7 mẹo ngăn chặn hành vi hung hăng của trẻ

Tất cả những hành vi của trẻ đều rất đáng yêu và làm tan chảy trái tim chúng ta. Nhưng cũng có những lúc, chúng cũng khiến bạn phát điên một chút. Trong những năm chập chững học đi, bé ngày càng trở nên độc lập. Ngoài niềm tự hào vì con mỗi ngày mỗi lớn khôn, phụ huynh còn có thể phải đối mặt với hung dữ ở bé như đánh, cắn, cào cấu… nói chung là những tính xấu.

Hung hăng ở bé là một phần bình thường trong quá trình phát triển. Nguyên nhân một phần là do bé chưa đủ kỹ năng nói để thể hiện cảm xúc của mình. Cha mẹ có thể kiểm soát hành vi bạo lực ở bé mới biết đi bằng sự kiên nhẫn và kịp thời ngăn chặn hành vi hung hăng của trẻ.

1.Thiết lập quy tắc trong nhà

Trẻ em không biết các quy tắc của ngôi nhà cho đến khi chúng được dạy chúng, vì vậy đó là một trong những trách nhiệm nuôi dạy con quan trọng của bạn. Trẻ mới biết đi thường thích chạm vào và khám phá, vì vậy nếu có những vật có giá trị bạn không muốn bé xử lý, hãy giấu hoặc cất đi chỗ khác. Cân nhắc việc thiết lập một phòng riêng biệt trong nhà nơi con bạn có thể chơi với sách và đồ chơi. Bất cứ khi nào trẻ em phá vỡ một quy tắc quan trọng, chúng cần được khiển tránh ngay lập tức để hiểu chính xác những gì chúng đã làm sai.

2.Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh khi đối phó với hành vi hung hăng của bé. Trẻ nhỏ thường học theo người lớn. Cha mẹ nên là hình mẫu khi dạy con và trong cuộc sống. Tuyệt đối không đánh, cắn hoặc thô bạo với bé ngay cả khi cha mẹ đang thất vọng hay mệt mỏi. Chỉ cần phụ huynh có hành vi thô bạo, bé yêu nhà bạn cũng sẽ bắt chước theo ngay.

3.Lắng nghe phản hồi từ trẻ

Hãy nói những vấn đề mà bạn muốn con biết. Chẳng hạn như sự giận dữ và thất vọng mà bạn đang trải qua do hành vi của bé. Bây giờ đến lúc lắng nghe con trình bày suy nghĩ của mình. Đừng ngắt lời trong lúc bé đang nói mà hãy để con nói xong. Sau đó bạn hãy giải thích tại sao hành động như thế là sai và cùng con tìm ra một giải pháp tốt hơn cho lần đến. Ngoài ra các hình phạt cũng đóng một vai trò tích cực trong việc ngăn trẻ tái phạm. Chẳng hạn như không được xem TV trong một tuần hay viết ra 1 trang giấy những lời xin lỗi.

4.Không để các trẻ làm tổn thương nhau

Giám sát con của bạn một cách cẩn thận khi cô ấy có liên quan đến tranh chấp với bạn chơi. Nếu bất đồng là không đáng kể, hãy giữ khoảng cách và để trẻ tự giải quyết. Tuy nhiên, bạn phải can thiệp khi trẻ tham gia vào một cuộc chiến vật lý tiếp diễn ngay cả sau khi chúng được yêu cầu dừng lại hoặc khi một đứa trẻ dường như đang trong cơn thịnh nộ không thể kiểm soát được và đang tấn công hoặc cắn người kia. Kéo trẻ ra và giữ chúng tách biệt cho đến khi chúng đã bình tĩnh lại. Nếu cuộc chiến cực kỳ dữ dội, bạn có thể phải kết thúc phiên chơi. Làm rõ ràng không quan trọng ai “bắt đầu nó”. Không có lý do gì để cố gắng làm tổn thương nhau.

5.Khen ngợi kịp thời

Đối với trẻ, cha mẹ cổ vũ và khen ngợi để sửa hành vi hung hăng. Con bạn có thể sẽ tốt hơn nếu được hứa hẹn về những phần thưởng khi bé ngừng đánh hay cào cấu ai.

6.Hãy cho con nhiều cơ hội việc biết chờ đợi

Bí quyết xây dựng tính kiên trì không phải nằm ở kỳ vọng một đứa trẻ sẽ biết nhẫn nhịn, ngồi im không động đậy và chờ đến khi nhận được sự quan tâm của người lớn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những trẻ em có khả năng chờ đợi tốt khi các con học cách tự phân tán bản thân khỏi hoàn cảnh trước mắt như tự nhìn vào gương và làm trò hề… Những hoạt động tự giải khuây này của con làm cho quãng thời gian chờ đợi trở nên dễ chịu và dễ chấp nhận hơn.

7.Phụ huynh phải cứng rắn trong cách dạy con

Nếu bạn phải kỷ luật con bạn, đừng cảm thấy tội lỗi về điều đó và chắc chắn đừng xin lỗi. Nếu con bạn cảm nhận được cảm xúc lẫn lộn của bạn, trẻ sẽ tự thuyết phục bản thân rằng mình đã đúng và bạn là người “xấu”. Mặc dù kỷ luật con bạn không bao giờ dễ chịu, nhưng đó là một phần cần thiết của việc làm cha mẹ, và không có lý do gì để cảm thấy tội lỗi về điều đó. Con bạn cần phải hiểu khi sai, điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và sẵn sàng chấp nhận hậu quả.

Cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi hung hăng là tạo cho con bạn một cuộc sống gia đình ổn định, an toàn với kỷ luật vững chắc, yêu thương và giám sát toàn thời gian trong những năm tháng chập chững và mẫu giáo.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top