Đo nhiệt độ điện tử cho trẻ sơ sinh ở đâu chính xác

Đo nhiệt độ điện tử cho trẻ sơ sinh ở đâu chính xác? Là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc. Ngày nay các dạng nhiệt kế điện tử có rất nhiều trên thị trường được các gia đình mua nhiều sử dụng đo nhiệt độ cho bé mỗi khi trẻ bị sốt nhưng làm thế nào để biết cách đo nhiệt độ cho bé đúng cách chuẩn nhất không phải cha mẹ nào cũng biết.

Sau đây, iMediCare sẽ tư vấn sử dụng đo nhiệt độ điện tử cho trẻ sơ sinh ở đâu chính xác nhất để phát hiện bé bị sốt kịp thời và có biện pháp chữa trị đúng đắn.

Cha mẹ nên chọn nhiệt kế điện tử nào khi đo cho bé?

Nhiệt kế điện tử dễ sử dụng, dễ đọc, cho kết quả nhanh, thường sau 2 đến 10 giây.

Nếu bạn có một chiếc nhiệt kế bằng thủy tinh cũ, bạn hãy cẩn thận khi dùng cho con. Loại nhiệt kế này dễ bị rò thủy ngân nên rất nguy hiểm.

Một số loại nhiệt kế điện tử thiết kế riêng để cặp nhiệt độ ở hậu môn nhưng phần lớn có thể dùng ở hậu môn, miệng hoặc cặp ở nách cho con. Nhiệt kế điện tử hồng ngoại đa chức năng có thể đo ở tất cả các vị trí cơ thể, đo nhiệt độ nước, sữa, nhiệt độ phòng thường đắt nhất.

Mỗi cách đo nhiệt độ (ở hậu môn, tai, miệng hay nách) đều có thuận lợi và bất tiện riêng. Nhưng với cách đo nhiệt độ ở miệng chỉ an toàn với những bé đủ lớn. Cha mẹ có thể chọn một cách thích hợp hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ về chuyện này.

Tránh đo nhiệt độ sau khi bé tắm vì lúc này, thân nhiệt của con thường chưa chuẩn. Hãy đợi ít nhất 20 phút sau khi bé tắm để bắt đầu đo nhiệt độ vì khi đó, kết quả của nhiệt kế mới chính xác.

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng cách

1.Đo nhiệt độ ở hậu môn

Bác sĩ có thể chỉ định cách đo nhiệt độ ở hậu môn cho bé dưới 3 tháng tuổi. Vì với nhóm bé nhũ nhi, đo nhiệt độ ở hậu môn thường cho kết quả chính xác nhất. Một số bé thoải mái khi được cha mẹ đo nhiệt độ ở hậu môn nhưng một số bé khác thì không. Nếu bé có biểu hiện chống đối, thử chuyển sang cách đo nhiệt độ ở nách cho con.

Một số gợi ý khi cặp nhiệt độ ở hậu môn cho con:

Chọn mua nhiệt kế hậu môn có một đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng để đầu nhọn của nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài cm là được. Nếu những loại nhiệt kế có đầu nhọn dài, còn tay cầm hẹp thì khi bé quấy khóc, đầu nhọn của nhiệt kế dễ đi sâu vào hậu môn, có thể gây nguy hiểm.

Trước khi đo nhiệt độ, cần rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế với chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm. Tráng lại với nước mát. Sau đó, lau khô nhiệt kế.

2.Đo nhiệt độ ở tai,trán

Đo nhiệt độ ở tai, trán đo rất nó nhanh, cho kết quả chính xác, an toàn và không gây khó chịu cho bé. Có điều cách đo này không được chính xác cao như những phương pháp khác. Đo nhiệt độ ở tai không được chỉ định cho bé dưới 3 tháng tuổi do thời điểm này, ống tai của bé còn hẹp.

3.Đo nhiệt độ ở nách

Nhiều người mẹ chọn cách cặp nhiệt độ cho con ở nách vì nó đơn giản, an toàn, thuận tiện. Nhưng so với cách cặp ở hậu môn, đo ở nách có thể chênh lệch tới 2º. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng cách cặp nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi vì kết quả chính xác với nhóm bé này là cực kỳ quan trọng.

Khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể, cho bé ngồi trong lòng bạn chẳng hạn. Hãy giúp bé thư giãn bằng cách chỉ cho con xem một cuốn sách. Cần đảm bảo vùng da nách ở bé được khô ráo để nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Một tay của mẹ hãy giữ lấy tay cặp nhiệt độ của con hoặc để cho tay có nhiệt kế của bé được gập lại, ngang với ngực của bé.

Chỉ dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4-5 tuổi. Vì khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.

Các loại nhiệt kế thường dùng cho trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị sử dụng để đo nhiệt độ. Dưới đây là một số loại phổ biến:

Nhiệt kế thủy ngân: đây là loại rất thông dụng, nhưng khi sử dụng cho trẻ phải lưu ý vì nhiệt kế vỡ, thủy ngân sẽ gây độc cho trẻ.

Nhiệt kế số: cho biết kết quả rất chính xác và nhanh, có thể dùng để đo thân nhiệt ở miệng, hậu môn, nách. Nhiệt kế có nhiều loại với kích thước, hình dáng khác nhau và có thể mua ở hiệu thuốc hoặc siêu thị.

nhiet-ke-dien-tu-itm-9s

Nhiệt kế điện đo nhiệt độ ở trán,tai: loại này cho kết quả nhanh, chính xác, dễ dùng và hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên không nên dùng đối với các em dưới 3 tháng vì lỗ tai các em nhỏ và kết quả không đúng lắm.

Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

Lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch, vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36oC rồi bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống.

Đối với trẻ sơ sinh, đặt bé nằm ngửa, một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên, còn tay kia đút từ từ phần đầu, có đựng thủy ngân bên trong và đã được bôi dầu vaseline vào hậu môn của bé, tới gần hết phần này. Làm xong động tác này, tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay.

Đối với trẻ lớn hơn, để trẻ nằm sấp rồi đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn… cần để ống đo trong hậu môn, ít nhất là 2 phút.

Cần chú ý bôi dầu vaseline vào đầu ống đo và đút từ từ vào hậu môn cháu bé. Động tác này, nếu làm mạnh hoặc vội vàng có thể làm xây xát bên trong hậu môn và chảy máu.

Khi nào nên cặp nhiệt độ cho bé

  • Bé khó chịu, da nóng, nhiều mồ hôi, có phát ban.
  • Người bé nhợt nhạt.
  • Bé thở nhanh, bất thường, chậm hoặc thở ra âm thanh.
  • Bé chảy nước mũi, hắt hơi và ho.
  • Bé bỏ ăn, kéo tai, ưỡn người, quấy khóc.
  • Bị nôn trớ, tiêu chảy, phân có màu, có mùi bất thường. Nếu bé bị tiêu chảy, hãy cặp Nhiệt độ ở nách cho con.

Hy vọng với bài viết tư vấn đo nhiệt độ điện tử cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà trên đây các cha mẹ đã biết cách đo nhiệt kế cho con đúng nhất giúp mau chóng phát hiện bệnh để có phương pháp điều trị nhanh chóng kịp thời.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy đồng hành cùng iMedicare để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top