Cách nhận biết và xử lý khi trẻ thở khò khè

Thở khò khè là tình trạng tiếng thở của trẻ bất thường, thường xảy ra khi bé bị tắc nghẽn đường hô hấp. Thở khò khè thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi vì ở lứa tuổi này phế quản có kích thước còn nhỏ. Do đó đường hô hấp dễ bị co thắt, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm. Dưới đây là  một số dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi trẻ bị thở khò khè mẹ cần nắm rõ.

>> Viêm phổi

>> Máy xông mũi họng

Cách nhận biết trẻ bị thở khò khè

Mẹ có thể nhận biết trẻ có bị thở khò khè hay không bằng cách áp sát tai gần miệng của trẻ. Khi đó trẻ bị thở khò khè có âm thanh phát ra hơi rít như tiếng gió. Khi nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức.

Một số trường hợp mẹ khó có thể nghe được bằng tai không. Lúc này mẹ cần phải nhờ bác sỹ can thiệp dùng ống nghe để phát hiện ra.

Với trẻ sơ sinh dễ nhầm lẫn thở khò khè với tiếng thở do tắc mũi. Với trường hợp trẻ bị tắc mũi, mẹ có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối nhỏ mũi. Sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi. Trẻ thở khò khè thì không như vậy.

tre kho thoTrẻ ngạt mũi dễ bị nhầm lẫn với khò khè

Các nguyên nhân khiến trẻ bị thở khò khè

Thường thì trẻ bị thở khò khè là do trẻ có bệnh lý tắc nghẽn đường hô hấp dưới, từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ. Trẻ bị triệu chứng này thường gặp nhất là bệnh suyễn, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Ở các trẻ dưới 6 tháng, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn ở trẻ trên 18 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn.

Ngoài ra, trẻ bị thở khò khè cũng có thể do một số nguyên nhân hiếm gặp. Chẳng hạn như dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép … Trong trường hợp này trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Cách xử lý khi trẻ bị thở khò khè

Thở khò khè là dấu hiệu bất thường nên mẹ không thể coi nhẹ điều này. Mẹ nên đưa trẻ tới thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp. Nhất là trong các trường hợp khò khè lần đầu tiên. Đặc biệt thở khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác, khò khè tái phát.

Trường hợp trẻ 3 tháng tuổi bị thở khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Có thể đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Khi trẻ bị khò khè kéo dài dai dẳng đặc biệt là những trẻ kéo dài 4 tuần, cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa. Nhiều trường hợp cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán cho chính xác.

tre kho khe

Trẻ 3 tháng tuổi bị thở khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để kiểm tra

Mẹ đặc biệt không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc long đàm, kháng viêm. Vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn.

Vậy nên lời khuyết tốt nhất cho mẹ trong trường hợp trẻ bị thở khò khè là nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ. Bác sỹ sẽ giúp mẹ chẩn đoán nguyên nhân và tình hình hiện tại của trẻ rồi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top