Trong thai kỳ, cơ thể người mang thai cần bổ sung thêm nhiều loại vitamin, chất khoáng và các chất dinh dưỡng. Các chất này giúp thai nhi tăng trưởng và mẹ cũng được tăng sức đề kháng. Vậy thai phụ có thể bổ sung các chất nào qua thức ăn?
Các chất cần thiết cho thai phụ có thể bổ sung qua ăn uống
Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng với mỗi thai phụ. Qua thực phẩm, người mang thai bổ sung chất dinh dưỡng , sức đề kháng cho cả 2 mẹ con. Đồng thời, đây cũng là cách đơn giản nhất, tốt nhất để hấp thu các loại vitamin. Các chất sau vô cùng cần thiết cho người mang thai:
Sinh tố B
Sinh tố B chính là folate, axit folic. Đây là một loại vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của em bé trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Chất này sẽ giúp ngăn chặn những dị tật bẩm sinh như bệnh nứt đốt sống. Nếu trong gia đình có tiền sử về bệnh khuyết tật ống thần kinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Cách tốt nhất để đảm bảo hấp thụ đủ axit folic là một tháng trước khi thụ thai và trong 3 tháng đầu mang thai, bạn cần dùng lượng xit folic bổ sung, mỗi ngày ít nhất 400 microgram.
Mẹ cần ăn thêm những thức ăn có axit folic hoặc giàu sinh tố B tự nhiên. Những loại thực phẩm có chứa chất này gồm một số loại ngũ cốc, bánh mì, nước hoa quả và bánh quy dinh dưỡng, sữa… Hãy kiểm tra phần thông tin dinh dưỡng trên bao bì để biết hàm lượng sinh tố B có trong sản phẩm.
Các loại rau có lá xanh như súp lơ xanh, rau dền, rau muống, các loại hạt, nước cam, một số loại hoa quả, đậu xanh khô và đậu Hà Lan cũng chứa nhiều axit folic.
Chất sắt
Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần bổ sung thêm chất sắt. Thai nhi hấp thụ chất sắt từ mẹ để duy trì sự sống trong vòng 5 hoặc 6 tháng đầu sau khi chào đời. Bởi vậy, người mẹ phải tăng cường chất sắt trong thời gian mang thai. Hàm lượng chất sắt nên dùng hàng ngày trong thời gian mang thai là 22mg/ngày. Một sô phụ nữ có thể cần tới 27mg/ngày.
Các thực phẩm có nhiều chất sắt bao gồm:
- Thịt nạc đỏ: thịt bò, thịt cừu.
- Thịt vịt đã bỏ da và các gia cầm khác.
- Cá.
- Các loại rau xanh như súp lơ xanh, bắp cải và rau dền, rau muống.
- Các loại đậu nấu chín như đậu xanh, đậu Hà Lan…
Ăn những thực phẩm giảu vitamin C cũng sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt. Hãy uống một ly nước cam khi ăn các loại rau xanh hoặc thịt bò. Bạn cần thận trọng với trà, café và coca vì chất cafein có trong các thức uống này làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt của bạn.
Canxi
Canxi có vai trò tối cần thiết để giữ cho xương chắc khỏe. Trong 3 tháng cuối, thai nhi cần một lượng canxi lớn để bắt đầu tăng trưởng và phát triển xương. Nếu không hấp thụ đủ canxi trong các bữa ăn, lượng canxi cần thiết của thai nhi sẽ được lấy từ xương của người mẹ. Để ngăn chặn điều này và tránh nguy cơ bị loãng xương về sau, người mẹ cần hấp thụ đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống để cung cấp cho mình và thai nhi.
Hàm lượng canxi nên dùng hàng ngày trong thời kỳ mang thai là 840mg/ngày. Một số phụ nữ có thể cần tới 1000mg/ngày. Những sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phomai và sữa chia, sữa đậu nành có thêm canxi là những nguồn cung cấp canxi phong phú.
Omega 3
Chất này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, sự phát triển của não và mắt của bé trước và sau sinh.
Những thực phẩm giàu Omega 3 bao gồm những loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá chình, cá trích, cá trống và cá mòi. Omega 3 còn có trong thịt gà, trứng, cá ngừ đóng hộp và dầu hạt lanh.
Bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng và các vi chất cần thiết khác vô cùng quan trọng đối với mẹ và thai nhi. Mẹ hãy lưu ý bổ sung các chất trên đầy đủ qua chế độ ăn uống nhé.
>>> Xem thêm: máy hút sữa không đau