Hút sữa có tốt không? So với bú mẹ trực tiếp hút sữa thiếu yếu tố gì?

Hút sữa có tốt không? Nó chính là việc hút/vắt sữa cho em bé ăn nhưng không cho bé bú, đây chính là một mối quan hệ cho con bú gián tiếp. Trong khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo tốt hơn rất nhiều so với sữa công thức.

Cho con bú trực tiếp rất quan trọng

Hệ thống miễn dịch của người mẹ có nhiệm vụ bảo vệ em bé cho đến khoảng 5 tuổi, khi hệ thống miễn dịch của em bé mạnh hơn. Các yếu tố miễn dịch được truyền cho em bé trong tử cung và khi em bé đi qua kênh sinh sản và tiếp nhận các sinh vật khác từ thế giới bên ngoài – chúng giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Thông qua việc cho con bú trực tiếp, mẹ có thể tiếp tục bảo vệ em bé.

Nếu em bé bị bệnh, thông qua việc ngậm bú từ vú của mẹ, bé có thể chuyển các sinh vật gây bệnh cho mẹ. Sau đó, người mẹ sẽ xây dựng các cơ chế “kháng” – đó là các yếu tố miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và sau đó chuyển chúng trở lại cho em bé trong sữa mẹ.

Nếu người mẹ nhận bệnh của em bé theo một cách khác và bắt đầu xây dựng kháng thể, nhiều tế bào bị phá vỡ và phá hủy với quá trình vắt sữa cơ học. Lực hút, lắc chai (bình sữa) và đóng băng (lưu trữ)/ rã đông đều có thể phá vỡ các tế bào miễn dịch quí giá khiến chúng không còn có thể bảo vệ em bé. Cho ăn qua kết nối trực tiếp với mẹ nhiều lần mỗi ngày giúp hệ thống miễn dịch của người mẹ phản ứng ngay lập tức để bảo vệ em bé tốt nhất.

Hút sữa có tốt không?

Sự giải phóng oxytocin tuyệt vời khi sữa của bạn chảy xuống mang lại cho bạn cảm giác yêu thương và ấm áp. Nó thực sự giúp bà mẹ gắn kết tuyệt vời với em bé;

Thời gian và năng lượng mà bà mẹ phải đầu tư vào máy hút sữa, lưu trữ, rã đông, cho ăn bằng bình và sau đó khử trùng tất cả các thiết bị và bình sữa sẽ là hữu ích hơn rất nhiều để cho mẹ có thời gian và năng lượng nghỉ ngơi, tương tác với em bé hoặc hoàn thành những việc khác để bớt căng thẳng.

Nếu mất điện và em bé không thể ngậm bắt vú và vào khớp ngậm bú đúng được, đó sẽ là một cuộc khủng hoảng ngay lập tức để tìm cách cho em bé ăn. Cho con bú trực tiếp là nguồn thực phẩm an toàn nhất để vượt qua khủng hoảng và có thể sẵn sàng cho con bú mọi lúc mọi nơi.

Các bé có thể sẽ bị bệnh thường xuyên hơn bởi vì ngay cả khi làm sạch chai/ bình sữa và tiệt trùng kĩ càng nhưng trong quá trình vắt hút và bảo quản sữa mẹ, chúng ta không thể lúc nào cũng chắc chắn giũ được chúng sạch sẽ 100%.

Một số bà mẹ có thể lo lắng rằng họ sẽ không biết em bé đã uống bao nhiêu ml sữa nếu họ cho bé ăn trực tiếp từ vú. Nhưng đừng lo lắng. Chúng ta không cần cho sữa vào hộp đựng mới biết em bé có được cho ăn đủ không.

Có phải em bé vui vẻ, ổn định, đi tiểu và đi phân thường xuyên, tăng cân đều tức là con đã bú đủ sữa mẹ và sữa mẹ ổn định?

Câu trả lời là: ĐÚNG. Nếu em bé không nằm trong những yếu tố nêu trên, hãy tiếp tục cho bé bú mẹ theo nhu cầu và bú mẹ thường xuyên, mọi thứ sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Một số mẹ thích vắt sữa để bố có thể cho bé ăn. Nhưng nếu em bé được cho bú mẹ trực tiếp, sau khi mẹ cho em bé ăn, người cha có thể bế, vỗ ợ hơi, đọc sách truyện, nói chuyện và tương tác với em bé,… Đây đều là những hoạt động bổ ích và cần thiết, đem lại rất nhiều sự gần gũi giữa cha và con.

hut-sua-co-anh-huong-gi-khong1

Do gánh nặng của việc vắt sữa hoàn toàn và thời gian vắt hút ít hơn so với nhu cầu bú mẹ của em bé đã tác động vào quá trình sản xuất sữa mẹ, những người chỉ vắt sữa không thể duy trì nguồn sữa của mình cũng như một người mẹ cho con bú trực tiếp. Các bà mẹ vắt sữa hoàn toàn sẽ có bị giảm nguồn cung cấp sữa liên tục, dẫn đến sữa công thức được sử dụng như một chất bổ sung. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và thường xuyên là cách đáng tin cậy nhất để kích sữa và củng cố nguồn sữa mẹ dồi dào và ổn định lâu dài.

Do máy hút sữa không hiệu quả trong việc chiết xuất sữa như lực hút bú của em bé, nên máy hút sữa có thể không chiết xuất được nhiều sữa có hàm lượng chất béo cao, có hàm lượng DHA cao, axit béo cung cấp cho não phát triển và IQ cao.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top