Thở rít ở trẻ có phải do bệnh hen suyễn hay không?

Tình trạng thở rít ở trẻ có hay gặp ở con bạn? Bạn có lo lắng con đang bị bệnh hen suyễn hay không? Bạn có nên đưa con đến gặp bác sĩ không? Bài viết sau đây của imedicare.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ thông tin.

tho-rit-o-tre

Tiếng thở rít ở trẻ xuất phát từ đâu?

Tiếng thở rít ở trẻ do phế quản thường xuyên bị nghẽn. Kết quả là khi bị cảm, hơi thở của trẻ trở nên “ồn ào” hơn, đặc biệt mỗi khi trẻ bắt đầu chơi, ăn, cười hoặc chạy nhảy. Tiếng rít này có thể nghe được ở khoảng cách xa và xuất hiện khi luồng không khí trong phổi được đẩy ra. Thường thì trẻ không cảm thấy khó chịu, các hoạt động thể chất và trạng thái ăn uống của trẻ vẫn diễn ra bình thường.

Trẻ thở rít có cần phải đi khám bác sĩ không?

Trong 90% trường hợp, tiếng thở rít ở trẻ là triệu chứng của bệnh hen suyễn. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng nghĩ đến việc điều trị. Một trong những nguyên nhân khiến cha mẹ cần nhanh chóng thực hiện điều này chính là căn bệnh này có nguy cơ làm chậm quá trình phát triển, tăng trưởng của trẻ. Đồng thời, bệnh hen suyễn ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp qua việc làm giảm lượng khí mà trẻ có thể thở ra.

Nguyên nhân khác dẫn đến tiếng thở rít ở trẻ

90% trường hợp thở rít ở trẻ là do bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, tiếng rít này có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Ví dụ, tiếng thở rít cho biết trong phế quản có một vật thể lạ mà trẻ hít vào. Ở trẻ sơ sinh, những biểu hiện khó chịu thường gặp kèm theo viêm và tiếng rít. Đó cũng có thể là do dị dạng ở phổi hoặc tim làm cho máu không thể di chuyển bình thường giữa các ngăn tim. Những nguyên nhân khác gồm có:

  • Trạng thái di thường của các mô phế quản. Đây là hậu quả của việc cho thở oxy hoặc dùng máy trợ thở sau sinh.
  • Có kẽ hở giữa thực quản và khí quản.
  • Hệ miễn dịch bị suy giảm kéo theo nhiễm trùng lặp đi lặp lại.
  • Những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Vậy bệnh hen suyễn biểu hiện sao ở trẻ sơ sinh?

Một đứa trẻ bị coi là mắc bệnh hen khi 3 lần lên cơn trước 2 tuổi sau khi đã loại bỏ những nguyên nhân khác làm xuất hiện tiếng rít. Ở trẻ sơ sinh, cơn hen thể hiện viêm nhánh phế quản. Nó khởi đầu bằng triệu chứng sổ mũi bình thường và 2 hoặc 3 ngày sau kèm theo ho khan. Đồng thời, trẻ có hiện tượng tăng nhịp thở có kèm theo tiếng rít. Bệnh này ở trẻ có thể chữa lành sau vài ngày, ngoại trừ một số trẻ vẫn tiếp tục rít “ngầm” ngoài lúc lên cơn. Ở một số trẻ khác, điều đó có thể là bệnh ho kéo dài, chủ yếu xảy ra ở phần cuối của đêm ngủ, lúc gần sáng.

Một số tác nhân làm trẻ dễ bị hen suyễn

Bệnh viêm màng phế quản sau điều trị vẫn có thể để lại những di chứng ảnh hưởng đến hơi thở của trẻ. Bên cạnh đó, người mẹ hút thuốc là cũng có vai trò tác động lớn.  Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong lúc mang thai dễ mắc bệnh hen suyễn.

Trẻ bị hen suyễn sẽ mãi mãi mắc bệnh này?

Trẻ mắc bệnh hen suyễn không mãi mãi bị bệnh này. Theo con số ước lượng, có khoảng 2/3 số trẻ mắc bệnh sẽ được chữa lành trong khoảng 3 – 6 tuổi. Trẻ thở rít là vì phế quản quá hẹp và dễ bị nghẽ khi viêm mũi hầu. Những dạng hen không gây dị ứng này được chữa lành ngay khi hệ miễn dịch của trẻ trở nên hiệu quả hơn.

Yếu tố dự báo bệnh hen kéo dài?

Có rất nhiều yếu tố khiến mọi người tin rằng trẻ sẽ luôn bị hen. Ví dụ, nếu đứa trẻ liên tục lên cơn hen hoặc thở rít ngoài thời kỳ có dịch cúm, rất có khả năng bệnh hen của trẻ kéo dài. Nếu trẻ bị eczema thì rủi ro tăng gấp 3 lần.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng đến tình trạng này. Nếu chỉ cha hoặc mẹ bị dị ứng, nguy cơ bị hen của bé là từ 20% – 40%. Nếu cả cha lẫn mẹ đều bị dị ứng thì tỷ lệ này lên tới 40% – 80%.

Những dấu hiệu báo trước bệnh hen suyễn

Các triệu chứng rất rõ: viêm mũi, không sốt, tiếp theo là ho và thở rít khi trẻ cố gắng làm điều gì đó hoặc cười, khó. Khi những dấu hiệu này xuất hiện, bạn đừng tìm cách trị cơn ho bằng siro hoặc các loại thuốc khác, vì làm như vậy, tình trạng nghẽn phế quản sẽ trở nên trầm trọng hơn, làm cho việc điều trị về sau kém hiệu quả hơn. Bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để điều trị hiệu quả.

Như bạn đã tham khảo, 90% trường hợp tiếng tho rit o tre là do hen suyễn. Tuy nhiên, bạn cũng không thể loại trừ những lý do khác. Với những bệnh hô hấp, bạn có thể sử dụng máy xông khí dung cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top