Dấu hiệu trẻ bị biến chứng não khi mắc bệnh tay – chân – miệng

Bệnh tay – chân – miệng là bệnh trẻ nhỏ hay mắc phải. Nếu được chăm sóc đúng cách thì bệnh sẽ tự khỏi và không để lại hậu quả gì. Thế nhưng cũng có trường hợp bệnh biến chứng não nghiêm trọng, vì vậy bố mẹ cần chú ý về dấu hiệu trẻ bị biến chứng não khi mắc bệnh tay – chân – miệng dưới đây để bảo vệ con yêu nếu chẳng may mắc bệnh.

>> Bệnh tay – chân – miệng mùa tựu trường

Dấu hiệu trẻ bị biến chứng não khi mắc bệnh tay – chân – miệng

Dấu hiệu nghi ngờ bệnh

Trẻ tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miệng, khóc, nói đau miệng. Sốt 1, 2 bữa sau hết sốt nỗi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối, lở trong miệng. Lúc này bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

Dấu hiệu bệnh trở nặng

Khi trẻ sốt hơn 2 ngày; Sốt từ 39 độ hơn, uống thuốc khó hạ và nôn ói hay muốn ói bạn lập tức đưa con đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo các bác sĩ, có một dấu hiệu mà cha mẹ ít để ý nhưng nó chỉ ra rằng bệnh bắt đầu biến chứng ở trẻ, đó là trẻ giật mình chới với lúc thiu thiu ngủ. Và trẻ không đi vững, tay chân yếu, người run. Hoặc trẻ thở mệt, da nổi bông, mạch sờ không thấy hay quá nhanh. Cha mẹ cần ngày lập tức đưa con đến viện cấp cứu.

Biến chứng của bệnh Tay – Chân – Miệng rất nguy hại cho trẻ, ví như biến chứng thần kinh: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não hay biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch…

Phòng bệnh tay – chân – miệng

Để phòng bệnh Tay – Chân – Miệng cho trẻ cần lưu ý, cho trẻ rửa tay trước khi vào lớp, trước khi về nhà, khi về tới nhà. Người lớn cũng cần rửa tay trước khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến thức ăn, nhất là mới đi ra ngoài về. Khi thấy trẻ mắc bệnh Tay – Chân – Miệng cần báo cô giáo để phòng cho mấy bé khác; cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày; Ra phường xin thuốc sát trùng sàn nhà, đồ chơi. Và vệ sinh nơi bé sinh hoạt, đồ chơi…

Chăm trẻ bị mắc bệnh tay – chân – miệng như nào?

  1. Nổi mụn nước nhiều quá

– Trẻ nổi càng nhiều mụn làm phụ huynh lo nhưng thường nổi nhiều lại nhẹ hơn nổi ít.

– Không cần bôi thuốc xanh, vì không có tác dụng mà còn làm bác sĩ nhìn không biết mụn nước do gì.

– Tắm rửa như bình thường, đến ngày mụn sẽ khô.

bien chung tay chan mieng

Nổi mụn nước nhiều quá

  1. Kháng sinh – Vitamine

– Nếu không loét miệng nhiều gây bội nhiễm thì khỏi kháng sinh làm gì.

– Vitamine cũng không cần lắm, đang đau miệng ép uống đau thêm.

  1. Ngủ lăn qua lăn lại, khóc chút chút

– Đau họng do vết loét: lấy gói Grangel (thuốc dạ dày) hay KIN baby bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ngậm hay chấm vào vết loét sẽ hết đau.

– Ngứa ngáy quá có thể do kiêng không tắm.

  1. Không chịu ăn

– Do miệng đau: Làm thức ăn chờ nguội hẳn hay làm mát mới dễ ăn.

– Không ăn nóng, ăn cay, ăn chua.

– Cũng dùng gói Grangel hay KIN baby rơ miệng như trên.

Bệnh Tay – Chân – Miệng đang vào mùa nhưng có tới 90% trẻ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên phụ huynh cũng cần chú ý để tránh các biện chứng của bệnh lên trẻ nhỏ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top