8 bất thường sau sinh và cách xử lý tốt nhất

Sau khi sinh con, mẹ có thể gặp một số vấn đề như tiểu dầm dề, căng sữa… Những bất thường này cần được xử lý sớm để tránh không bị nặng hơn. Sau đây, thiết bị y tế Việt Mỹ sẽ chia sẻ với bạn điều này.

Xử lý 8 bất thường sau sinh

1. Không tiểu tiện được

Hiện tượng: Sau sinh, một số sản phụ không tiểu tiện được, bụng dưới to và đau do bàng quang căng đầy.

Nguyên nhân điều này là do thành trước âm đạo bị thay đổi hoặc chấn thương, khiến niệu đạo bị gấp hoặc cơ cổ bàng quang bị đóng chặt.

Xử lý: Bệnh nhân cần được thông tiểu hoặc rửa bàng quang ngay. Hiện tượng này càng để lâu, sản phụ sẽ càng đau.

2. Tiểu dầm dề

Nguyên nhân: Có thể do thành trước âm đạo bị rách sau khi dùng fooc xép hay giác hút để kéo thai ra. Một nguyên nhân khác là cổ bàng quang bị tổn thương, cơ thắt ở cổ bàng quang không hoạt động được tốt sau khi sinh.

Xử lý: Trường hợp này, sản phụ cần phải mổ khâu lại lỗ dò nếu thành trước âm đạo bị rách. Các tổn thương ở cổ bàng quang thường không kéo dài, sản phụ có thể gặp bác sĩ để điều trị nhanh chóng.

3. Căng sữa

Hiện tượng: Vài ngày sau sinh, vú cương to, nóng, nặng cứng vì đã tiết sữa đầy đủ.

Xử lý: Đây là hiệu tượng bình thường và sẽ hết nếu sản phụ cho trẻ bú ngay. Nếu vì lý do nào đó mà trẻ không bú được, sản phụ cần vắt sữa hoặc cho trẻ khác bú.

4. Tắc sữa

Nguyên nhân: Do tia sữa bị tắc nghẽn, do viêm đầu vú hoặc nứt kẽ đầu vú. Nếu không xử lý kịp thời, sản phụ dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm tuyến sữa, viêm ống dẫn sữa và cuối cùng là bị áp xe vú.

Cách xử lý: Chườm nóng, xoa bóp, để một đứa trẻ khỏe hơn, lớn hơn bú ngay từ lúc mới tắc. Nếu đã xuất hiện hiện tượng đỏ tấy một vùng trên vú thì chườm nóng và vắt sữa là biện pháp thích hợp nhất. Việc hút sữa bằng máy ít có tác dụng vì dễ gây phù xung quanh các ống dẫn sữa ở đầu vú.

5. Xước hoặc nứt đầu vú

Nguyên nhân: thường do nấm ở đầu vú.

Xử lý: Bôi xước bằng glycerin, thuốc mỡ corticoid tổng hợp hoặc nystatin. Nên vắt sữa với máy hút sữa vì nếu để trẻ bú thì người mẹ sẽ rất đau. Sản phụ không rửa vú bằng xà phòng và không bôi cồn.

6. Đau tầng sinh môn

Hiện tượng: Tầng sinh môn của sản phụ bị đau tức, có cảm giác bị cắn rứt, phù nề hoặc có mủ.

Nguyên nhân: Vùng tầng sinh môn dễ bị chấn thương hoặc cắt nới khi sinh nhưng lại dễ liền do được tưới máu. Trong vài ngày đầu, sản phụ cảm thấy khó chịu và khó khăn khi di chuyển. Bên cạnh đó, tầng sinh môn rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Xử lý: Khi bệnh nhân bị hiện tượng trên, phải báo ngay cho bác sĩ để được cắt chỉ sớm, rửa bằng nước muối sát khuẩn (polividine) tại chỗ và băng sạch. Nếu viêm nhiễm rộng và nặng thì nên đi bệnh viện.

7. Đau bụng dưới

Nguyên nhân: Sản phụ bị viêm nhiễm tử cung, phần phụ, ruột thừa hoặc đại tràng. Ngoài ra có thể tử cung co chậm do sót rau cũng gây nên hiện tượng này.

Xử lý: Trường hợp sản phụ bị viêm nhiễm tử cung hoặc các bộ phận khác gây đau đại tràng, sản phụ cần được khám chữa với bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, sau sinh, tử cung co lại chỉ còn như quả bưởi, có thể sờ thấy đáy tử cung ở rốn. Một tuần sau kích thước của nó chỉ còn một nửa. Sau 2 tuần thì không còn sờ thấy tử dung ở trên bụng nữa. Sản phụ thường không thấy đau. Nếu tử cung co chậm, sản dịch hôi và có hiện tượng sốt. sản phụ phải nghĩ tới chứng viêm tử cung, thường do sót rau, bệnh nhân cũng cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu không, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến thành thể nặng.

8. Chảy máu muộn

Hiện tượng: Sản phụ bị chảy máu vào ngày thứ 2 – 3 sau sinh hoặc muộn hơn.

Nguyên nhân chính là vùng cổ tử cung ở vùng rau bám co hồi kém hoặc sót rau.

Xử lý: Sản phụ phải đến bác sĩ ngay để được dùng thuốc co tử cung mạnh, xoa bóp tử cung để cung cầm máu.

Trên đây, bạn đã được tìm hiểu 8 bất thường sau sinh của sản phụ. Nếu gặp các hiện tượng này, bạn hãy xử lý nhanh chóng nhất. Công ty thiết bị y tế Việt Mỹ chúc bạn mau chóng hồi phục!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top