Bệnh trẻ em

Bệnh nhiễm giun đũa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng chống

benh-nhiem-giun-dua

Ở xứ nhiệt đới như Việt Nam, môi trường sinh sống và tập tục ăn uống vô cùng đa dạng, vấn đề lây nhiễm các loại ký sinh trùng là khó tránh khỏi. Trong đó, nhiễm giun đũa khá thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Triệu chứng bệnh giun đũa đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy nên những hiểu biết về vấn đề này là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Nguyên nhân nhiễm giun đũa là gì?

Loại ký sinh trùng này thường không lây truyền từ người sang người. Nguyên nhân nhiễm giun đũa có thể do trứng giun đũa lây lan khi người bệnh tiếp xúc với nước, thức ăn hoặc tay nhiễm bẩn (ví dụ khi ăn rau chưa rửa sạch). Ấu trùng giun sẽ di chuyển từ ruột đến những bộ phận khác trong cơ thể, ví dụ như phổi. Sau đó chúng quay trở về ruột và đẻ trứng.

Trẻ em cũng thường dễ bị nhiễm giun hơn người lớn, trẻ ở nông thôn cũng có tỷ lệ nhiễm giun cao hơn trẻ ở thành thị. Do trẻ nhỏ thường chưa có ý thức vệ sinh cá nhân, hay đi chân trần, cho tay vào miệng, nuôi dưỡng trong môi trường nhà trẻ… nên đây là điều kiện dễ lây truyền.

Ở các vùng nông thôn, mặc dù đã có nhiều khuyến cáo, tập quán ăn rau sống, dùng phân tươi bón rau vẫn còn tồn tại. Trứng giun thải ra trong phân không được loại từ dù cho có rửa rau kỹ lưỡng nhiều lần. Con đường lây nhiễm tạo thành vòng luẩn quẩn.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng nhiễm giun đũa là gì?

Những triệu chứng nhiễm giun đũa bao gồm:

 • Sốt
 • Dễ nổi cáu;
 • Khó ngủ về đêm
 • Giun được tìm thấy trong phân
 • Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau bụng và đôi khi là tiêu chảy.
 • Một số trường hợp giun kí sinh ở phổi gây ra chứng thở khò khè.

Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Cách điều trị nhiễm giun đũa?

Những cách điều trị nhiễm giun đũa

Để kiểm soát bệnh, bạn cần chú ý đến những thói quen như:

 • Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;
 • Tắm mỗi ngày và vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ;
 • Luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh tạo môi trường sống cho giun phát triển.

Đun sôi hoặc ngâm vải lanh, đồ ngủ, khăn hoặc quần áo của người bệnh trong dung dịch ammonia.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh nhiễm giun đũa?

Việc chẩn đoán được tiến hành bằng cách xét nghiệm mẫu phân, xét nghiệm máu hoặc các kiểm tra hình ảnh để tìm giun hoặc trứng giun.

Xét nghiệm phân

Để chẩn đoán bệnh nhiễm giun đũa, bác sĩ sẽ kiểm tra phân để xem có trứng hay ấu trùng giun hay không. Trứng giun sẽ không xuất hiện trong phân ít nhất 40 ngày sau khi bạn bị nhiễm giun đũa.

Xét nghiệm máu

Giun đũa có thể làm tăng cao lượng bạch cầu ái toan. Do đó, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu của bạn để kiểm tra sự gia tăng của bạch cầu ái toan, từ đó chẩn đoán được bạn có nhiễm giun đũa hay không.

Kiểm tra hình ảnh

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang, siêu âm hay CT scan và MRI. Bằng các phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện giun đũa chặn các ống dẫn trong gan hay tuyến tụy của bạn, hoặc trong phổi và bụng.

Cách phòng chống nhiễm giun đũa

Để phòng chống nhiễm giun đũa, cũng như các loại ký trùng khác nói chung, không có biện pháp nào hiệu quả hơn là thực hành vệ sinh sạch sẽ.

 • Vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, lau dọn nhà cửa, vật dụng, đồ chơi của trẻ thường xuyên với nước sát trùng.
 • Luôn ăn thức ăn đã nấu chín, nước đun sôi để nguội
 • Hạn chế ăn rau sống; nếu cần, nên rửa rau kỹ lưỡng nhiều lần với nước rửa rau chuyên dụng.
 • Không đi chân trần, nếu làm vườn, dọn rác, cây cỏ, cần đi ủng, mang khẩu trang, găng tay. Không được dùng phân tươi để bón rau, bón cây.
 • Đối với nhà vệ sinh, cống rãnh thoát nước, cần thường xuyên quét dọn, xử lý hóa chất tiệt trùng thân thiện môi trường.
 • Đồng thời, cần có thói quen uống thuốc tẩy giun định kì mỗi sáu tháng cho cả gia đình. Thuốc có tác dụng không chỉ trên giun đũa và còn giúp diệt trừ các loại giun sán khác.

Tuy điều kiện sống ngày nay đã phát triển, nhưng nguy cơ lây nhiễm giun vẫn chưa loại trừ hoàn toàn. Giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi là việc đơn giản nhất để phòng tránh nhiễm giun, bảo vệ sức khỏe của bạn.