Hen phế quản có tính di truyền hay không

Bệnh hen phế quản (hen suyễn) là một bệnh mãn tính thuộc đường dẫn khí ở phổi. Tác nhân gây bệnh đa số đều có liên quan đến môi trường xung quanh và cơ địa của từng người. Nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề liệu hen phế quản có tính di truyền hay không? Nếu có thì cách nào phòng tránh được? Câu trả lời ở nội dung dưới đây.

>> Bệnh hen phế quản

Hen phế quản là gì?

Hen phế quản (hay còn gọi là bệnh hen suyễn) gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của các bệnh nhân. Hơn nữa, căn bệnh này còn là mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến đến tính mạng của người bệnh với những cơn hen đột ngột kéo dài.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh hen phế quản thường đến từ môi trường sống xung quanh. Sau đó mới là do các dị nguyên, tiếp là mới tùy theo cơ địa của từng người. Tuy nhiên, điều mà không ít người không thể ngờ đến đó là hen phế quản có thể liên quan đến di truyền.

tinh di truyen hen phe quan

Hen phế quản là gì?

Biến chứng bệnh hen phế quản

Hen phế quản không điều trị sớm, để lâu ngày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Nhiễm khuẩn phế quản

– Xẹp phổi

– Tràn khí màng phổi

– Tâm phế mãn tính

– Suy hô hấp, ngừng hô hấp dẫn đến nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Hen phế quản có tính di truyền hay không?

Thực tế thì bệnh hen phế quản không lây lan nhưng lại có tính di truyền. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh do di truyền là rất thấp đi chăng nữa nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Nếu cha hoặc mẹ bị mắc bệnh hen phế quản thì nguy cơ khi con sinh ra sẽ dễ mắc bệnh hen phế quản. Tỉ lệ này sẽ cao hơn so với những đứa trẻ có cha mẹ không mắc bệnh.

Giả thiết nếu một cặp vợ chồng mà một trong hai người có tiền sử hen suyễn thì nguy cơ di truyền cho con lên tới 40%. Chứng bệnh này xảy ra trên tất cả các đối tượng, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Bệnh không thể chữa dứt điểm, bệnh nhân sẽ phải sống chung với căn bệnh này suốt đời.

tinh di truyen hen phe quan

Hen phế quản không lây lan nhưng lại có tính di truyền

Cách phòng tránh di truyền bệnh hen phế quản

Cách phòng tránh hen phế quản di truyền từ mẹ sang con khi trong gia đình và họ hàng có người bị hen đó là:

– Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời.

– Không hút thuốc lá khi mang thai và cũng tuyệt đối tránh hít phải khói thuốc lá.

– Tạm thời không nuôi thú cưng như chó, mèo… và luôn vệ sinh sạch sẽ nơi môi trường sống.

– Trong 3 tháng đầu mang thai, người mẹ hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe và không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh hen phế quản.

– Nếu đã có quyết định điều trị bệnh hen thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ vì mọi thứ mẹ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

– Mẹ bầu cố gắng không tiếp xúc các môi trường có dị nguyên khiến cơn hen phát tác.

– Mẹ bầu không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp, thức ăn lạnh…

Máy xông khí dung giúp phòng bệnh hen phế quản hiệu quả

tinh di truyen hen phe quan

Máy xông khí dung mũi họng

Dù là ở trẻ em hay người lớn, bệnh hen phế quản cũng cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh những hậu quả đáng tiếc. Một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân được nhiều người lựa chọn hiện nay là máy xông mũi họng.

Máy xông mũi họng hoạt động bằng cách chuyển đổi thuốc dưới dạng chất lỏng thành hơi sương, giúp đưa thuốc trực tiếp vào các phế nang một cách dễ dàng. Nhờ vậy, thuốc sẽ phát huy tác dụng nhanh. Ngoài ra, loại máy này còn giúp bệnh nhân hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.

Điều quan trọng cần phải chú ý:

Cần phải đến bác sĩ chuyên khoa khám bệnh để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn sử dụng loại thuốc nào là tốt nhất, liều lường như nào là hợp lý trước khi sử dụng máy xông mũi họng.

tinh di truyen hen phe quan

Máy xông khí dung mũi họng cho bé

Như vậy, bệnh hen suyễn có tính di truyền không? Hy vọng nội dung trên đây sẽ giúp bạn biết được sự di truyền bệnh hen suyễn. Song song đó là áp dụng những cách giảm thiểu nguy cơ lây truyền tốt nhất nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top