Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp đến các cơ quan

Bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như mắt, thận, tim… Vậy thực sự mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp cụ thể là gì? Bệnh cao huyết áp sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nào? Bạn hãy cùng iMedicare tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp cụ thể nhất

Nhiều người gọi bệnh cao huyết áp là “sát thủ giấu mặt” vì bệnh gây nhiều tổn thương ở tim, mạch, thận và các cơ quan khác. Những tổn thương này không có hoặc có rất ít triệu chứng.  Thực tế chỉ có một nửa số người mắc bệnh cao huyết áp nhận biết rõ ràng và đầy đủ về bệnh này. Chỉ thỉnh thoảng những đợt cao huyết áp bất thường mới khiến người bệnh bị nhức đầu chóng mặt, hoa mắt.

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, bác sĩ tìm kiếm những dấu hiệu các cơ quan bị tổn thương như:

  • Thăm dò xem đáy mắt có các mạch máu bị co xẹp hay dày lên không?
  • Trong mắt có hiện tượng xuất huyết nhẹ không?
  • Nghe nhịp tim để dò tìm những biểu hiện bất thường.
  • Kiểm tra sự lưu chuyển máu trong các động mạch.
  • Khám ổ bụng để tìm các dấu hiệu cho thấy thận bị lớn.

Bởi những khu vực nguy hiểm ở người bệnh cao huyết áp chính là:

1. Mắt

Bệnh cao huyết áp không gây tổn hại nghiêm trọng cho tầm nhìn, cho đến khi nó quá cao. Tuy nhiên, những bất thường nơi các mạch máu nhỏ trong võng mạc có thể được thấy rất rõ, ngay cả khi huyết áp mới tăng nhẹ. Đó là dấu hiệu cho thấy huyết áp đã có lúc tăng cao.

2. Tim

Cao huyết áp gay ra sức ép rất lớn lên tim. Điều này chỉ là cục bộ vì lượng máu về tim bị giảm và cũng bởi vì nó khiến tim phải làm việc nhiều hơn với áp lực lớn hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Thời gian trôi qua, tim sẽ dần bị lớn và yếu đi, các chức năng sẽ bị suy giảm.

3. Thận

Bệnh cao huyết áp làm tổn thương các mô và các tiểu động mạch trong thận, khiến nó hoạt động kém hiệu quả.

4. Mạch máu

Bệnh nhân cao huyết áp không được điều trị sẽ làm cho các mạch máu bị hẹp và chai cứng dần. Điều này dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Đây là tình trạng dày lên của các mạch máu. Điều này vốn có liên quan đến các bệnh tim mạch.

Bệnh cao huyết áp không được điều trị sẽ gây ra tổn thương cho các cơ quan khác nhau. Việc điều trị kịp thời làm giảm được các nguy cơ phát triển các chứng bệnh nguy hiểm. Nếu bạn đang mắc phải bệnh cao huyết áp, hãy lưu ý muc do nguy hiem cua benh cao huyet ap đối với các cơ quan trên và có biện pháp phòng ngừa biến chứng, điều trị phù hợp.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top