Lưu ý bắt buộc khi dùng máy xông khí dung cho trẻ nhỏ

Máy xông khí dung hiện nay phổ biến được dùng cho trẻ nhỏ điều trị về đường hô hấp, thế nhưng nhiều bậc cha mẹ đang dùng sai cách mà không hề biết. Nếu gia đình bạn cũng đang có một thiết bị xông khí dung cho trẻ nhỏ thì bắt buộc phải nhớ những điều sau đây.

>> Bà bầu có nên dùng xông khí dung không

Tư thế khi xông khí dung

Khi dùng máy khí dung hô hấp, trẻ sẽ đeo mặt nạ hoặc ngậm ống thở miệng và hít thở khoảng 5-10 phút cho tới khi hết thuốc. Nếu bé không thể ngồi thẳng hoặc không hợp tác thì sẽ không nhận đủ liều thuốc chỉ định. Nếu mặt nạ nằm cách mặt bé 1,2 cm thì một nửa lượng thuốc sẽ không thể tới được phổi, và tỷ lệ thuốc bị thất thoát sẽ lên tới 80% nếu để mặt nạ cách mặt 2,5 cm. Vì vậy hãy chú ý về tư thế khi xông khí dung cho trẻ.

Chọn thời điểm thích hợp sử dụng xông khí dung cho trẻ

Nhất là với trẻ dưới 2 tuổi, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện khí dung là khi trẻ đang ngủ hay tại thời điểm yên tĩnh trong ngày. Tránh thời gian trước hoặc ngay sau bữa ăn hoặc thời điểm có quá nhiều hoạt động trong gia đình.

Chọn mặt nạ có kích thước phù hợp

Mặt nạ cần có kích thước phù hợp với khuôn mặt và được đặt ngay ngắn trên mặt của trẻ, nếu không phần lớn các giọt sương sẽ không đi vào mũi hay đường thở. Nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khi khí dung kháng sinh hoặc corticoid để đề phòng thuốc thoát ra không khí, đồng thời giảm thiểu lượng thuốc lắng đọng ở mặt của trẻ.

Kiểm tra loại thuốc và liều thuốc trước khi khí dung

Chỉ sử dụng loại thuốc cũng như liều thuốc mà bác sĩ chỉ định. Thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây một số tác dụng phụ lớn như đau ngực, co thắt phế quản, lo lắng cực độ, tăng huyết áp, gây đau ở chân hoặc khiến trẻ thở hụt hơi.

Giúp trẻ thư giãn và bình tĩnh

Trẻ nhỏ sẽ khó có thể ngồi yên suốt thời gian khí dung, điều này có thể khiến bạn nổi cáu với con. Cha mẹ nên cố gắng thư giãn trước khi khí dung cho con và duy trì sự bình tĩnh trong suốt thời gian điều trị. Thay vì nổi cáu, hãy cố gắng tập trung sự chú ý của trẻ vào thứ gì đó hấp dẫn hơn, để trẻ khỏi lo lắng về chiếc mặt nạ trên mặt mình. Có thể cho trẻ xem cuốn truyện yêu thích, đặt trẻ vào lòng và cùng trẻ chơi một trò chơi đặc biệt dành riêng cho thời gian khí dung. Với trẻ lớn có thể cho đọc truyện, nghe nhạc qua tai nghe hoặc bằng một chơi trò chơi nhẹ nhàng trên điện thoại. Tivi không phải giải pháp hay vì tiếng máy khí dung sẽ át hết tiếng tivi từ xa.

may xong khi dung tre nho luu y

Thư giãn khi xông khí dung

Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

Một số cha mẹ nghĩ rằng càng thực hiện khí dung nhiều thì bé càng chóng khỏi bệnh, nên đã tự mình lên lịch khí dung cho con và không tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình do bác sĩ đề ra. Điều này có thể dẫn tới quá liều và phụ thuộc thuốc, gây tổn hại lâu dài cho phổi (phần lớn thuốc khí dung là corticoid, quá liều có thể gây tác dụng phụ rất nguy hiểm). Vì vậy cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về loại thuốc cần khí dung và lịch khí dung.

Đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng

Sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Qua một thời gian sử dụng, máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.

Khí dung là phương pháp khá hiệu quả trong điều trị tại chỗ nhiều bệnh lý hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng khí dung, cha mẹ cần nắm rõ những lưu ý quan trọng kể trên và không nên lạm dụng phương pháp này để tránh gây tác dụng ngược đến sức khỏe của trẻ.

Chọn đúng loại máy xông khí dung cho trẻ nhỏ

Hãy chọn máy xông khí dung cho trẻ nhỏ phù hợp, chẳng hạn như máy xông khí dung iMediCare vì kích thước hạt sương nhỏ, máy chạy êm, có mặt nạ cho trẻ em và người lớn riêng,… Máy xông siêu âm iMediCare còn có các đặc điểm nổi trội:

  • Sản phẩm sử dụng công nghệ MESH giúp máy vận hành cực êm và tiết kiệm điện năng.
  • Tốc độ xông nhanh, với tốc độ xông trung bình ≥0.25ml/phút mang lại hiệu quả cao.
  • Đường kính hạt trung bình các hạt thuốc 1~4 µm dễ dàng đi sâu vào trong các bộ phận hô hấp và phát huy tối đa hiệu quả điều trị tại từng tiểu phế nang.
  • Sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ
  • Độ ồn của máy cực nhỏ, người sử dụng hoàn toàn có thể thoải mái vận hành máy mà không phải lo lắng về tiếng ồn trong quá trình sử dụng.
  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo mọi lúc mọi nơi.
  • Sử dụng pin AA hoặc cổng cấp nguồn USB
  • Bảo hành 24 tháng

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top