Socola đem đến vị ngọt ngào trong tình yêu. Ngày Valentine sắp đến, các cặp vợ chồng cũng mong muốn có những khoảnh khắc đáng nhớ. Với những người đang mang thai yêu thích socola, món ăn này có nằm trong danh sách loại trừ? iMedicare sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin này thật rõ ràng!
Socola có hại cho người mang thai?
Đối với mẹ bầu, trong khoảng thời gian quan trọng này, nhiều người rất sợ trường hợp tiểu đường thai kỳ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Việc ăn uống, sinh hoạt vì thế cũng được chú ý hơn. Với các loại bánh kẹo, đồ ngọt, nhiều mẹ bầu cũng tự hạn chế bản thân. Trong những dịp đặc biệt như Valentine, socola lại là món quà dành tặng cho người yêu thương. Vậy mẹ cầu có nên ăn món này?
Theo các nhà khoa học, ăn socola không những không có hại mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người mang thai. Đặc biệt là socola đen với thành phần hữu cơ cao, ít đường và calorite là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp:
- Ngăn ngừa hiện tượng tiền sản giật:
Tiền sản giật là một trong nhứng nguy cơ hàng đầu dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai. Hiện tượng này xảy ra khi huyết áp thai phụ tăng quá cao. Đồng thời, nó cũng có thể gây nên hiện tượng máu khó đông, suy giảm chức năng gan và thận. Theo kết quả nghiên cứu của đại học Yale với 2.500 phụ nữ mang thai, những người ăn socola đen mỗi ngày sẽ giảm 25% nguy cơ bị tiền sản giật. Điều kỳ diệu này nhờ chất theobromine có trong socola đen có khả năng điều chỉnh huyết áp cho người mang thai.
- Giúp trẻ hạnh phúc hơn:
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu ăn socola sẽ giúp giảm căng thẳng. Trẻ sinh ra cũng có nhiều khả năng sinh con vui vẻ, năng động hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Các chất chống oxy hóa trong socola giúp tăng cường sức đề kháng trong cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và chống ung thư. Đồng thời, mẹ bầu cũng được hỗ trợ hệ thống tim mạch tốt hơn.
Người mang thai nên ăn loại socola nào và ăn bao nhiêu?
Mẹ bầu nên chọn socola đen để ăn nhằm đạt hiệu quả tốt nhất trong việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thêm những thông tin sau:
- Socola càng đen càng tốt: So với socola sữa, chocolate đen chứa nhiều chất tốt hơn cho cơ thể. Với hơn 600 hợp chất thiết yếu như Magie, chất chống oxy hóa, sắt, theobromine…, socola đen còn chứa nhiều flavonoid giúp tăng cường tác dụng của vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và hạ huyết áp. Bên cạnh đó, theobromine có nhiều trong cacao giúp mẹ bầu điều chỉnh huyết áp rất tốt.
- Bỏ qua các loại chocolate có kem: Các chuyên gia khuyến cáo người mang thai không nên ăn các loại socola có kem. Hầu hết những loại này đều làm từ trứng sống nên có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, có thể truyền vào thai nhi.
- Lựa chọn chocolate ít đường: Mẹ bầu nên chọn socola hữu có và ít đường. Với những loại này, thành phần thường có ít calo hơn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn.
Người mang thai nên ăn bao nhiêu socola mỗi ngày?
Trong socola chứa một lượng cafein nhỏ. Tích lũy quá nhiều cafein sẽ gây ra trở ngại cho hoạt động cơ thể, không chỉ với mẹ bầu. Cafein còn ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn. Người mang thai cần đảm bảo không nạp vào cơ thể quá 200mg cafein mỗi ngày.
Đồng thời, ăn quá nhiều socola cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng cân nhanh chóng với người sử dụng. Điều này do lượng calo mà socola cung cấp.
Chính vì vậy, người mang thai cần xem kỹ thành phần và các chỉ tiêu của socola, đảm bảo nạp đủ cafein và lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Quá trình thai kỳ cần được người mang thai chú ý. Nhưng mẹ bầu hãy tận hưởng ngày Valentine thật ấm áp và vui vẻ nhé!