Hậu quả khôn lường khi lạm dụng máy xông mũi họng

Thời tiết thay đổi và môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi đã khiến không ít người, đặc biệt là trẻ em bị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang… Một trong những cách chữa trị hiệu quả là sử dụng máy xông mũi. Tuy nhiên, một số người chưa nắm rõ hoàn toàn máy xông mũi có tác dụng gì mà vẫn sử dụng thường xuyên, dẫn đến việc không ít người đã phải nhập viện.

Máy xông mũi họng (máy xông khí dung) là thiết bị y tế dùng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, rối loạn hô hấp, viêm xoang, đặc biệt là bệnh hen suyễn. Sản phẩm này giúp đưa thuốc vào khu vực cần điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả.

>> Cách sử dụng máy xông mũi họng tại nhà hiệu quả

>> Nên lựa chọn loại máy xông mũi họng cá nhân nào?

Máy xông mũi có tác dụng gì?

Máy xông mũi họng hay còn gọi là khí dung có tác dụng chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp hoặc mãn tính rất hiệu quả. Ví dụ như: viêm mũi – họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang cấp và mãn tính. Sản phẩm còn dùng để phối hợp trong điều trị bệnh lý nội khoa khác như làm tan đàm trong bệnh phổi.

Khi xông hơi thuốc sẽ tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp, trong khi nếu uống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày, đường máu rồi mới đến các tế bào nên hiệu quả sẽ chậm hơn. Cơ chế hoạt động của máy xông mũi họng là chuyển thuốc ở dạng lỏng sang dạng hơi, đưa thuốc trực tiếp vào đường hô hấp. Do đó, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức khi dùng thiết bị này.

máy xông mũi có tác dụng gì

Lạm dụng máy xông mũi họng gây hậu quả khôn lường

Có hai đứa con nhỏ nhưng liên tục bị sổ mũi, chị Phạm Vân Hoa – Hà Nội đã quyết định đầu tư riêng một máy xông mũi họng để chữa trị cho các con. Vì vậy mỗi khi các con sổ mũi là chị cho xông ngay, khỏi phải uống kháng sinh hại người cũng như không phải đến các phòng khám.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các con chị có nguy cơ bị suy giảm thính giác nghiêm trọng, lên lớp không thể nghe rõ cô giáo giảng bài. Chị tìm đến bệnh viện khám thì được biết các con đã bị ngộ độc ốc tai. Nguyên nhân là dùng máy xông mũi họng sai cách.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

Theo lời khuyên của các bác sỹ: trước khi sử dụng máy xông mũi nên đến bác sỹ chuyên khoa khám bệnh để được hướng dẫn cụ thể sử dụng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu cho phù hợp.

Lời khuyên:

Người bệnh có thể dùng máy xông mũi họng tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng, liều lượng thuốc, thời gian xông đối với từng loại bệnh khác nhau để có thể tự sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Trước khi dùng máy xông mũi họng, bạn nên lưu ý làm sạch mũi họng để tránh trường hợp các vật cản trong mũi (như dịch nhầy) cản trở thuốc đi vào đường hô hấp.

Đối với một số tình trạng bệnh về đường hô hấp nhất định, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Do đó, bạn sẽ xông thuốc với liều lượng đúng theo đơn (thường khoảng 10–15 phút). Tuy nhiên, trong trường hợp vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, bạn không nên xông quá 15 phút (khoảng 5–10 phút).

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh thiết bị thường xuyên. Đặc biệt là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

tac dung may xong mui la gi

 Việc sử dụng máy xông mũi họng để điều trị những bệnh về hô hấp là phương pháp ngày càng được sử dụng phổ biến.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho các bạn tham khảo. Việc sử dụng máy xông đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, do đó các bạn cần nắm rõ được máy xông mũi có tác dụng gì, tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top