Món ăn và bài thuốc cho mẹ thiếu sữa

Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Nhưng có những mẹ không có nhiều sữa cho con bú. Để giải quyết tình trạng thiếu sữa này, mẹ có thể áp dụng các món ăn và bài thuốc sau đây.

Các món ăn và bài thuốc cho mẹ nuôi con bị thiếu sữa

Lý do mẹ bị thiếu sữa

Theo y học cổ truyền, sữa mẹ từ huyết hóa thành, nhờ động lực của khí mà vận hóa, lưu thông. Do vậy, việc sữa nhiều hay ít liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của khí huyết. Sau khi sinh con, khí huyết của người mẹ bị tổn thương, cơ thể hư nhược nên nguồn sữa bị ảnh hưởng. Đặc biệt những người cơ thể đã sẵn hư nhược hoặc mất máu, mất sức nhiều khi sinh, tình trạng thiếu sữa càng dễ xảy ra.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với sữa mẹ

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi khí huyết của sản phụ. Cần chú ý:

 • Đảm bảo cung cấp 3.400 – 3.600 calo/ngày. Phụ nữ bình thường chỉ cần 2.500 – 2.600 calo/ngày. Vì vậy, khẩu phần ăn trong giai đoạn này phải đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.
 • Ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ.
 • Thay đổi món ăn thường xuyên để tăng khẩu vị.
 • Ăn làm nhiều bữa, không nên ăn quá no một lúc.
 • Không kiêng khem quá mức. Cần ăn các thực phẩm vừa có tính ấm vừa lợi sữa như thịt dê, thịt gà, móng giò lợn, trứng, lạc, các loại đậu…
 • Kiêng các đồ sống lạnh như hải sản, gỏi, cá. Các chất tanh như cua, sò, ốc, hến, trai, cá mè cũng cần kiêng.
 • Hạn chế các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt; các chất kích thích như chè, café, thuốc lá vì chúng gây mất ngủ, ức chế quá trình tạo sữa.

Món ăn và bài thuốc tăng sữa

 1. Chuẩn bị: Lạc nhân 50g, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ. Khi cháp chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giò lợn.

 1. Chuẩn bị: Móng giò lợn 2 cái, thông thảo 30g, hành hoa 3 nhánh.

Cách làm: Móng giò lợn rửa sạch, cạo hết lông. Thông thảo cho vào túi vải bọc kỹ. Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi, đổ nước, hầm nhừ, bỏ bã thuốc, nêm gia vị. Ăn thịt, uống nước hầm, có thể dùng thường xuyên.

Nếu người khí huyết hư nhiều, mệt mỏi, có thể thêm đương quy, hoàng kỳ, mỗi thứ 50g để tăng cường khí huyết.

 1. Chuẩn bị: Đương quy 100g. Thịt dê 200g. Gừng tươi 5 lát. Hành hoa 3 nhánh.

Cách làm: Thịt dê rửa sạch, thái miếng. Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ thì thêm gia vị. Ăn thịt, uống nước hầm (chia làm nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau sinh mất nhiều máu, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người bị táo bón không nên dùng món này.

 1. Chuẩn bị: Vừng đen 30g. Gạo tẻ 50g.

Cách làm: Vừng đen giã nhỏ cho cùng với gạo tẻ nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau sinh bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

Lưu ý:

Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi căng thẳng thần kinh và cáu giận. Người mẹ cần tự tạo cho mình sự thoải mái. Sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp con được phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Mẹ đừng để tình trạng thieu sua ảnh hưởng đến con nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top