Đang nắng chuyển mưa, 5 bệnh trẻ thường mắc cha mẹ cần biết

Việc thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa, thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển. Chúng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là 5 bệnh trẻ thường gặp khi thời tiết thay đổi, bố mẹ cần nắm rõ nhé.

Bệnh cảm cúm

Đây là tình trạng dễ gặp nhất. Trẻ có thể sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi và quấy khóc. Khi con sổ mũi dạng lỏng kéo dài, các mẹ không biết cách xử lý, đờm sẽ xuống cổ họng gây viêm họng và nặng hơn là viêm phế quản. Trẻ cũng có thể bị viêm tai giữa và các bệnh lý ở phổi. Ngoài ra, sặc thở do đờm quá nhiều khi ngủ rất nguy hiểm, cần để ý.

Khi bị sốt, bố mẹ cần lưu ý luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của con để hạ sốt an toàn. Bố mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử để đảm bảo tính an toàn cho con. Không sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì có thể vỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

benh theo mua

Theo dõi nhiệt độ cơ thể của con thường xuyên khi bị sốt

Bệnh viêm tai giữa

Thời tiết thay đổi sẽ tăng khả năng mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ với những biểu hiện là đau, khó nghe, chảy dịch, sốt cao, thậm chí buồn nôn. Viêm tai giữa nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng rất nguy hiểm như thủng màng nhĩ, mất thính lực, áp xe màng não.

Bệnh viêm đường hô hấp

Khi thời tiết giao mùa, các loại virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nhất là hệ hô hấp làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi.

Để phòng tránh bệnh, tốt nhất hãy sử dụng máy xông khí dung hàng tuần để vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp cho con, tránh nhiễm virut gây bệnh.

Nếu đã mắc viêm đường hô hấp, bố mẹ cũng cần có một chiếc máy xông khí dung để xông thuốc và vệ sinh đường hô hấp cho con hàng ngày. Việc sử dụng máy xông khí dung sẽ giúp thuốc dễ dàng đi vào các phế nang trong hệ hô hấp. Các hạt xông này có tác dụng nhanh, trẻ nhanh hết bệnh hơn. So với việc uống thuốc hay tiêm thì sử dụng máy xông khí dung được trẻ tiếp nhận tốt hơn. Và không có tác ụng phụ như đường uống và đường tiêm.

Sốt xuất huyếtbenh theo mua

>> Bệnh sốt xuất huyết

Đây là bệnh do muỗi truyền. Khi bị bệnh, trẻ sẽ sốt cao đột ngột và liên tục, trong vòng 2-4 ngày. Có thể xuất hiện xuất huyết dưới da, ở niêm mạc miệng, nặng hơn là đi tiểu ra máu… Biến chứng của sốt xuất huyết rất nguy hiểm, trẻ có thể bị xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não, truỵ tim mạch, hôn mê dẫn đến tử vong.

Mẹ cần lưu ý theo dõi nhiệt độ cơ thể cho con trong lúc sốt. Trong “giai đoạn nguy hiểm” của bệnh cha mẹ nên chú ý. Hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ là tốt nhất.

Bệnh thuỷ đậu

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm do loại virus gây ra. Bệnh xuất hiện với triệu chứng ban đầu là sốt, đau đầu, nhức mỏi và sau đó xuất hiện những nốt ban, phỏng nước. Sau 2-3 ngày, mụn có thể đóng vảy. Thủy đậu cũng có những biến chứng nguy hiểm như gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não.

Tóm lại các bệnh của trẻ đều rất dễ liên quan đến sốt. Vì vậy cha mẹ nên chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể của con. Nếu có bất cứ điều gì không yên tâm, hãy nhờ bác sĩ tư vấn hoặc đưa ngay bé đến bệnh viện nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top