Tác hại của cao huyết áp với tim mạch

Bệnh cao huyết áp khiến nhiều bệnh nhân khốn đốn vì các biến chứng, đặc biệt là các biến chứng tim mạch. Vậy bạn đã biết các thông tin về tác hại của cao huyết áp này? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm biến chứng tim mạch do bệnh cao huyết áp gây nên. Bạn hãy theo dõi nhé!

Huyết áp cao là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Bệnh diễn biến âm thầm, tiến triển kéo dài từ 15 – 20 năm mà người bệnh không biết. Tăng huyết áp thường không có biểu hiện gì cho đến khi người bệnh nhập viện mới biết mình bị bệnh. Đây là căn bệnh có yếu tố di truyền nhất định, những người có nguy cơ mắc bệnh là người béo phì hoặc cholesterol cao (mỡ máu)…

Tăng huyết áp hay huyết áp cao làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, về lâu dài huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bệnh này còn dẫn đến nhiều căn bệnh mạn tính như suy thận hay nguy hiểm như đột quỵ,…

Tác hại của cao huyết áp với tim mạch

tac-hai-cua-cao-huyet-ap-va-tim-mach1

Ảnh hưởng đến mạch máu

Khi bị bệnh tăng huyết áp, áp lực trong mạch máu bị tăng lên, theo thời gian nó sẽ làm mạch máu mất tính đàn hồi và trở nên xơ cứng động mạch. Do áp lực liên tục động mạch bị giãn, lớp nội mạc bị nứt, vỡ gây nên chứng phình động mạch rất nguy hiểm. Phình động mạch chủ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể bị vỡ, gây chảy máu và dẫn đến tử vong.

Tăng huyết áp gây hại cho tim

Huyết áp tăng làm dày và hư hại niêm mạc các mạch máu của tim. Các mạch máu bị hư hỏng dễ hình thành các cục máu đông từ đó ngăn chặn việc cung cấp máu cho tim. Điều này có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của tim và cũng gây tổn hại các mô của tim dẫn đến chứng đau thắt ngực. Tăng huyết áp cũng làm tim phải hoạt động mạnh, làm cơ tim dày lên đặc biệt là tâm thất trái (phì đại tâm thất trái) làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tim để bơm máu đến các cơ quan khác, điều này dễ dẫn đến suy tim, to tim.

Bệnh tăng huyết áp gây tác hại lớn đến tim mạch. Bệnh nhân tổn thương lớn ở tim và mạch máu rồi ảnh hưởng đến hoạt động nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bạn hãy lưu ý các thông tin trên nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top