Phòng chống tai nạn đuối nước khi tắm biển

Đuối nước khi bơi là điều có thể xảy ra với bất kỳ ai. Một số lời khuyên bổ ích từ nhân viên cứu hộ dưới đây sẽ giúp bạn không gặp phải nguy hiểm khi đi bơi và tắm biển.

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài, số lượng ao hồ, sông suối, kênh rạch khá nhiều. Trong đó chủ yếu tập trung khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ. Với trên 2.300 con sông và kênh rạch với chiều dài khoảng 198.000 km và gần 3.300 km chiều dài bờ biển.

Cũng do nhiều sông ngòi, ao hồ cho nên trong những năm qua đã xảy ra khá nhiều vụ tai nạn đuối nước. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên.

>> Kinh nghiệm cho bé tắm biển ngày hè

Đuối nước là gì?

Đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người lớn hay trẻ nhỏ bị nước xâm nhập vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể là tử vong (chết đuối). Hoặc không tử vong nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh.Cũng có quan niệm ngắn gọn hơn, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối. Chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy. Tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn. Tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo. Đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Thậm chí nhiều người lớn, bơi giỏi vẫn có nguy cơ đuối nước nếu như lơ là, chủ quan.

phong chong tai nan duoi nuoc

Biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước khi tắm biển

1. Lựa chọn nơi tắm cẩn thận

Trước khi xuống nước, hãy cân nhắc về khả năng bơi lội của bản thân. Bởi tắm biển rất khác so với ở hồ bơi. Tốt nhất, bạn nên đến những bãi biển có nhân viên cứu hộ, và tuân thủ các quy định trước khi xuống nước. Biển thường xuyên biến động, vì vậy hãy đề cao cảnh giác và lắng nghe lời khuyên chuyên môn. Bơi đúng khu vực được quy định (từ bờ tới nơi gắn cờ) và không nên bơi một mình.

2. Cẩn thận với dòng chảy xa bờ

Đây là dòng nước hẹp, chảy xiết từ bờ hướng ra biển và có thể kéo bạn ra biển rất nhanh chóng. Nguyên nhân của hiện tượng này là sóng đánh và đưa nước biển vào bờ một cách liên tục. Tạo thành một dòng đi ngược ra biển với vận tốc rất nhanh.

3. Giữ bình tĩnh

Nếu bạn gặp rắc rối, ví dụ như bị kéo ra xa và không thể bơi trở lại, đừng hoảng sợ. Rất nhiều người thường cố gắng vượt qua những con sóng để bơi trở lại bờ. Điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến bạn bị kiệt sức. Tốt nhất bạn nên dừng lại, tìm cách nổi được trên mặt nước (ví dụ như sử dụng phao) và vẫy tay cầu cứu. Đừng lãng phí năng lượng để bơi vào.

4. Kêu gọi sự trợ giúp nếu thấy người đuối nước

Nếu bạn thấy người đang gặp rắc rối, hãy thông báo ngay cho nhân viên cứu hộ. Và không được tự ý đến giúp. Có rất nhiều trường hợp vì muốn cứu người mà cả hai cùng gặp nạn. Bởi thiếu kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống. Việc muốn cứu người bị nạn là phản ứng tự nhiên của con người, nhưng hãy bình tĩnh và kêu gọi sự trợ giúp.

phong chong tai nan duoi nuoc

5. Cẩn thận với các loại phao bơi

Nếu muốn sử dụng phao hoặc nệm bơm hơi trên biển, bạn luôn phải đề phòng gió. Gió trên biển (gió thổi từ đất liền ra biển) có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng phao. Hoặc các loại đồ chơi nổi trên mặt nước. Một cơn gió cũng có thể thổi bạn ra xa bờ hoặc đi vào khu vực nguy hiểm.

6. Nên mặc đồ bơi giữ ấm cho cơ thể

Tại một số vùng biển, nhiệt độ của nước có sự chênh lệch đáng kể với trên bờ. Để tránh hiện tượng sốc nhiệt, bạn nên dành một khoảng thời gian để cơ thể làm quen với nhiệt độ của nước. Hoặc đơn giản là mặc đồ bơi giữ nhiệt. 

7. Không uống rượu bia khi bơi

Uống rượu bia sẽ làm suy yếu khả năng phán đoán và làm chậm phản ứng trước những mối nguy hiểm. Rượu bia cũng khiến bạn dễ bị lạnh hơn khi tiếp xúc với nước. Ngoài ra còn khiến huyết áp không ổn định. Không nên xuống nước khi đã uống rượu bia.

8. Cẩn thận cả khi đi dạo dọc bờ biển

Rất nhiều trường hợp bị chết đuối ngay cả khi họ không có ý định xuống nước. Chẳng hạn như câu cá, đi dạo ven biển hoặc ngồi trên thuyền… mà bị rơi xuống biển. Vì vậy, nếu bạn muốn đi dạo trên bờ biển, hãy tránh xa những khu vực nền đất không ổn định. Hoặc luôn mặc áo phao khi đi thuyền.

9. Cẩn thận khi bơi ở sông, hồ

Điều nguy hiểm nhất ở các hồ nước và con sông là bạn không thể biết bên dưới bề mặt nước có vẻ phẳng lặng ấy là những gì. Sâu bao nhiêu, dòng chảy ra sao. Hoặc có hố sụt hoặc đá ngầm hay không. Một lần nữa, hãy nghiên cứu kỹ về địa hình trước khi xuống nước. Và không bao giờ bơi một mình.

phong chong tai nan duoi nuoc

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top