Cách phân biệt lang ben với bệnh bạch biến

Lang ben là một căn bệnh  nấm da, biểu hiện thường là các đốm trắng lan rộng, thi thoảng gây ngứa. Việt nam có khí hậu nhiệt đới nên thường rất dễ gặp loại nấm da này. iMediCare sẽ chia sẻ cho bạn cách điều trị lang ben và cách để phân biệt được bệnh lang ben với bạch biến giúp điều trị đúng bệnh.

Điều trị lang ben đúng cách để bệnh không tiếp tục phát triển

Bệnh lang ben không chỉ gây khó chịu và những bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nhất là bị lang ben ở những vùng da dễ lộ như mặt, cổ hay tay, chân. Điều trị bệnh lang ben để bệnh không tái phát và mang lại sự tự tin cho người bệnh.

Điều trị bệnh lang ben chủ yếu là dùng thuốc để diệt nấm, khôi phục lại làn da ban đầu, có thể là thuốc bôi hay thuốc uống. Điều trị lang ben cần có chỉ định của bác sĩ bôi trong thời gian 3 hay 4 tuần (tùy thuốc), hay uống thuốc 5-7 ngày với những trường hợp bị lang ben trên diện rộng và khó điều trị.

Sau vài lần bôi thuốc các vảy trên da do đốm lang ben để lại sẽ dần biến mất, màu da sẽ trở lại bình thường sau vài tháng. Điều trị lang ben cần có thời gian để hồi phục sắc tố da, không phải da tróc vẩy là điều trị không khỏi. Châm nấm lang ben ăn rất sâu trong da và dễ dàng tái phát vào mùa nóng nên những ai bị bệnh này cần lưu ý để bôi thuốc đề phòng trước để ngăn ngừa nấm mọc lại.

Phân biệt bệnh lang ben với bạch biến để điều trị lang ben hiệu quả

cach-phan-biet-lang-ben-voi-benh-bach-bien1

Bệnh bạch biến là một căn bệnh về sắc tố da, không ngứa, không lây lan như lang ben, bệnh này khiến sắc tố da bị mất đi rất nhanh. Bệnh lang ben là một bệnh nấm lây lan, gây ngứa, nhìn kỹ thì thấy mọc thành đốm lan rộng trên da.

Nhiều người dễ nhầm bệnh lang ben với bệnh bạch biến bởi vì hai căn bệnh này đều có màu trắng khác thường trên da. Thực tế thì lang ben không khó chẩn đoán, nhưng một số người không có kinh nghiệm tự chẩn đoán nhầm bạch biến thành lang ben và mua thuốc điều trị sai nên không khỏi bệnh. Và ngược lại nhầm lang ben thành bạch biến nên không điều trị đúng cách làm bệnh lây lan rộng rồi trở nên nặng hơn, khó chữa hơn.

Biểu hiện của bệnh bạch biến (bệnh phong) có những đốm trắng hiện lên trên da giống dấu lang ben, nhiều người không phân biệt được nên nhầm tưởng và chủ quan không điều trị bệnh. Những tổn thương mà bệnh lang ben mang lại là các đốm tròn hay bầu dục trên da, chúng có các vảy nhỏ, các đốm liên kết với nhau thành những mảng lớn.

Mảng nấm lang ben trên da có thể tồn tại nhiều năm, biểu hiện rõ rệt hơn vào mùa nóng vì lúc này da chúng ta đen đi, các đốm màu trắng hay hồng và nâu ở cổ lưng, ngực bụng trông nổi bật hơn. Điều trị lang ben không hề dễ, bởi loại nấm gây bệnh chính là một loại vi sinh vật kí sinh trên da bình thường.

Cách phân biệt bệnh lang ben và bạch biến:

Bệnh lang ben có vảy mịn trên chỗ tổn thương, bạch biến thì không có vảy. Biểu hiện rõ nhất là lang ben gây ngứa nhưng bạch biến thì không. Khi mới bị bệnh thì lang ben chỉ có vài đốm nấm, nhưng rồi nó lan rộng dần, còn bạch biến chỉ mất sắc tố nhanh chứ không lan rộng thêm.

Với nội dung kiến thức trên bạn sẽ biết cách phân biệt bạch biến và lang ben, đồng thời biết cách để điều trị lang ben hiệu quả an toàn, chấm dứt những tổn thương do nấm trên da.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top