Cách chống lở loét cho người bệnh mùa lạnh

Trời trở lạnh, việc chăm sóc người bệnh nằm giường lâu ngày rất vất vả vì chỉ cần nằm bất động một thời gian ngắn cũng khiến người bệnh bị viêm da, lở loét, thậm chí thối thịt. Vậy bạn phải làm gì?

Lở loét da do nằm liệt giường là gì?

Loét do nằm liệt là một vấn đề mà bạn có thể phải đối mặt nếu bạn bị một tình huống nằm một chỗ không thể di chuyển hoặc bị liệt do bạn bệnh. Không thể di chuyển như đang ngồi xe lăn y tế không thể điều chỉnh được vị trí của chính bạn. Hoặc bạn có thể bệnh nằm liệt giường và không thể cử động được. Một vết loét có thể khó điều trị, tùy thuộc vào tình trạng vết loét sâu hay nông vùng loét là vùng nào và thậm chí, nếu bạn biết trước nằm liệt sẽ gây vết loét thì nên tránh đừng để bị loét.

Loét giường nằm là một loại loét áp lực, loét tư thế nằm. Nếu một người nào đó không thể cử động, có nghĩa là không thể di chuyển bất cứ cử động nào của cơ thể, thậm chí không thể lật người sang một bên kể cả chân tay, da thịt và xương trở thành vật đè nén và gây loét, đặc biệt là phần nhô ra từ xương cụt ngay mông, vùng xương lưng ngang vai và vùng đầu dưới ót.

Vết loét rất khó điều trị nếu không được điều trị khẩn cấp thì nó còn tồi tệ hơn theo thời gian sau đó. Thường thì cần phải phẫu thuật hoặc điều trị theo một lộ trình điều trị lâu dài trong trường hợp tệ nhất.

Các vết loét có thể bắt đầu hình thành trong ít nhất 2 giờ đồng hồ, nó giống như tế bào không còn được cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến khu vực, da bắt đầu chết cùng với các tế bào bên trong bị thối rữa.

Giai đoạn gây ra vết loét

Vết loét thường hình thành qua 4 giai đoạn của người nằm liệt giường.

Giai đoạn đầu tiên là nhẹ nhàng nhất, có vết đau tấy đỏ nhưng không chảy máu, và nó không giống như một vết thương hở mặt dù nó rất đau và ngứa.

Khi nó trông giống như một vết thương hở thì nó bắt đầu gây đau nhiều hơn, cơn đau này âm ỉ và gây rát ngứa hơn rất nhiều, nó gọi là giai đoạn thứ 2.

Giai đoạn thứ 3 có thể thấy đau và bắt đầu có vết thương rỉ nước dịch.

Giai đoạn thứ 4 là tồi tệ nhất, nó sâu vào tới tận cùng xương và ảnh hưởng đến cả cơ bắp, kích thước của nó ngày càng lan rộng lên rất là nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Công dụng trị loét da của đệm chống lở loét

Chú ý sử dụng đệm chống loét cho người bệnh

Đề phòng vết loét trên người bệnh nhân

Một bệnh nhân có thể bị loét nếu họ có một khu vực luôn bị tì đè nhiều áp lực liên tục, người chăm sóc nên biết và có vấn đề gây loét nên báo bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức. Thường những chỗ tì đè liên tục 2 giờ liền có nguy cơ gây loét (đối với những bệnh nhân không thể cử động được thân thể). Cho người bệnh ngồi xe lăn cho người bệnh liên tục dễ gây các vết loét đỏ đầu tiên trong vòng 2 giờ, nằm một vị trí thân thể trên giường mà không có những biện pháp bảo vệ di động thân thể cũng gây loét rất mau.

Bệnh nhân nên thông báo cho người chăm sóc, bác sĩ, y tá nếu da của một vùng nào đó có cảm giác ngứa khó chịu. Nếu người bệnh không biết nên kiểm tra thường xuyên trong vòng 2 giờ và di chuyển cơ thể họ bằng cách lót một cái gối kê ngang lưng nghiêng qua hoặc sử dụng đệm chống loét là một minh chứng giúp ngăn ngừa loét hiệu quả.

Ngoài ra, muốn ngồi xe lăn y tế an toàn, nên giúp họ chuyển đổi trọng lượng trên xe lăn và di chuyển họ đi xung quanh là cách giúp cho họ tránh những vết loét nguy hiểm. Không khí và độ ẩm cũng là những điều kiện gây vết loét rất mau, bạn hãy chú ý đến điều đó.

Hãy cố gắng giữ không khí môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát và khô. Cách ăn uống dinh dưỡng lành mạnh bao gồm cung cấp chất đạm đầy đủ, chất xơ, khoáng chất và vitamin là quan trọng giúp cho người bệnh mau hồi phục.

Sử dụng đệm chống loét

Đệm chống loét có bề dày 0,3mm, dùng máy bơm hơi căng phồng có van đảo chiều đặt trực tiếp lên giường bệnh. Đệm vừa ngăn ngừa vết loét, vừa giúp bệnh nhân được massage lưng nhờ sự luân chuyển của các múi đệm. Sử dụng máy bơm không khí tự nhiên đưa vào đệm, đồng thời có chế độ van đảo 2 giúp không khí lưu thông ở mặt đệm luôn ở mức 27 – 28 độ C (trong điều kiện thời tiết bình thường). Không khí trong đệm đảo chiều liên tục, đệm phồng căng nên cơ thể không bị nằm tì đè một chỗ, ngăn chặn hình thành vết loét ở giai đoạn đầu. Đệm chống loét làm vệ sinh dễ dàng, chỉ cần rút phần ống cao su ra khỏi máy, chờ đệm xẹp xuống là làm sạch.

Các bạn có thể mua đệm chống lở loét ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top