Viêm đường hô hấp trên là một tình trạng bị nhiễm trùng cấp tính tại đường hô hấp trên do bị ảnh hưởng bởi các vi sinh vật gây bệnh. Vậy để điều trị được bệnh viêm đường hô hấp trên phải làm như thế nào? Sau đây iMediCare sẽ cung cấp cho bạn bài thuốc dân gian chữa viêm đường hô hấp trên.
1.Viêm đường hô hấp trên là gì?
Viêm đường hô hấp trên không phải là một căn bệnh mà lại là một tổ hợp bệnh bao gồm: Cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm xoang. Viêm đường hô hấp trên là một tình trạng bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên do chịu ảnh hưởng của các loại vi sinh vật gây bệnh. Bệnh thường xảy ra vào các thời điểm giao mùa, khoảng từ tháng 9 đến tháng 3, vào lúc trời trở lạnh, độ ẩm ở trong không khí giảm thấp.
2.Bài thuốc dân gian chữa viêm đường hô hấp trên bằng mã thầy
Mã thầy là một loại củ thường mọc ở dưới nước, to bằng củ hành và bên ngoài mang lớp vỏ màu nâu đen. Tên khoc học của loại củ này là Heleocharis dulcis. Ở dân gian, mã thầy còn có thể gọi là củ năn, tủy vu, bột tề, ô từ, ô vu, hắc sơn lăng, hồng từ cô, địa lật,…
– Củ mã thầy có chứa puchiin, đây là một chất có tính kháng khuẩn. Điều này chứng minh rằng dịch ép của củ mã thầy lại có công dụng ức chế một số loại vi khuẩn như là tụ cầu vàng, trực khuẩn coli,…
– Mã thầy được đề cập đến rất sớm ở trong các y thư cổ như Biệt lục, bản thảo cầu nguyên, bản thảo cương mục, bản thảo cầu chân,… Mã thầy có vị ngọt và tính mát, công dụng của nó là sinh tân, thanh nhiệt, lương huyết giải độc, tiêu tích, hóa đờm, tiêu nhũng, lợi niệu, minh mục, chỉ huyết,… Nó thường được sử dụng để chữa trị các loại bệnh như sốt cao mất nước, tiểu ra máu do huyết nhiệt, vàng da, địa tiện ra máu, trì, sỏi đường tiết niệu, viêm phế quản, đau mắt đỏ, viêm họng,…
3.Một số bài thuốc chữa viêm đường hô hấp trên nhờ củ mã thầy
Bài thuốc 1:
– Nguyên liệu gồm: Mã thầy 500g và đường phèn 250g. Mã thầy đem rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ ngoài, thái thành miếng rồi ép lấy nước và lọc qua vải sạch rồi hòa với đường phèn, sau đó chia uống vài lần trong ngày.
– Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đờm, sử dụng làm đồ uống giải khát có tính mát và bổ, đồng thời chữa các bệnh lý về viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp trên như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản,…
Bài thuốc 2:
– Nguyên liệu: Mã thầy 500g và mật ong 500g. Mã thầy cũng đem rửa sạch, nghiền nát và ép lấy nước rồi trộn lẫn với mật ong để uống.
– Công dụng: Thanh nhiệt, trừ đờm, nhuận phế, dùng làm đồ uống bổ mát và phòng chống các bệnh lý viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp.
Bài thuốc 3:
– Nguyên liệu gồm có: đầu tiên là mã thầy khoảng 200g, mía 350g, đường phèn 80g và cà rốt 200g. Mã thầy rửa sạch sẽ, gọt vỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, còn mía róc vỏ, chặt thành khúc, cũng đem ngâm qua nước muối; cà rốt thì rửa sạch thái thành từng miếng. Tất cả đều cho vào nồi đun trong thời gian 30 phút với một lượng nước vừa đủ, sau đó thì để nguôi và uống trong ngày.
– Công dụng: Hóa đờm, thanh nhiệt, tiêu tích hóa thực, chỉ khát, sinh tân, lợi niệu và hạ áp, thường dùng rất tốt cho những người bị mắc viêm đường tiết niệu, tiểu tiện bất lợi, viêm họng, viêm thận mạn tính, say rượu, cao huyết áp,…
Bài thuốc 4:
– Nguyên liệu: khoảng 200g mã thầy, hoài sơn, đường phen 150g, hạt sen, sa sâm, khiếm thực, ngọc trúc, ý dĩ, bách hợp và long nhãn mỗi loại khoảng 25g. Tất cả trộn lẫn rồi đem sắc với một lượng nước vừa đủ trong thời gian 60 phút, sau đó để nguội uống trong ngày.
– Công dụng: Thanh nhiệt, lương huyết, sinh tân, giải độc, tiêu tích, hóa đờm, mát gan và sáng mắt, sử dụng làm đồ uống trong mùa hè rất tốt.
Bài thuốc 5:
– Nguyên liệu: Mã thầy gồm 10 củ, hải đới 25g và râu ngô 25g. Mã thầy đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng, sau đó đem sắc cùng với hải đới và râu ngô, nên uống trong ngày.
– Công dụng: Thanh nhiệt, giáng áp, lợi niệu, dùng làm đồ uống để phòng chống bệnh cao huyết áp.
Bài thuốc 6:
– Nguyên liệu: Mã thầy một lượng vừa đủ và dạ dày lợn 1 cái. Mã thầy gọt vỏ và rửa sạch, sau đó thái vụn; còn dạ dày lợn làm sạch và cho mã thầy vào bên trong, buộc kín miệng lại, cho thêm gia vị sau đó hầm chín, cuối cùng chia ăn vài lần trong ngày.
– Công dụng: Kiện tỳ và tiêu tích, sử dụng cho những người ăn kém, chậm tiêu hóa hoặc đầy chướng bụng.
Do có tính chất lạnh nên mã thầy thường không thích hợp đối với những người có thể chất hay bệnh lý thuộc thể hư hàn, thể hiện bằng những triệu chứng như tay chân lạnh, sợ lạnh, hoặc bị đau bụng khi ăn đồ sống lạnh, đi đại tiện lỏng hoặc nát, ăn kém tiêu, dễ bị cảm lạnh,… Cho nên, khi áp dụng bài thuốc dân gian chưa viêm đường hô hấp trên bạn cần lưu ý và thăm hỏi ý kiến bác sĩ.