Các bệnh thường theo mùa, Chăm sóc Mẹ Và Bé

Phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

phan biet sot viruts và sot xuat huyet

Bản chất sốt virus và sốt xuất huyết đều do các loại virus khác nhau gây ra. Tuy nhiên sốt virus thông thường khá lành tính và có thể tự khỏi sau khoảng 7 ngày. Còn sốt xuất huyết có thể để lại nhiều biến chứng có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết rõ đặc điểm riêng biệt của từng dạng sốt. Chủ động nhận biết giúp bạn có hướng điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Sốt virus và sốt xuất huyết đã và đang trở thành những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Với hệ miễn dịch non yếu, bé rất dễ mắc phải. Bạn cần phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết để biết cách chăm sóc trẻ hiệu quả.

>> Bệnh sốt xuất huyết

>> Bệnh cúm A

Sốt virus

Sốt virus là gì?

Sốt virus là thuật ngữ chẩn đoán dùng để chỉ các trường hợp sốt do virus gây nên. Phần lớn bệnh sẽ tự khỏi sau 3 – 7 ngày nếu trẻ được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết

Nếu bị sốt virus, trẻ thường có biểu hiện sốt rất cao theo từng đợt. Thân nhiệt có thể lên đến 37 – 38°C thậm chí 40 – 41°C. Có cảm giác đau nhức đầu, đau cơ, mắt đỏ, chảy nước mũi, viêm đường hô hấp…

Cách chăm sóc

Cơ thể trẻ sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi bị sốt virus. Nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, cơ thể trẻ sẽ suy kiệt và tạo điều kiện thuận lợi hơn để virus tấn công dễ dàng.

Do đó, bạn cần để trẻ nghỉ ngơi, khuyến khích trẻ uống đủ nước, ăn những thực phẩm giàu vitamin C, probiotic, protein.

Nếu trẻ sốt cao, cần chườm mát, lau người bằng nước ấm. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ (thường là uống paracetamol) để tránh co giật do sốt cao.

Nếu trẻ sốt cao, co giật liên tục, không tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian tại nhà, cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện để xét nghiệm máu.

Chú ý: luôn dùng nhiệt kế điện tử để theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ. Không nên dùng nhiệt kế thủy ngân, đề phòng vỡ gây hại cho trẻ.

phan biet sot viruts và sot xuat huyet

Luôn dùng nhiệt kế điện tử để theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây truyền căn bệnh cấp tính này là do muỗi cái phần lớn thuộc nhóm Aedes aegypti và số ít còn lại ở muỗi thuộc nhóm Aedes albopictus. Loài muỗi này cũng chính là thủ phạm lây truyền bệnh sốt Chikungunya, sốt vàng da và nhiễm virus Zika.

Muỗi Aedes aegypti là vật chủ lây truyền virus Dengue. Virus truyền nhiễm vào người bệnh thông qua vết đốt từ loài muỗi cái mang mầm bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh 4 – 10 ngày, muỗi mang mầm virus có thể lây lan virus cho người trong suốt quãng đời còn lại của nó.

Dấu hiệu nhận biết

Ngoài biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục trên 38°C, trẻ mắc sốt xuất huyết còn có các dấu hiệu riêng biệt rất dễ nhận diện như:

– Buồn nôn, nôn trớ

– Xung huyết ở da (xuất huyết ở lỗ chân lông)

– Chảy máu chân răng

– Đau hốc mắt

– Đau ở các khớp.

Cách chăm sóc

Khi bị sốt xuất huyết, cần uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn bác sĩ, đối với trẻ nhỏ nên dùng paracetamol. Tuyệt đối không dùng aspirin hay ibuprofen vì 2 loại thuốc này có thể gây viêm dạ dày. Khiến giảm kết tụ tiểu cầu làm xuất huyết nặng thêm và hội chứng Reye ở trẻ em.

– Kiểm tra thân nhiệt và theo dõi bé liên tục bằng nhiệt kế điện tử.

– Cho bé ăn cháo, uống sữa hoặc súp

phan biet sot viruts và sot xuat huyet

Sốt xuất huyết sẽ xuất huyết ở lỗ chân lông

Cách phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Để phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết dựa vào:

– Dịch tễ: Sốt virus và sốt xuất huyết đều có thể lây lan thành dịch nên có thể dựa vào yếu tố này để định hướng bệnh.

– Phân biệt khi sốt xuất huyết giai đoạn sớm phải dựa vào xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu là sốt xuất huyết thì xét nghiệm: Test Dengue(+), Công thức máu (số lượng tiểu cầu giảm, thể tích khối hồng cầu Hct tăng). Nếu sốt virus các chỉ số trên bình thường.

– Đối với sốt xuất huyết ở giai đoạn toàn phát: Sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện xuất huyết dưới nhiều hình thức, còn sốt virus không có triệu chứng xuất huyết.

–  Cách phân biệt giữa phát ban trong sốt virus và xuất huyết dưới da trong sốt xuất huyết là nếu phát ban khi ta căng da nốt phát ban sẽ biến mất, còn nếu là nốt xuất huyết sẽ không mất.

Bệnh sốt xuất huyết và sốt virus có biểu hiện ở giai đoạn đầu khá giống nhau. Tuy nhiên vẫn có thể phân biệt được bằng các xét nghiệm cận lâm sàng. Việc phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt virus là cần thiết. Điều này giúp định hướng và theo dõi kịp thời các biến chứng của sốt xuất huyết gây ra.