Loét da do liệt giường là gì? Đặc điểm của chúng

Dù thời tiết đang mùa lạnh hay mùa nóng, người nằm liệt giường cũng dễ dàng bị các vết loét trên da. Nếu những vết loét này không được chăm sóc kịp thời, người bệnh có thể bị thối thịt. Tình trạng này không hề hiếm gặp. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những định nghĩa chính xác loét da do liệt giường là gì cùng các đặc điểm của trường hợp này.

Lở loét da do liệt giường là gì?

Các vết lở loét do nằm liệt giường là một trong những vấn đề mà người nhà và bệnh nhân mắc bệnh nặng, liệt giường phải đối mặt. Trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển, phải nằm liệt một chỗ hoặc người bệnh sử dụng xe lăn y tế để di chuyển cũng thường xuyên gặp phải tình trạng các vết loét phát sinh.

Loét da do liệt giường là một loại loét do áp lực tì đè, loét tư thế nằm. Trường hợp người bệnh không thể cử động hoặc hạn chế đi lại, phải nằm trên giường trong một thời gian dài, họ khó có thể lật người sang một bên, kể cả tay chân. Trong tình thế này, chính da thịt và xương trở thành vật đè nén và gây lở loét cho người bệnh.

Đặc điểm của các vết loét da do liệt giường

loet-da-do-liet-giuong1

Những vị trí thường xuyên bị lở loét do tì đè bao gồm: phần nhô ra từ xương cụt ngay mông, vùng xương lưng ngang vai và vùng đầu dưới ót. Các vị trí khác cần lưu ý nữa là khuỷu tay, gót chân. Các vùng này rất dễ bị lở loét. Các vết loét một khi đã hình thành thì rất dễ mưng mủ, lại khó phát hiện. Nhiều bệnh nhân được phát hiện trong tình trạng vết loét lan rộng, chảy nước và bốc mùi khó chịu. Các vết loét tại các vị trí thường xuyên bị tì đè thường tái phát lại nhiều lần.

Các vết loét ở những bệnh nhân bị liệt thường rất khó điều trị nếu không được phát hiện sớm và điều trị khẩn cấp. Các vết loét có thể gây hoại tử thịt nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Để điều trị vết loét, người nhà bệnh nhân có thể mua các miếng dán, thuốc để điều trị tạm thời cho người bệnh, thậm chí có bẹnh nhân phải phẫu thuật hoặc điều trị theo một lộ trình điều trị lâu dài. Tuy nhiên, về lâu về dài, phương pháp này khá tốn kém mà người bệnh vẫn bị tái phát. Trường hợp này, người nhà có thể sử dụng nệm chống loét cho bệnh nhân sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

Các vết loét da do liệt giường là gì? Bạn có thấy chúng thật sự gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin trong các bài viết sau và điều trị thật hiệu quả nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top