Sử dụng đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm cần chú ý gì

Đai lưng cột sống là loại đặc biệt giúp giúp cố định vùng cột sống thắt lưng. Rất hữu ích cho người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau mỏi lưng do làm việc nặng, do ngồi lâu như dân văn phòng… Do đó, khi sử dụng các bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

>> Làm thế nào hết đau lưng mỗi sáng thức dậy

>> Đai lưng thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh quá phổ biến ở người Việt Nam. Và căn bệnh này đều có thể chữa được nếu uống thuốc đúng cách. Nhưng như thế chưa đủ, bạn cần phải tập luyện vận động để xương cốt linh hoạt hơn. Cũng như phải thường xuyên đến trung tâm chỉnh hình để điều chỉnh lại cột sống. Tuy nhiên thì nhiều người đã lựa chọn đai lưng như một biện pháp điều trị tại nhà. Vì vậy đai lưng, đai cột sống trong trường hợp này sẽ có tác dụng cố định lưng, nâng đỡ lưng.

Nói một cách cụ thể hơn thì tư thế xấu là một trong những thói quen gây đau lưng. Lúc này đây, đai cố định lưng sẽ tạo áp lực vững lên các cơ lưng. Đặc biệt là xung quanh xương sống, sẽ làm thẳng cơ hoành trên và tạo tư thế xương lý tưởng của đường cong hình chữ S, giữ tư thế tốt cũng sẽ hạn chế và làm chậm sự tiến triển của bệnh đau lưng.

Nguyên lý hoạt động đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm có chức năng thư giãn, xoa dịu những cơn đau. Ngoài chức năng chính hỗ trợ trực tiếp giúp người bệnh chống lại những triệu chứng khó chịu của bệnh thì chức năng thư giãn này cũng là một giải pháp tốt dành cho người bệnh có được một tinh thần sảng khoái hơn, góp phần vào công cuộc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách gián tiếp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị đai lưng rất đơn giản, đó là cố định cột sống tại một chỗ. Làm cho bộ phận đĩa đệm bị thoát vị ở vùng thắt lưng về đúng chỗ mặc định ban đầu vốn có của nó.

Cách sử dụng đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Một số người lầm tưởng đây là một biện pháp chữa bệnh thần kỳ mà không cần dùng thuốc hay các phương pháp khác, khiến bệnh có thể tự khỏi. Nhưng sự thật là đai đeo thắt lưng  trong thực tế chỉ là một dụng cụ hỗ trợ điều trị. Có nghĩa là bạn cần phải áp dụng những biện pháp chữa trị khác của bác sĩ đưa ra thì mới có thể dứt điểm được căn bệnh khó chịu này.

Một điểm lưu ý nữa mà khá nhiều người mắc phải là việc phụ thuộc quá nhiều vào đai lưng một cách quá mức. Theo các chuyên gia cho biết với những trường hợp bệnh nhân lúc nào cũng sử dụng thiết bị này khi vận động sẽ vô tình khiến cho xương sống yếu đi, không được dẻo dai như lúc đầu. Để tránh mắc phải tình trạng này người bệnh nên phân bố thời gian luyện tập vận động, rèn luyện hàng ngày mà không cần đến sự hỗ trợ của đai lưng. Thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày giúp xương sống không mất đi tính dẻo dai vốn có.

cach deo dai lưng

Chỉ định đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm

 • Là sản phẩm hỗ trợ kéo nắn các đốt sống ở thắt lưng, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
 • Bệnh nhân đã bị bệnh về cột sống, sau khi hoạt động, làm việc mạnh bị chấn thương vì nhiều lí do khác nhau đều có thể sử dụng.
 • Những người có triệu chứng rễ dây thần kinh tọa bị tổn thương.
 • Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng mãn tính hoặc cấp tính.
 • Các bệnh nhân bị chấn thương, viêm vùng xương thắt lưng được bác sĩ chỉ định dùng.
 • Những người bình thường, chưa bị nhưng có nguy cơ cao sẽ bị những tổn thương liên quan đến cột sống thắt lưng như: người làm việc có đặc thù là ngồi, đứng một chỗ trong khoảng thời gian dài, những người xương bị loãng, đặc biệt là những người cao tuổi nên sử dụng để phòng tránh các tổn thương có nguy cơ xuất hiện cao.

Dùng đai lưng cho người thoát vị đĩa đệm thế nào cho đúng cách?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên đeo đai thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp sau:

 • Cơn đau cấp tính kéo đến.
 • Khi phải di chuyển đường dài, trên xe máy, ô tô… để giảm sóc đĩa đệm.
 • Khi đang điều trị thoát vị đĩa đệm, đeo đai lưng khi ra khỏi giường để tránh lưng tổn thương, nhất là khi vừa phẫu thuật lấy khối thoát vị.
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật nên sử dụng đai để tránh tổn thương
 • Thời gian còn lại, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, đu xà, đi bơi, yoga… để hệ thống xương khớp dẻo dai và giảm cơn đau hiệu quả.

Đai đeo thoát vị đĩa đệm không hề gây hại mà do chúng ta sử dụng sai cách nên mới gây ra hậu quả. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đúng thời gian sử dụng để tránh làm cột sống yếu đi. Chúc các bạn khỏe mạnh!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top