Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết dễ dàng lan truyền thành dịch nếu không có biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt với trẻ em, một khi mắc bệnh sốt xuất huyết, với khả năng miễn dịch kém dễ dàng trở nặng hơn sẽ khiến trẻ nhanh chóng trở nặng. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có các thông tin cần thiết.

Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết đúng cách

1.Hạ sốt đúng cách cho trẻ:

Khi trẻ sốt từ 38,50C-390C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10-15mg/kg cân nặng, 4-6 giờ một lần.

Cha mẹ có thể lau mát cơ thể cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật cho trẻ, nhất là trẻ đã có tiền sử sốt cao co giật trước đây.

2.Đảm bảo việc bù nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bao gồm:

Cho trẻ uống nhiều nước: bằng nhiều loại nước uống khác nhau như nước lọc, nước sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa tươi, nước canh, nước cháo…và nên cho trẻ uống dung dịch Oresol là cách bù nước hiệu quả trong bệnh sốt xuất huyết.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, súp rau củ, sữa uống các loại…kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh.

Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ: bệnh sốt xuất huyết được bác sĩ hẹn tái khám mỗi ngày.

3.Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời:

Phải theo dõi sát vì thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết là khi trẻ hết sốt (thường từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 6) trẻ có thể trở nặng và sốc dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời.

4.Tuyệt đối tránh những tác động không tốt sau đây:

Không nên cạo gió, cắt lể vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ.

Không tự ý cho trẻ uống thuốc Aspirine hoặc Ibuprofen vì có thể gây chảy máu dạ dày.

Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như Coca, Pepsi, Xá xị…vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Không cho trẻ sốt xuất huyết truyền dịch tại các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện, vì đã có nhiều trường hợp truyền dịch không đúng làm bệnh trở nặng và kéo dài, dễ gây phù nề, suy tim nặng… khi chuyển đến bệnh viện thỉ đã quá trễ không thể cứu sống được trẻ.

Bệnh sốt xuất huyết sẽ không đáng lo ngại nếu trẻ được điều trị và chăm sóc đúng cách. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ những điều trên đây để thực hiện chăm sóc trẻ vị sốt xuất huyết.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top