Chuẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ

Bên cạnh dựa vào các dấu hiệu như ngủ ngáy, ngủ ngày, trí tuệ thiếu minh mẫn, khả năng làm việc kém hiệu quả,… mọi người cần làm thêm chuẩn đoán để xác định chính xác mình có mắc bệnh hay không?

Cách chuẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ

Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ than phiền vì triệu chứng ngủ ngáy và buồn ngủ vào ban ngày quá mức, bác sĩ khám lâm sàng phát hiện các triệu chứng nghi ngờ như: béo phì hoặc khám thai mũi họng nghi ngờ bất thường về cấu trúc sọ mặt và mô mềm của đường hô hấp trên, bệnh nhân sẽ được chỉ định đo đa ký giấc ngủ.

Đa ký giấc ngủ là phương pháp đo ít nhất 7 tín hiệu: điện não đồ, điện mắt, điện cơ, điện tâm đồ, lưu lượng khí ở mũi, cử động gắng sức hô hấp của các cơ ở thành ngực và bụng và độ bão hòa oxy.

Do đó, bệnh nhân sẽ được gắn các điện cực theo dõi, đeo máy đo độ bão hòa oxy ở ngón tay đeo dây đai ở ngực để theo dõi cử động hô hấp của ngực và bụng, đeo dây oxy ở mũi để đo lưu lượng khí qua mũi. Phương pháp này sẽ thực hiện theo dõi giấc ngủ có caramen quan sát, tín hiệu sẽ được truyền về phòng theo dõi của kỹ thuật viên. Phòng theo dõi giấc ngủ được thiết kế đầy đủ tiện nghi giống như ở nhà để tạo cho bệnh nhân có một giấc ngủ tự nhiên như thường ngày.

Nếu bệnh nhân vừa có triệu chứng ngủ ngáy và buồn ngủ ban ngày nhiều kèm trên đa ký giấc ngủ có ghi nhận có tổng số đợt ngưng thở lớn hơn 5 lần trong 1 giờ khi ngủ và mỗi đợt ngưng thở kéo dài ít nhất là 10 giây, thì bệnh nhân được chẩn đoán có hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Tiêu chuẩn chẩn đoán độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ tùy thuộc vào tổng số đợt ngưng thở trong 1 giờ.

– Mức độ nhẹ: 6 – 15 đợt/1 giờ.

– Trung bình: 16 – 30 đợt/giờ.

– Nặng: > 30 đợt/giờ.

Máy tạo oxy là giải pháp lý tưởng để điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ ở mức trung bình đến nặng. Khi bị bệnh, các bạn có thể tham khảo hỗ trợ cho quá trình đẩy lùi căn bệnh phiền toái mà nguy hiểm này.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về cách chuẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bạn có thể mua máy tạo oxy ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top