Bệnh lý ngưng thở khi ngủ và những điều cần biết

Bệnh lý ngưng thở khi ngủ là một trong những bệnh lý mà nhiều người mắc phải. Do đó để chủ động phòng và phát hiện bệnh mọi người cần trang bị kiến thức về bệnh. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về căn bệnh này.

Bệnh lý ngưng thở khi ngủ là một trong những bệnh lý mà nhiều người mắc phải. Do đó để chủ động phòng và phát hiện bệnh mọi người cần trang bị kiến thức về bệnh. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về căn bệnh này.

Bệnh lý ngưng thở khi ngủ

Bệnh lý ngưng thở khi ngủ hay còn gọi là hội chứng ngưng thở là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ. Chứng bệnh này có thể dẫn đến thiếu oxy máu và liên quan đến việc ngủ nhiều vào ban ngày. Theo ước tính có khoảng hơn ¼ số người trưởng thành có nguy cơ bị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Thông thường, đường hô hấp trên của người được nâng đỡ bởi các cấu trúc xương và sụn bao quanh mũi và vùng hầu họng, giúp cho đường thở vẫn mở ra, không bị xẹp trong lúc ngủ, không khí vẫn lưu thông từ mũi và miệng vào trong phổi một cách dễ dàng. Nhưng với người bị ngưng thở khi ngủ, những thành phần mô mềm như lưỡi và sụn của vùng hầu họng, bị tụt trong đường thở kèm kích thích đường hô hấp trên bị giảm do sự phi đại quá mức của mô mềm bao quanh đường hô hấp dẫn đến xẹp đường hô hấp trên một phần hoặc hoàn toàn gây tắc nghẽn lưu lượng khí kết hợp với giảm tín hiệu thần kinh đến các cơ hô hấp trong lúc ngủ và do đó gây ra ngưng thở.

Ngưng thở khi ngủ có hai loại là ngưng thở trung ương và ngưng thở tắc nghẽn. Ngoài ra còn có kiểu ngưng thở khi ngủ hỗn hợp.

Dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Dấu hiệu chính của bệnh ngưng thở khi ngủ là ngáy và ngủ quá nhiều vào ban ngày. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác là có mệt mỏi, thiếu tập trung vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm và giật mình thức giấc về đêm kèm theo thở gấp, ngạt thở.

Mặc dù ngày và ngủ nhiều là triệu chứng phổ biến của bệnh lý ngưng thở khi ngủ. Nhưng ngủ ngày và ngủ nhiều vào ban ngày chưa đủ để chẩn đoán, phải kèm với ngưng thở, tiếng khịt ũi, thở gấp, nghẹt thở,…

Những ai dễ mắc bệnh lý ngưng thở khi ngủ

– Béo phì: Những người bị thừa cân, béo phì là những đối tượng có nguy cơ mắc căn bệnh này hàng đầu.

– Người bị bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm của đường hô hấp như vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên,… Nghiên cứu cho thấy khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý ngưng thở khi ngủ

– Di truyền.

– Hút thuốc lá: tăng 3 lần hội chứng ngưng thở khi ngủ.

– Sung huyết mũi: tăng 2 lần.

– Đái tháo đường đề kháng insulin tăng 3 lần.

Sử dụng máy tạo oxy hỗ trợ bệnh nhân về mắc bệnh hô hấp. Bên trên là một số thông tin về bệnh lý ngưng thở khi ngủ. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bạn có thể mua máy tạo oxy ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top