Bàn về giấc ngủ của trẻ ở tuổi chập chững và trước khi tới trường

Ở tuổi chập chững và trước khi tới trường, trẻ em cũng có thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Rất nhiều các cha mẹ thấy trẻ em ở thời điểm này hay ngủ mê, có những trẻ vừa đi vừa ngủ và còn rất nhiều những vấn đề khác liên quan tới giấc ngủ của trẻ. Làm thế nào để tránh những vấn đề về giấc ngủ của trẻ ở tuổi chập chững và lúc tuổi trước khi đến trường? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giải quyết vấn đề về giấc ngủ của trẻ trước 3 tuổi

Giai đoạn trẻ chập chững tập đi đến trước 3 tuổi, trẻ thường không thích ngủ, có một vài thói quen khi ngủ hoặc tỉnh giấc giữa đêm… Con bạn có như vậy?

1. Trẻ không thích ngủ

Rất nhiều cha mẹ thấy trẻ em ở tuổi chập chững tập đi không thích ngủ ban ngày. Ngoài ra, trẻ cũng thường kháng cự việc đi ngủ, đặc biệt nếu trẻ có anh chị em ruột đang còn thức. Trẻ em ở gia đoạn này cần ngủ từ 10  đến 12 giờ mỗi ngày.

2. Chuẩn bị cho trẻ đi ngủ

Để giúp trẻ chuẩn bị ngủ tốt cần đảm bảo có thời gian yên lặng trước khi ngủ. Cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ như đọc sách, hát, tắm nước ấm để trẻ hiểu rằng sắp đến giờ đi ngủ. Cố gắng thiết lập thời gian biểu cố định cho trẻ, trẻ ngủ đúng giờ quy định hàng tối, giấc ngủ của trẻ sẽ được điều chỉnh hài hòa.

Nếu cha mẹ làm việc tới khuya, cố gắng bớt chút thời gian chơi với trẻ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, vui chơi với trẻ ngay trước thời gian ngủ có thể làm trẻ bị kích thích và không thể ngủ được.

Cha mẹ hãy cố gắng nắm bắt các nhu cầu của trẻ trước khi đi ngỉ để trẻ không mải chơi mà trốn tránh việc ngủ.

Nhiều trẻ thích ôm gấu bông hoặc đồ chơi khi ngủ, nhiều trẻ khác lại thích ôm chăn, gối hoặc những vật dụng ưa thích khác để giúp trẻ dễ ngủ hơn. Gấu bông có thể có dải dây, khuy cúc hoặc các thành phần khác có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Kiểm tra cẩn thận sự chắc chắn của đường may các con vật nhồi bông vì nếu bị bung ra, chất nhồi bên trong con vật có thể gây ngạt thở cho trẻ.

giac-ngu-cua-tre

3. Phòng ngủ của trẻ

Cha mẹ cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong phòng bằng nhiệt kế đo nhiệt độ phòng. Bạn cũng cần đảm bảo rằng quần áo của trẻ không gây hạn chế cử động. Bạn nên đặt trẻ vào giường khi trẻ còn thức, trẻ có thể muốn để đèn ngủ hoặc để mở cửa một chút.

4. Trẻ tỉnh giấc giữa đêm

Trường hợp trẻ tỉnh giấc giữa đêm, cha mẹ không nên vào phòng ngay khi trẻ gọi hoặc kêu khóc vì trẻ nhanh chóng biết rằng bạn luôn đáp ững nhu cầu của trẻ khi ngủ. Bạn cũng nên tránh không cho trẻ ngủ với bạn, điều này cần thực hiện nghiêm khắc.

Bạn hãy thực hiện những điều sau đây khi trẻ gọi:

  • Đợi vài giây trước khi trả lời. Thời gian đợi trả lời mỗi lần sẽ lâu hơn để trẻ có cơ hội tự ngủ lại.
  • An ủi trẻ là bạn đang ở đó. Nếu cần phải vào phòng của trẻ, bạn không nên ở đó quá lâu.
  • Rời khỏi giường trẻ sau khi động viên trẻ, dần dần bạn chỉ cần nói lời động viên từ phòng bên cạnh.

Giac ngu cua tre giai đoạn từ chập chững đến trước 3 tuổi rất quan trọng. Nếu con bạn đang mắc phải những vấn đề trên, hãy thử giải quyết sớm bằng những cách đơn giản được iMedicare đề xuất nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top