Đau lưng cơ năng nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Bệnh đau lưng cơ năng là căn bệnh phiền toái thường gặp ở những người phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, công nhân,… Đau lưng cơ năng rất khó điều trị, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì tập luyện vật lý trị liệu. Vậy nguyên nhân gây bệnh đau lưng cơ năng do đâu và cách điều trị bệnh như thế nào, tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Đau lưng cơ năng do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đau lưng cơ năng là triệu chứng đau đơn thuần, thường xuất phát từ một nhóm cơ nào đó của cổ, vai hay lưng bị co thắt. Cũng có khi giãn dây chằng hay bong gân trong cấu trúc cột sống, nhưng nhẹ, thường khu trú nơi cơ lưng lớn, hay cơ vai gáy.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng cơ năng

– Do phải mang vác vật nặng, sai tư thế gây đau ở đoạn thắt lưng, có nhiều khả năng do bong gân, giãn dây chằng, co cứng cơ.

– Ngồi, đứng sai tư thế trong thời gian kéo dài, mang giầy cao gót, bắt cơ lưng phải gồng lâu trong tư thế quá tải, các cơ co rút gây đau.

– Nằm ngủ gò bó, sai tư thế, gối đầu quá cao,…

– Do stress: kèm theo các dấu hiệu của tình trạng stress là đau mỏi vai và phần trên lưng khi căng thẳng, buồn phiền hay lo lắng quá mức.

– Gặp lạnh đột ngột

– Phụ nữ trong thời kỳ có kinh hoặc có thai thường đau ở vùng thắt lưng do biến đổi chuyển hóa có tính sinh lý.

Cách điều trị bệnh đau vai gáy cơ năng

– Nằm nghỉ ngơi thư giãn khi có dầu hiệu bị đau nên nằm nghỉ thư giãn trên giường cứng, không gối đầu, lót 3 gối trụ tròn nhỏ tại ba nơi dưới cột sống cổ, dưới thắt lưng, dưới kheo. Thỉnh thoảng xoay nghiêng người sang phải, sau khi thấy mỏi nghiêng trái, khi nằm nghiêng nhớ kê gối nơi đầu.

– Kéo giãn cột sống: Hằng ngày đu hai tay trên xà trong vòng 5 – 10 phút. Nếu có điều kiện, có thể bơi trong bế nước nóng cũng có tác dụng rất tốt.

– Xoa bóp: phải nắm vững kỹ thuật xoa bóp theo đúng khoa Y học cổ truyền xoa, hay kỹ thuật chuyên khoa vật lý trị liệu. Mỗi ngày làm khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần 30 phút.

– Chườm nóng hay chườm lạnh: đau do lạnh, do cảm cúm thì chườm nóng. Đau do trì trệ, co thắt cơ thiếu máu cục bộ, người có tính nhiệt thì chườm lạnh. Mỗi ngày 2 lần.

– Không cho cơ lưng làm việc liên tục lâu, giữ 1 tư thế lâu phải có khoảng nghỉ, ít nhiều tùy người, thường là 1 giờ.

– Sử dụng đai lưng cột sống hỗ trợ điều trị.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh đau lưng cơ năng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Các bạn có thể mua đai lưng cột sống ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top