5 di chứng sau đột quỵ và cách chăm sóc

Di chứng sau đột quỵ thường rất nặng nề như: liệt toàn thân, rối loạn ngôn ngữ, méo miệng,… gây khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày và thậm chí mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người chăm sóc.

5 di chứng sau đột quỵ

1.Biến dạng ngôn ngữ

Bán cầu não trái điều khiển về khả năng điều khiển và khả năng ngôn ngữ, bán cầu não hải điều khiển khả năng cảm nhận của thị giác. Chính vì điều này nên bệnh nhân đột quỵ nếu bị tổn thương bán cầu não trái thì di chứng đột quỵ sẽ tổn thương khả năng ngôn ngữ, biểu hiện đặc trưng là hiện tượng nói lắp, nói ngọng, khó diễn tả những gì muốn nói với người xung quanh.

2.Méo miệng

Hiện tượng này do dây thần kinh số 7 bị chèn ép gây tê liệt và yếu cơ mặt. Với di chứng này bệnh nhân không những bị méo miệng gây khó khăn trong khi nói mà còn làm cho mặt bệnh nhân bị biến dạng so với ban đầu.

3.Viêm phổi

Khi bệnh nhân nằm một chỗ việc ăn uống phụ thuộc vào người nhà, bên cạnh đó vấn đề nhai nuốt của bệnh nhân cũng gặp khó khăn, vì vậy bệnh nhân tai biến hay bị sặc. Đó cũng chính là nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở người bệnh. Khi cho người bệnh ăn người nhà nên chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, không ép, lúc ăn nên kê gối cao và để tư thế đó khoảng 1 giờ sau ăn.

Như chúng ta đã biết, bán cầu não bên phải chi phối nửa bên trái cơ thể và nửa bán cầu bên trái chi phối nửa bên phải cơ thể. Vì vậy khi tổn thương bán cầu đại não sẽ gây liệt hoàn toàn bao gồm cả cơ mặt, còn nếu tổn thương bán cầu não bên phải sẽ gây liệt nửa người bên trái và ngược lại.

4.Viêm tiết niệu

Tình trạng này do di chứng đột quỵ gây tổn thương cơ tròn và không có khả năng điều khiển việc đại tiểu tiện. Bên cạnh đó việc vệ sinh cho bệnh nhân của người nhà không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu của bệnh nhân.

5.Liệt toàn thân hay liệt nửa người dẫn đến loét da do nằm lâu, ít vận động

Như chúng ta đã biết, bán cầu não bên phải chi phối nửa bên trái cơ thể và nửa bán cầu bên trái chi phổi nửa bên phải cơ thể. Vì vậy khi tổn thương bán cầu đại não sẽ gây liệt hoàn toàn bao gồm cả cơ mặt, còn nếu tổn thương bán cầu não bên phải sẽ gây liệt nửa người bên trái và ngược lại.

Điều này làm cho các vị trí ở xương cụt, gót chân và vai sẽ bị loét da do tỳ đè. Điều này làm cho vùng da tỳ đè bị loét. Thông thường là ở xương cụt, vai, lưng và gót chân. Người nhà cần chú ý nếu một khi đã loét mà không được chăm sóc thì vết loét có thể lan ra, gây nhiễm trùng và hoại tử vết loét, ảnh hưởng tới chất lượng sống của bệnh nhân và dùng đệm chống lở loét để ngăn ngừa và điều trị chứng lở loét do nằm lâu của người bệnh.

Các bạn có thể mua đệm chống lở loét ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top