Triệu chứng viêm đường hô hấp trên và cách điều trị

Hiện nay với đà phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, sự ô nhiễm môi trường khí thải, bụi bẩn,… đã dẫn đến tỷ lệ người bị nhiễm một số bệnh về hô hấp ngày càng nhiều, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp trên.

Viêm đường hô hấp trên đa phần là những bệnh có mức độ trung bình, nhưng có thể nặng thêm lên ở những đối tượng dễ mẫn cảm, gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

1. Từ đâu thì được gọi là “trên”?

Hệ hô hấp của chúng ta được tính bắt đầu từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản.

Hệ thống hô hấp trên có chức năng chủ yếu là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ẩm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Các bộ phận của đường hô hấp dưới một phần chức năng thực hiện lọc không khí và phần chức năng còn lại là trao đổi khí.

Là cơ quan đầu ngoài cùng tiếp xúc với không khí nên hầu như mọi điều kiện bất lợi của môi trường đều do đường hô hấp trênh gánh chịu hết như bụi, nóng, hơi độc, kể cả các virus, vi khuẩn, nấm mốc. Bởi thế, nếu xét về tỷ lệ mắc bệnh hô hấp thì tỷ lệ bệnh mắc đường hô hấp trên chiếm phần lớn so với tỷ lệ mắc các bệnh về hô hấp khác.

Viêm đường hô hấp trên là một chứng bệnh thường gặp hàng năm, mắc tái diễn, nhiều lần và là một chứng bệnh chủ yếu gây giảm giờ làm và giờ học của nhóm người mắc bệnh trên toàn thế giới. Mặc dù là loại bệnh “tự khỏi”  nhưng những phiền toái do chúng gây ra cũng đủ tạo ra những thiệt hại đáng kể về sức khỏe và kinh tế.

Bệnh viêm đương hô hấp thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa Đông thời tiết lạnh và mùa hanh khô trùng với mua của bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp?

Bằng những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy đa phần nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là các virus: liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm,…

Nhóm virus trên gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá húy tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ. Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá hủy nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.

Ngoài ra, viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: có thể do dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau ( kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).

3. Triệu chứng viêm đường hô hấp trên?

Đường hô hấp trên bao gồm: mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Đây là cơ quan đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với không khí nên dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường. Dễ gây nên nhiều bệnh chẳng hạn như: viêm mũi họng, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa,… Viêm đường hô hấp trên không phải là một bệnh mà là một tổ hợp bệnh. Bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang và viêm thanh quản.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp trên. Chẳng hạn như: do vi khuẩn, virus sự tác động của thời tiết, sức đề kháng yếu ( nguyên nhân thường gặp ở người già và trẻ nhỏ).

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân bị viêm đương hô hấp trên là:

– Tập hợp của nhiều bệnh nên bao gồm rất nhiều triệu chứng. Thông thường là sốt cao, hắt hơi, khàn tiếng, nhức mỏi,…

– Bệnh thường có chuyển biến rất nhanh. Nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột có khi sốt đến 39 độ C.

– Mũi thường có dịch nhiều, trong, loãng và không có mùi.

– Khi nguyên nhân gây bệnh tác động đến thanh quản có thể gây tắt tiếng. Vì lúc này dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.

– Người bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sức khỏe suy giảm.

Tuy đây là một căn bệnh thông thường nhưng không nên xem thường. Viêm đường hô hấp trên có thể tự khỏi chỉ sau khoảng 1 tuần. Nhưng nhiều trường hợp chuyển sang mãn tính rất nguy hiểm. Vì vậy cần phải theo dõi và can thiệp kịp thời.

4. Điều trị viêm đường hô hấp trên:

Việc điều trị viêm đường hô hấp trên bao gồm điều trị bằng thuốc và chăm sóc sức khỏe. Cụ thể:

Điều trị bằng thuốc:

– Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, giảm sốt nhằm hạ nhiệt độ của cơ thể. Nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp.

– Sử dụng thuốc histamin được dùng để ngăn chặn việc giải phóng chất trung gian hóa học gây viêm.

– Có thể sử dụng siro ho, thuốc giảm ho để giảm triệu chứng.

Cách chăm sóc:

– Thường xuyên vệ sinh mũi thật sạch sẽ bằng nước muối sinh lý. Hoặc sử dụng các dụng cụ xông mũi, họng chuyên dụng như may xong mui hong iMediCare

– Tăng cường bổ sung dinh dưỡng để hình thành kháng thể chống lại bệnh.

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm.

– Nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Các bệnh viêm đường hô hấp trên rất dễ mắc phải nhất là khi thời tiết thay đổi. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng chống hiệu quả. Đó là:

– Luôn giữ vệ sinh thật sạch sẽ. Tập thói quen rửa tay trước khi ăn.

– Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu khó ăn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ.

– Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về viêm đường hô hấp trên thật sự hữu ích cho bạn. Chúc bạn có được phương pháp điều trị và phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Các bạn có thể mua máy khí dung mũi họng ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top