Ngưng thở khi ngủ do yếu tố nguy cơ nào?

Bệnh ngưng thở khi ngủ là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh cao. Bệnh do một số yếu tố nguy cơ dưới đây gây nên.

Bệnh ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn, đặc trưng là khi ngủ về đêm bị ngưng thở từng lúc, dẫn đến thiếu oxy máu và dẫn đến ngủ nhiều về ban ngày, mệt mỏi, mất tập trung.

Biểu hiện của bệnh ngưng thở khi ngủ

Biểu hiện của ngưng thở khi ngủ là ngủ ngáy và buồn ngủ vào ban ngày. Bên cạnh đó nó còn kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, thiếu tập trung, giật mình về đêm, thở gấp, đau thắt ngực và ngạt thở.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên môn, ngáy là sự rung động của mô mềm đường hô hấp khi mà chúng ra ngủ. Theo số liệu thống kê, có khoảng 44% nam giới và 28% nữ giới ở độ tuổi từ 30 – 60 ngủ ngáy. Đây là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và liên quan đến đường hô hấp trên, bao gồm sung huyết mũi, bất thường ở sọ mặt, viêm amidan, béo phì, suy giáp. Ngáy là triệu chứng điển hình của bệnh ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, thực tế nó chưa đủ để chuẩn đoán có mắc bệnh hay không. Ngáy phải kèm theo ngưng thở, nghẹt mũi, thở gấp, buồn ngủ vào ban ngày.

Bệnh ngưng thở khi ngủ do những yếu tố nguy cơ nào?

Theo các bác sĩ chuyên môn yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ngưng thở khi ngủ là béo phì. Thứ hai là do bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm của đường hô hấp như vị trí, kích thước bình thường của xương hàm dưới, xương hàm trên, do phì amidan, khoang mũi hẹp. Có một số nghiên cứu khoa học cho rằng yếu tố này càng tăng khi bệnh nhân dễ phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ.

Bên cạnh hai yếu tố nguy cơ chính trên thì còn các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như hút thuốc lá, đái tháo đường, di truyền, tình trạng suy huyết mũi, sử dụng thuốc thần kinh, các chất kích thích.

Lời khuyên cho bạn: Máy tạo oxy là một thiết bị y tế hỗ trợ tốt cho bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ. Máy được cấu tạo nhằm mục đích tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi người bệnh, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người bệnh ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

Một thông tin chia sẻ về bệnh suy ngưng thở khi ngủ, yếu tố nguy cơ gây bệnh, triệu chứng bệnh. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bạn có thể mua máy tạo oxy ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top