Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm trong chuyến du lịch ngày hè

Sự thay đổi khí hậu và thức ăn khi đi du lịch có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Hãy ghi nhớ ngay những cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm dưới đây để có thể thoải mái đi chơi hè này nhé!

Mùa hè là thời điểm cho những chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, sự thay đổi môi trường sống đột ngột có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khiến bạn mệt mỏi và chuyến du lịch có thể bị phá hỏng.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể gặp tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Nguyên nhân gây ngộ độc có thể đến từ thực phẩm địa phương hoặc từ nguồn nước bị ô nhiễm. Thông thường, ngộ độc thực phẩm có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày.

Dưới đây là những cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm trong thời gian đi du lịch bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cũng như có thể thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ của mình:

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Uống nhiều nước

Tiêu chảy và nôn mửa khiến cơ thể bạn mất rất nhiều nước, do đó, bạn cần phải bổ sung chúng ngay lập tức. Hãy uống thật nhiều nước lọc, hoặc nước điện giải, uống từng ngụm nhỏ và liên tục trong ngày. Uống nước canh cũng là một cách để bạn bù lại nước và dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng vì đang bị ngộ độc nên bạn càng phải cẩn thận hơn, nên chọn món canh ít chất béo, ít gia vị.

Trong trường hợp bạn không thể hấp thụ được nước, hãy đến bác sĩ để bổ sung nước qua đường truyền tĩnh mạch.

Tăng cường điện giải

Tình trạng nôn mửa có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, chính vì vậy, bạn cũng cần phải bổ sung chúng. Nếu không sẵn có Oresol, nước dừa và nước uống thể thao là lựa chọn tốt cho những người đang đi du lịch mà bị ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể tự chế Oresol bằng cách pha nửa muỗng cafe muối, nửa muỗng baking soda và 4 muỗng canh đường vào 1 lít nước.

Ăn thức ăn mềm

Trong trường hợp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đã giảm bớt, cơn nôn ói không còn nhiều và bạn thấy đói trở lại thì có thể sử dụng những thức ăn mềm, nhạt, ít chất béo và dễ tiêu hóa như cháo, cơm và rau củ nấu mềm. Đây đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây áp lực nặng nề cho dạ dày.

Đến bệnh viện

cach-xu-ly-khi-bi-ngo-doc1

Tiêu chảy có thể tự điều trị, nhưng một khi đã có những triệu chứng như có máu trong phân hoặc chất nôn, tiêu chảy quá ba ngày, bị chuột rút, chóng mặt, khô miệng, choáng váng thì bạn nên đến ngay bệnh viện gần nhất.

Phòng ngừa ngộ độc trở lại

Bạn không thể tránh được ngộ độc thực phẩm, nhưng vẫn có thể phòng ngừa nó quay lại lần thứ hai. Nguồn bệnh có thể đến từ nước, vì vậy nếu cảm thấy không an toàn, bạn hãy sử dụng nước đóng chai và nên rửa tay thật kỹ sau khi đi vệ sinh. Tránh ăn những món chưa được nấu chín, rửa sạch hoa quả trước khi ăn, ăn thức ăn mềm và bổ sung lợi khuẩn Probiotics là những cách giúp đường tiêu hóa của bạn dần dần phục hồi.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh dùng những thức ăn có khả năng gây kích ứng dạ dày như sữa, cà phê, trà, bia rượu, món cay nóng, nhiều chất béo… Nguyên nhân là do lúc này hệ tiêu hóa đang vô cùng nhạy cảm, nếu ăn phải những thực phẩm khó tiêu hóa sẽ gây kích ứng dạ dày trở lại, khiến tình trạng khó chịu và nôn mửa thêm trầm trọng.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, bạn nên sử dụng nước đóng chai và rửa tay thật kỹ trước khi ăn cũng như sau khi đi vệ sinh. Tránh ăn những món chưa được nấu chín, thức ăn lạ để giúp bảo vệ hệ tiêu hóa.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top