Trẻ hay thức giấc về đêm và mẹo xử lý hiệu quả dành cho cha mẹ

Con bạn có hay thức giấc về đêm? Mỗi lần trẻ thức giấc thường khó ngủ lại? Giấc ngủ sơ sinh và vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ. Vậy làm sao để bạn giải quyết được vấn đề trẻ hay thức giấc về đêm? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm câu trả lời.

Cùng iMedicare tìm hiểu về vấn đề trẻ hay thức giấc về đêm

Với những trẻ hay thức giấc về đêm, trẻ có thể thức giấc nửa đêm, thức giấc lúc 2h sáng, thức giấc lúc 3 giờ sáng… Giấc ngủ của trẻ chập chờn và có thể thức giấc một vài lần trong đêm. Tuy nhiên, một điều cha mẹ cần lưu ý trẻ rất dễ tỉnh giấc và cũng dễ dàng ngủ lại.

tre-hay-thuc-giac-ve-dem

1. Hiện tượng trẻ hay thức giấc về đêm        

Trẻ sơ sinh có những chu kỳ giấc ngủ không đều trong vòng 6 tháng đầu. Trẻ lớn dần lên, nhu cầu ngủ lại càng giảm. Tuy nhiên, nhu cầu ngủ ở mỗi trẻ khác nhau, nhưng thời gian tỉnh giấc chỉ kéo dài 5 phút và rất dễ dàng ngủ lại.

Trẻ sơ sinh trung bình ngủ 16 – 17 giờ mỗi ngày. Trẻ có thể ngủ 1 giờ hoặc 2 giờ trong một giấc ngủ. Trẻ sơ sinh hay “lẫn lộn” ngày và đêm và hầu hết chúng đều ngủ nhiều vào ban ngày. Để cố gắng phá vỡ thói quen ngủ ngày của nhiều trẻ thì cha mẹ phải làm cho trẻ thức nhiều vào ban ngày. Khi cho trẻ ăn uống hoặc thay tã lót ban đêm thì cha mẹ hãy cố gắng giữ yên lặng để trẻ có thể dễ dàng ngủ lại. Bạn nên nhớ rằng trẻ ngủ ngày càng nhiều thì thức đêm càng nhiều.

2. Các bước thực hiện để tránh trẻ thức giấc về đêm

  • Không cho trẻ ngủ quá nhiều

Bạn hãy hạn chế việc trẻ ngủ quá nhiều và quá lâu vào ban ngày. Ví dụ, nếu trẻ ngủ 4 giờ ban ngày thì hãy cố gắng đánh thức trẻ dậy sau 3 giờ rưỡi, 3 giờ rồi 2 giờ. Thực hiện như vậy, trẻ sẽ ngủ dài hơn về ban đêm, hạn chế tình trạng trẻ thức giấc về đêm.

  • Đặt trẻ vào cũi (giường) từ khi trẻ bắt đầu lơ mơ ngủ.

Tốt nhất là cha mẹ hãy đặt trẻ thoải mái. Nếu bạn bế hoặc ru đung đưa cho tới khi trẻ ngủ, trẻ sẽ bị phụ thuộc vào bạn, cần có bạn ở bên cạnh mỗi khi thức giấc. Điều này khiến trẻ không tự ngủ một mình được. Tuy nhiên có nhiều trẻ thích ôm chăn gối hoặc ôm đồ chơi để ngủ.

  • Tránh đặt trẻ vào giường khi trẻ vẫn còn ngậm vú cao su.

Trẻ có thể tỉnh giấc và khóc khi cha mẹ lấy vú cao su ra. Vú cao su không được dùng để giúp trẻ ngủ nhưng được dùng để làm thỏa mãn nhu cầu bú mút. Nếu trẻ ngậm vú cao su, nhẹ nhàng lấy vú cao su ra trước khi đặt trẻ vào giường.

  • Cha mẹ nên đáp ứng chậm chậm đối với trẻ 4 – 6 tháng tuổi.

Bạn hãy đợi 5 phút trước khi đi vào kiểm tra trẻ khóc bởi vì trẻ có thể ngủ lại trong vài phút. Nếu trẻ tiếp tục khóc, bạn vào kiểm tra trẻ thì nên tránh bật đèn, tránh bế trẻ lên, tránh ru đung đưa trẻ. Trường hợp trẻ vẫn tiếp tục khóc, đợi vài phút nữa rồi hãy vào kiểm tra trẻ. Nếu trẻ vẫn chưa nín, cha mẹ phải đảm bảo chắc chắn trẻ không bị đói, bị bẩn, bị sốt nhẹ hoặc những dấu hiệu phản ứng của ốm đau. Nếu trẻ bị ốm, những gợi ý trên nên được nới lỏng. Khi trẻ khỏe mạnh, lại bắt đầu thiết lập (kiểu ngủ trên).

Với mẹo trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong xử lý tình trạng tre hay thuc giac ve dem và hạn chế các vấn đề liên quan của trẻ trong trường hợp này. Thiết bị y tế iMedicare sẽ còn cung cấp nhiều mẹo hay giúp khác phục tình trạng liên quan đến vấn đề giấc ngủ của trẻ trong những bài viết sau, bạn hãy đón đọc nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top