Phụ nữ có thai kiêng món nào và nên ăn gì dịp Tết?

Tết nhất là một trong những khoảng thời gian vô cùng bận rộn khi cần dọn dẹp nhà cửa, trang trí, chuẩn bị đầy đủ cho gia đình một năm mới sung túc đủ đầy. Với mẹ bầu, đây lại là một khoảng thời gian mệt mỏi nhất trong năm. Vậy phụ nữ có thai kiêng món nào và nên ăn gì vào dịp Tết để đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho con?

Phụ nữ có thai nên ăn gì dịp Tết?

Ngày tết bận rộn, mẹ bầu thật khó để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, vì sức khỏe bản thân và con, bạn hãy lựa chọn những thực phẩm an toàn và thông minh nhất. Sau ngày tết náo nhiệt, để mẹ và bé vẫn khỏe mạnh, những thức ăn dinh dưỡng, phù hợp với sức khỏe mẹ bầu là không thể thiếu.

nen-an-gi-dip-tet

  • Hoa quả: các loại hoa quả luôn cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể người mẹ và bé. Mẹ hãy tận dụng những hoa quả co sẵn trong dịp tết để bổ sung dinh dưỡng nhé.
  • Các loại hạt: Các loại hạt chính là các món ăn vặt để tiếp khách như hạt bí, hướng dương, đạu tương, hạt dẻ cười, hạt sen, hạnh nhân, đậu nành, lạc rang, hạt óc chó… Những hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mẹ bầu có thể bổ sung các loại hạt này để có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu nhớ mua loại có uy tín, không tẩm hóa chất, tạo màu, muối, đường, không đưa vào miệng cắn, chỉ nên dùng tay tách.

Phụ nữ có thai nên kiêng ăn gì dịp Tết?

Để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và em bé trong bụng, mẹ bầu nên tránh xa những món ăn và đồ uống sau:

  • Rượu: Với thức uống có cồn, rượu là loại đồ uống “đầu bảng” cần tránh trong thời gian mang bầu. Phụ nữ có thai uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển và gây nhiều biến chứng cho em bé.
  • Café và trà: Đây là 2 loại thức uống chứa cafeine, một chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai cần hạn chế đồ uống này để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, người có thai uống nhiều café hoặc trà có nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân nên không chỉ dịp tết mà trong thói quen hàng ngày cũng cần loại bỏ.
  • Nước uống có ga: Thức uống này thường có hàm lượng đường cao, dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, khí cacbonic (CO2) trong nước có ga khiến phụ nữ có thai có cảm giác trướng khí, tăng cảm giác ợ nóng, buồn nôn. Một điều mẹ bầu cần lưu ý chính là nươc ngọt có ga không có chất dinh dưỡng. Vì thế, phụ nữ mang thai nên loại bỏ hẳn thức uống này trong thực đơn.
  • Đồ chiên rán: Các món ăn chiên rán được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp Tết và là đồ ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, thực phẩm nhiều dầu mỡ lại làm gia tăng chứng ốm nghén của người mang thai. Mẹ bầu nên tránh loại thực phẩm này.

tranh-an-dip-tet

  • Mứt: Với người Việt Nam, mứt tết là món ăn truyền thống. Mứt được làm chủ yếu từ trái cây, củ quả nhưng quá trình chế biến đã làm mất hết các vitamin và thành phần chủ yếu của món ăn này là đường. Giống như bánh kẹo và nước ngọt, mứt không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Hạn chế ăn mứt trong dịp Tết này thôi, các mẹ bầu nhé!
  • Đồ ăn sẵn: các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại ia vị không có lợi cho sức khỏe người có thai và thai nhi. Vì vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế các thực phẩm này.

kieng-an-gi-dip-tet

  • Lẩu: Đây có lẽ là món ăn phổ biến của nhiều gia đình vào dịp Tết. Món lẩu với thức ăn đa dạng nhưng mẹ bầu nên hạn chế vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nón, nôn nghén của thai kỳ. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chín kỹ nên dễ khiến nhiễm trứng gian sán và ký sinh trùng.
  • Đồ nướng, xông khói: Các món ăn này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Các nhiên liệu đốt lên có thể phát tán chất độc gây ung thư cho người sử dụng. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhưng món ăn này.
  • Bánh chưng: Món ăn truyền thống này ó hàm lượng dinh dưỡng khá cao từ gạo nếp, thịt lợn. Mẹ bầu nên ăn chừng mực để tránh đầy hơi, khó tiêu. Những mẹ bầu béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường thì nên kiêng hẳn món ăn dịp Tết này khỏi thực đơn.
  • Dưa hành muối: Đã có bánh chưng thì thường có dưa hành muối. Món ăn này giúp mọi người ăn “đưa cơm” hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị viêm loét dạ dày hoặc ợ nóng, nôn nghén, rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên ăn món này. Do bản chất món này chứa nhiều muối, axit khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Trên đây, iMedicare vừa đưa ra các thông tin giúp phụ nữ có thai nên kiêng và lựa chọn ăn gì dịp Tết. Các mẹ bầu hãy lưu ý để cả mẹ và con đều khỏe mạnh nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top