Tại sao nên dùng nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế là một trong những thiết bị y tế vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ em và người ốm. Hiện nay, trên thị trường có hai loại nhiệt kế cơ bản để đo nhiệt độ cơ thể, đó là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử.

Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn sử dụng nhiệt kế nào để vừa tiết kiệm thời gian, vừa an toàn, hiệu quả mà lại dễ sử dụng thì nhiệt kế điện tử chính là gợi ý có thể đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên.

1.Nhiệt kế điện tử cho kết quả chính xác

Nhiều người cho rằng, nhiệt kế điện tử cho kết quả không chính xác bằng nhiệt kế thủy ngân. Điều này không hoàn toàn đúng.

Nhiệt kế điện tử có một đầu dò nhiệt độ. Khi có nhiệt độ tác động vào đầu dò, nó sẽ được xử lý qua các tín hiệu số và chuyển sang màn hình hiển thị để người sử dụng đọc được kết quả.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, về cơ bản, nhiệt kế điện tử có thể cho chúng ta các kết quả chính xác.

Tuy nhiên, hầu hết các nhiệt kế điện tử đều hoạt động theo nguyên lý cảm biến nhiệt của tia hồng ngoại. Vì vậy, ngoài sự hấp thụ nhiệt từ cơ thể con người thì môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng đến kết quả đo thân nhiệt.

Để hạn chế ảnh hưởng của môi trường, trong quá trình đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử, người sử dụng cần điều chỉnh cho nhiệt kế tiếp xúc gần nhất với điểm cần đo, tránh ảnh hưởng nhiều từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, để có kết quả chính xác nhất, khi sử dụng nhiệt kế điện tử, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không sửa chữa, tháo rời hoặc thay đổi các bộ phận của nhiệt kế điện tử.

– Không đo hai lần liên tiếp nhau quá nhanh. Lần đo sau nên cách lần đo trước khoảng 1 phút.

– Không đo sau khi vừa tắm hoặc vừa hoạt động

– Không để đầu đo của nhiệt kế điện tử bị bụi bẩn.

Khi bị sốt nên đo nhiệt độ ở vị trí nào?

Lựa chọn mua nhiệt kế điện tử loại nào tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

2.Nhiệt kế điện tử dễ sử dụng

Thao tác đơn giản chính là ưu điểm nổi bật của máy đo nhiệt kế điện tử. Những ai đã sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt đều hiểu rằng, với đa số trẻ, việc cặp nhiệt kế thủy ngân vào nách trong vài phút thường khá khó khăn bởi trẻ thường hay cựa quậy, giãy đạp, la hét,…

Điều đó dẫn đến nguy cơ rơi vỡ nhiệt kế hoặc kết quả đo thân nhiệt không chính xác do vị trí đặt nhiệt kế đã bị xô lệch.

Tình trạng này sẽ được hạn chế tối đa nếu chúng ta sử dụng nhiệt kế điện tử. Với nhiệt kế điện tử, bạn chỉ cần bật nút công tắc là có thể đo thân nhiệt ở nhiều vị trí khác nhau như: tai, trán, miệng, hậu môn,…

Việc đọc kết quả trên nhiệt kế điện tử cũng khá dễ dàng. Bạn không cần căng mắt để đếm từng vạch nhỏ như nhiệt kế thủy ngân mà chỉ cần nhìn vào màn hình hiển thị kết quả là biết được ngay nhiệt độ cơ thể cần đo một cách rõ ràng. Nhờ thao tác sử dụng đơn giản nên nhiệt kế điện tử phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

3.Nhiệt kế điện tử cho kết quả nhanh

Việc đo thân nhiệt bằng nhiệt kế thủy ngân sẽ cho bạn kết quả sau khoảng từ 5 – 7 phút. Trong khi đó, nếu sử dụng nhiệt kế điện tử thì chỉ sau từ 3 đến 10 giây là bạn đã có kết quả.

Do vậy, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tránh được trạng thái căng thẳng, sốt ruột nếu sử dụng loại nhiệt kế này.

4.Tuyệt đối an toàn khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Một trong những lý do khiến nhiều người không thích dùng nhiệt kế thủy ngân là vì nó rất dễ vỡ, làm cho thủy ngân bị văng ra ngoài, gây nguy hiểm cho người tiếp xúc với thủy ngân đó là lý do tại sao nên dùng nhiệt kế điện tử. Điều này gần như không xảy ra nếu bạn sử dụng nhiệt kế điện tử.

Máy đo nhiệt kế điện tử chủ yếu được thiết kế bằng nhựa nên có khả năng chống sốc, chống va đập mạnh và hạn chế bị vỡ. Hơn nữa, do không chứa thủy ngân bên trong nên nếu không may có bị vỡ thì người sử dụng cũng không phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân.

Có thể khẳng định sử dụng nhiệt kế điện tử an toàn hơn nhiều so với sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Đây là lý do quan trọng khiến nhiệt kế điện tử luôn được các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khuyên dùng, đặc biệt đối với những gia y tế khuyên dùng, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

5.Nhiệt kế điện tử có nhiều chức năng phụ

Nếu nhiệt kế thủy ngân chỉ có một chức năng duy nhất là đo thân nhiệt thì nhiệt kế điện tử lại có khá nhiều chức năng.

Ngoài việc hiển thị nhiệt độ cơ thể một cách rõ ràng trên màn hình, nhiệt kế điện tử còn có một số chức năng phụ khác như: lưu trữ kết quả đo của những lần trước, ra tín hiệu cảnh báo sốt, có đèn led hiện thị khi đo nhiệt độ trong phòng tối,…

Nhờ tính năng hiện đại và tiện ích như trên cho nên dù có giá thành đắt hơn so với nhiệt kế thủy ngân nhưng nhiệt kế điện tử vẫn gây ấn tượng mạnh với người sử dụng.

6.Kết luận

An toàn, dễ sử dụng, nhiều tiện ích chính là những ưu điểm nổi bật của máy đo nhiệt kế điện tử. Vì vậy, dù có giá thành đắt hơn so với nhiệt kế thủy ngân và độ chính xác có phần ít ổn định hơn một chút so với nhiệt kế thủy ngân nhưng nhiệt kế điện tử vẫn là lựa chọn hàng đầu cho những người tiêu dùng thông thái.

Để kiểm soát và bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình một cách tốt nhất, mỗi gia đình hãy trang bị ngay một chiếc nhiệt kế điện tử và coi đó là thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của gia đình bạn.

Các bạn có thể mua nhiệt kế điện tử ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top