7 quan điểm sai lầm của sản phụ thường gặp hiện nay

Ngày nay, sản phụ đã có nhiều quan điểm hiện đại. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn còn giữ những quan điểm sai lầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những quan điểm sai lầm của sản phụ này chi tiết hơn!

7 quan điểm sai lầm của sản phụ thường gặp nhất

Nhiều sản phụ cho rằng gió là thủ phạm gây bệnh hậu sản nên luôn ở trong phòng kín mít, cơ thể được che bằng đủ loại khăn áo, mũ tất… Điều này thực ra rất có hại trong mùa hè. Việc che chăn quá kỹ như vậy làm tăng nguy cơ cảm nóng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sau đây là một số sai lầm thường gặp của các sản phụ:

  1. Chậm xuống giường

Rất nhiều người cho rằng các sản phụ có thể trạng yếu, cần được tĩnh dưỡng thêm nên nằm trên giường cả ngày, thậm chí cả khi ăn. Điều này lợi ít, hại nhiều. Nếu không hoạt động trong thời gian dài, sản phụ dễ bị tắc tĩnh mạch ở chân do máu luôn luôn ở trạng thái ngưng tụ.

Sau khi sinh con, sản phụ nên sớm ra khỏi giường và hoạt đọng nhẹ để máu được lưu thông dễ dàng. Đồng thời các cơ bụng được rèn luyện, sớm khôi phục lại khả năng co giãn vốn có. Từ đó, sản phụ bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang. Tóm lại, sau khi sinh 24 tiếng, sản phụ đã có thể ngồi dậy và tựa lưng vào giường, ngày thứ 3 có thể xuống giường đi lại.

  1. Không gội đầu, tắm rửa

Đây là quan niệm của nhiều người hiện nay và tại nhiều địa phương. Tại nhiều nơi, các sản phụ vẫn tuân theo tập quán: sản phụ đầy tháng mới được gội đầu, tắm rửa. Điều này phản khoa học. Lý do là: khi sinh con, sản phụ ra nhiều mồ hôi, sau khi sinh, cơ thể vẫn đổ mồ hôi, lại thêm mùi sữa nên thân thể dễ bẩn. Tình trạng này tạo điều kiện cho bệnh xâm nhập. Vì vậy, việc giữ vệ sinh vào thời điểm này vô cùng quan trọng.

Sau khi sinh 2 – 3 ngày, sản phụ đã có thể tắm được và nên tắm bằng vòi hoa sen. Vào mùa hè, sản phụ nên tắm rửa mỗi ngày một lần bằng nước ấm. 7 ngày sai khi sinh, sản phụ có thể gội đầu bằng nước ấm.

kieng tam

  1. Ăn uống kiêng khem

Sản phụ tại nhiều địa phương hiện nay vẫn có tập quán kiêng khem trong ăn uống như không được ăn thịt bò, thịt dê, tôm, cá và các thực phẩm có chất tanh. Tuy nhiên, trong thực tế sau khi sinh, sản phụ cần nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ. Nếu ăn kiêng quá mức sẽ không đáp ứng được nhu cầu phục hồi sức khỏe và tạo sữa để nuôi con.

  1. Ăn nhạt

Ở một số địa phương, trước khi sinh vào ngày, sản phụ không được ăn muối. Điều này rất có hại cho sản phụ. Khi sinh, sản phụ đổ nhiều mồ hôi, tuyến sữa tiết ra cũng nhiều, cơ thể dễ thiếu nước và muối. Vì vậy, sản phụ cần được ăn đủ muối (ngoại trừ những sản phụ bị phù do nhiễm độc thai nghén).

trung ga

  1. Ăn quá nhiều trứng gà

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và rất hợp với sản phụ. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng gà chẳng những khiến cớ thê không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng tới khả năng hấp thu các thức ăn khác. Mỗi sản phụ chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng gà một ngày là đủ, không nên ăn nhiều hơn.

  1. Sau khi sinh 24 giờ mới cho con bú

Một số sản phụ cho rằng trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, mẹ cho con bú là không tót. Sự thật thì ngược lại, mẹ cho con bú càng sớm càng tốt. Khi trẻ bú, cơ thể sản phụ sẽ được kích thích phản xạ tiết sữa khiến mẹ mau xuống sữa, giúp cho tử cung co hồi tốt, nhanh cầm máu sau sinh. Nếu trẻ được bú ngay sau khi ra đời, trẻ sớm có nguồn dinh dưỡng phong phú, tăng sức đề kháng với bệnh tật nhờ nguồn sữa non. Thông thường, sau khi đẻ 30 phút là người mẹ đã có thể cho trẻ bú sữa được.

  1. Một tháng sau khi sinh đã có thể sinh hoạt vợ chồng

Một số địa phương có quan niệm sau khi trẻ đầy tháng tuổi, cơ thể người mẹ đã phục hồi sức khỏe, có thể quan hệ vợ chồng. Thật ra sinh hoạt trong thời điểm này là quá sớm. Khi sinh con, màng trong tử cung và âm đạo bị tổn thương, sau 1 tháng chưa thể hồi phục lại được. Các chuyên gia khuyên răng sau khi sinh ít nhất 6 – 8 tuần mới có thể sinh hoạt vợ chồng.

Trên đây là 7 quan niệm sai lầm của sản phụ thường gặp nhất. Nếu bạn đang có những quan niệm này, hãy loại bỏ ngay nhé! Thiết bị y tế Việt Mỹ chúc bạn mạnh khỏe!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top