Viêm phổi ở trẻ nhỏ gây nên những biến chứng nguy hiểm

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu chính vì thế dễ bị mắc viêm phổi. Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có thể mắc phải ở cộng đồng hoặc tại bệnh viện. Bệnh có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh, giảm đau hoặc chống viêm.

Các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu phát hiện sớm viêm phổi ở trẻ nhỏ mới đầu sẽ là phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại, không thể giãn nở dễ dàng để hít thở, hậu quả là trẻ có thể bị thiếu oxy. Do đó mà trẻ phải thở nhanh hơn để bù đắp thiếu hụt này.

Chúng ta có thể đếm được nhịp thở của bé trong một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Nếu bé thở nhanh khi:

– Trẻ dưới 2 tháng tuổi có nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên.

– Trẻ từ 2 tháng – 11 tháng có nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên.

Khi có những triệu chứng này bé bị viêm phổi và cần được đưa tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Vì nhịp thở của bé có thể tăng khi gắng sức bú hay quấy khóc,… do đó chúng ta cần phải đếm nhịp thở của bé khi nằm im, tốt nhất là khi trẻ đang ngủ để biết được kết quả rõ ràng nhất.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ nhỏ nặng

Khi viêm phổi ở trẻ nhỏ diễn tiến thành nặng, phổi sẽ ngày càng mất tính mềm mại vì thế mà khiến cho trẻ khó thở. Khi đó những cơ hô hấp, đặc biệt là cơ hoành – cơ hô hấp ngăn đội ngực và bụng phải tăng cường co bóp để có thể bù đắp. Lúc này phần dưới lồng ngực của trẻ sẽ bị cơ này kéo lõm vào khi trẻ hít vào.

Vì vậy nếu thấy trẻ có dấu hiệu thở co lõm lồng ngực, bệnh viêm phổi của trẻ đã nặng, cần nhập viện ngay để được điều trị.

Để nhận ra chính xác dấu hiệu này, các bậc cha mẹ cần vén áo trẻ cao lên để thấy rõ được vùng ngực và vùng trẻ. Nhớ quan sát khi trẻ nằm yên, không bú, không khóc.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ tác động nguy hiểm nhất đó chính là nguy cơ viêm màng não. Nó tác động tới hệ thần kinh của trẻ và có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng của bé.

Biến chứng của viêm phổi ở trẻ nhỏ

Gây viêm màng não

Viêm phổi ở trẻ nhỏ tác động nguy hiểm nhất đó chính là nguy cơ viêm màng não. Nó tác đọng tới hệ thần kinh của trẻ và có thể làm ảnh hưởng tới tính mạng của bé.

Nguyên nhân gây nên biến chứng này đó chính là do khi bị viêm phổi, hệ hô hấp của bé không được ổn định, đồng thời hệ miễn dịch trong cơ thể lúc này cũng đang bị suy yếu. Khiến các vi khuẩn có hại bên ngoài môi trường dễ dàng tấn công tới trẻ và tác động đến khu vực não bộ, sau đó hình thành loại virus viêm màng não, làm tổn thương não bộ. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới việc hình thành nên các biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng này khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tử vong, hay những tác động nặng nề đến hệ thần kinh của trẻ như tổn thương não, rối loạn hệ thần kinh, mù, điếc, hoặc suy giảm chức năng vận động.

Nhiễm trùng máu

Viêm phổi đối với trẻ nhỏ còn có nguy cơ gây nhiễm trùng máu nếu như những loại virus nguy hiểm nhân cơ hội hệ miễn dịch suy yếu của bé, xâm nhập vào hệ tuần hoàn, đồng thời gây biến chứng nhiễm trùng.

Nhiễm trùng máu là một trong biến chứng đáng lo ngại nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nó có thể dẫn tới tử vong trong thời gian ngắn.

Tràn mủ màng phổi

Viêm phổi ở trẻ nhỏ tác động và làm suy yếu tới những chức năng của phổi, hình thành các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là nó khiến tình trạng tăng cao bạch cấu trong máu, đồng thời hạn chế khả năng thích ứng thuốc, điều trị và kháng lại mạnh mẽ.

Thông thường bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bên ngoài như ho nhiều, thường xuyên và có các biểu hiện khó thở, mệt mỏi, sốt cao, suy hô hấp, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu.

Tràn dịch màng tim, trụy tim

Ngoài ra bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ còn có thể khiến các bé phải đối mặt với nguy cơ tác động đến chức năng hoạt động của tim, ví dụ như tràn dịch màng tim, trụy tim, nhiễm trùng huyết. Nguyên nhân xảy ra thường là do sốc thuốc, dị ứng kháng thuốc hay tác động trực tiếp tới hệ tuần hoàn.

Còi xương và kém phát triển

Khi trẻ nhỏ bị viêm phổi thường khiến trẻ mệt mỏi nhiều dẫn tới sức khỏe yếu. Bé sẽ thường biếng ăn, ăn không ngon, lâu dần khiến trẻ bị suy dinh dưỡng cũng như còi xương. Do đó, sức khỏe của trẻ ngày càng đi xuống bởi không còn năng lượng gia tăng sức đề kháng cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch.

Việc trẻ bị thiếu dinh dưỡng lâu ngày cũng dẫn tới những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm màng nào, viêm xương chũm, áp xe não,…

Gây phù phổi cấp

Việc biến chứng của viêm phổi còn có nguy cơ xuất hiện những tình trạng phù phổi cấp. Xảy ra do vi khuẩn tác động dẫn tới tổn thương sâu đến toàn bộ hệ hấp trong cơ thể. Nếu biến chứng nhẹ, bệnh nhi sẽ phải đối mặt với các di chứng về hô hấp, tác động trực tiếp tới thể chất của trẻ về lâu dài, ngoài ra cũng có thể tác động trực tiếp đến khả năng sống của trẻ.

Viêm phổi phát triển dẫn tới suy hô hấp cấp

Trẻ em bị viêm phổi còn làm gia tăng tình trạng suy hô hấp cấp, gây áp xe và dẫn tới biến chứng viêm phổi mãn tính. Các chứng bệnh này đều làm suy yếu chức năng phổi và làm giảm khả năng hô hấp về lâu dài ở trẻ nhỏ, suy yếu sức khỏe.

Kháng thuốc kháng sinh

Virus viêm phổi phát triển mạnh mẽ còn có khả năng làm kháng lại những loại thuốc kháng sinh, hạn chế hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, viêm phổi ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời cũng sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu hơn, tạo điều kiện để nhiều loại virus nguy hiểm hơn xâm nhập.

Những biến chứng khác

Ngoài ra còn có nhiều biến chứng khác như tăng nguy cơ bệnh viêm nội tâm mạc cấp. Hoặc có thể làm viêm phúc mạc, viêm khớp, tăng phế cầu chứa trong nước não, sốc nhiễm trùng, hạn chế giảm thiểu bạch cầu đa nhân,…

Trên đây là dấu hiệu cùng các biến chứng của viêm phổi ở trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên biết. Hãy chăm sóc sức khỏe tốt cho con và nếu thấy bất kì các dấu hiệu nào nên cho trẻ tới thăm khám tại cơ sở uy tín nhất, tránh các biến chứng khó lường.

Các bạn có thể mua máy xông khí dung ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top