Những điều bạn nên quan tâm sau khi sinh

Sau quá trình mang thai vất vả, mẹ đã hạ sinh được một thiên thần đáng yêu. Vậy lúc này mẹ sữa cần quan tâm đến điều gì nhất? Dưới đây là những chú ý của bác sĩ gửi đến mẹ sữa những điều cần quan tâm sau khi sinh. Các mẹ bầu hoặc sau sinh nhớ tham khảo nhé.

>> Chăm sóc mẹ và bé

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài cho bú trực tiếp, bạn vắt hoặc hút sữa và cho bé bú bình. Bú bình là việc làm hết sức cần thiết mang lại những lợi ích lớn, đặc biệt là đối với các trường hợp sau:

– Khi sữa mẹ có quá nhiều mà bé bú không hết. Lúc này mẹ nên nghĩ xa hơn, sắm cho mình chiếc máy hút sữa để hút phần sữa dư trữ ngăn đông để sau này cho bé bú. Cách bảo quản như thế nào mẹ có thể tham khảo ở bài sau nhé.

– Khi sữa mà có quá ít, hầu như là không có. Máy hút sữa bằng điện sẽ giúp mẹ kích thích tuyến sữa hoạt động trở lại, nếu kết hợp với chế độ ngủ nghĩ và ăn uống thì mẹ không còn sợ bé sẽ bị thiếu sữa nữa nhé.

– Khi mẹ có sữa mà bé mình không chịu bú mẹ. Mẹ cần phải sử dụng máy hút sữa để bé yêu mình vẫn có sữa mẹ được uống. Khi hút sữa ra để cho bé bú dần thì mẹ cần nghiên cứu làm thế nào để bảo quản sữa đúng cách không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.

– Khi công việc của mẹ quá là bận rộn, mẹ không thể lúc nào cũng có mặt khi bé đang đói được. Lúc này máy hút sữa chính là giải pháp an toàn để bạn không cảm thấy có lỗi với bé nhé.

Bạn cần sắm cho mình một chiếc máy hút sữa bằng điện loại tốt để đồng hành trong chặng đường nuôi con bằng sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng

Tốt nhất là bạn ăn đa dạng rau quả tươi, ngũ cốc và thực phẩm giàu protein (thịt, cá, trứng, sữa…), uống nhiều nước, duy trì bổ sung canxi và sắt với liều lượng phù hợp.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Điều này giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi và cơ thể hồi phục nhanh hơn. Hãy tranh thủ chợp mắt khi bé yêu ngủ.

Nhờ người thân giúp đỡ

Người thân có thể phụ bạn chăm sóc bé, làm việc nhà, nấu ăn, chăm sóc anh/chị của bé (nếu có) hoặc bạn sử dụng các dịch vụ giúp việc nhà theo giờ.

Hoạt động thể chất

Hãy trao đổi với bác sĩ để biết thời điểm thích hợp nhất bạn có thể tập thể dục trở lại. Các gợi ý cho bạn là: bế con đi bộ hay tập yoga.

Quan hệ tình dục

Bạn nên đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh thường và 8 tuần sau khi sinh mổ để quan hệ tình dục trở lại.

Ngoài ra, dù chưa có kinh nguyệt, bạn vẫn nên dùng biện pháp tránh thai để ngừa nguy cơ mang thai.

>> Khi cho con bú nên dùng biện pháp tránh thai nào

Trầm cảm sau sinh

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, cứ 7 phụ nữ sinh con sẽ có 1 người bị trầm cảm. Do đó, nếu bạn có cảm giác buồn chán, vô vọng, muốn tự tử… hãy đi khám bệnh ngay.

Bên cạnh đó các bố hãy dành thời gian quan tâm, yêu thương, giúp đỡ người bạn đời của mình nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top