Khi cho con bú thì nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Trong thời kỳ cho con bú mẹ sữa nên dùng các biện pháp tránh thai để ngăn việc có bầu. Việc này cần thiết với mọi gia đình, đặc biệt là với bà mẹ sinh mổ thì càng cần phải chú ý hơn. Vậy khi cho con bú thì nên dùng biện pháp tránh thai nào? Mẹ sữa có thể tham khảo bài viết dưới đây để sử dụng một biện pháp tránh thai phù hợp nhé.

>> Thực đơn chuẩn của Viện dinh dưỡng dành cho bà mẹ cho con bú

>> Mẹ có bổ sung canxi sai cách cho trẻ không

Mẹ đang cho con bú có cần phải dùng biện pháp tránh thai không

Mang thai ngoài ý muốn rút ngắn khoảng thời gian những lần sinh, đem đến kết quả bất lợi cho người mẹ và em bé hoặc mang đến gánh nặng về kinh tế. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai. Việc sử dụng các phương pháp ngừa thai thích hợp giúp làm giảm tỉ lệ có thai ngoài dự định.

Mặc dù cho con bú sữa mẹ cũng có tác dụng ngừa thai nhưng hiệu quả ngừa thai của phương pháp này chỉ đảm bảo khi hội tụ ba yếu tố:

  • Sau sinh không quá 6 tháng.
  • Trẻ bú mẹ hoàn toàn (không dùng thêm bất cứ một loại thức ăn nào khác)
  • Người mẹ không có kinh.
  • Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện trên, tỉ lệ không có thai vào khoảng 98%.  Ngược lại, khả năng có thai trong thời gian cho con bú là cao và việc áp dụng môt biện pháp ngừa thai là cần thiết.

Lựa chọn biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những băn khoăn rất thường gặp của các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết

– Dụng cụ tử cung chứa đồng Tcu 380 (Đặt vòng tránh thai): Hiệu quả cao, có thể ngừa thai tới 10 năm, giá thành rẻ, dễ tuân thủ. Có thể đặt ngay sau sổ nhau 10 phút (nếu không có nhiễm trùng tử cung, băng huyết sau sanh hoặc nhiễm trùng huyết), trong vòng 3 ngày sau sinh hoặc sau 6 tuần hậu sản. Tuy nhiên đặt ngay sau sinh hoặc trong vòng 72 giờ sau sinh tỉ lệ tuột vòng cao hơn so với đặt sau 6 tuần hậu sản. Theo những nghiên cứu đoàn hệ đa quốc gia, nguy cơ thủng tử cung trong khi đặt vòng tránh thai là 1%. Cho con bú có thể làm gia tăng nguy cơ thủng tử cung do đặt vòng tránh thai.

Biện pháp tránh thai triệt sản

Thắt vòi trứng có thể thực hiện ngay sau sinh thường hoặc sinh mổ, trong vòng 24 giờ sau đó. Hiệu quả cao, kéo dài. Không ảnh hưởng việc tiết sữa, tuy nhiên biện pháp này không thể hồi phục.

– Một số biện pháp khác bao gồm sử dụng bao cao su, màng chắn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung, thuốc diệt tinh trùng. Những phương pháp này không chứa nội tiết nên không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên hiệu quả không cao.

tranh thai khi con dang bu

Khi cho con bú thì nên dùng biện pháp tránh thai nào

Phương pháp tránh thai có chứa nội tiết

–  Que cấy tránh thai:  Hiệu quả ngừa thai cao, ngừa thai trong ba năm, có thể có thai lại sau khi rút que cấy, dễ tuân thủ, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Tuy nhiên tác dụng phụ có thể gặp là gây rong kinh rong huyết đặc biệt là trong một vài tháng đầu và có thể gây tăng cân. Nhiều tổ chức đồng thuận rằng que cấy có thể được đặt vào bất cứ thời điểm nào sau sinh. Tuy nhiên khuyến cáo của nhà sản xuất là nên đợi đến 21 – 28 ngày sau sinh.

– Đặt dụng cụ tử cung chứa Levonogestrel (vòng Mirena): Hiệu quả ngừa thai cao, kéo dài trong 5 năm, dễ tuân thủ. Tuy nhiên giá thành của loại dụng cụ tử cung này cao hơn dụng cụ tử cung Tcu 380.

– Thuốc tiêm ngừa thai DMPA: Chích 1 lần có tác dụng ngừa thai trong 3 tháng. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này cao. Nhược điểm là có thể gây vô kinh hoặc rong huyết, tăng cân.

– Viên uống tránh thai chỉ chứa Progestin: Uống hàng ngày, cần tuân thủ uống đúng giờ. Hiệu quả ngừa thai không cao so với các phương pháp trên.

Trên đây là các biện pháp tránh thai với bà mẹ cho con bú mà bác sĩ khuyên dùng. Mẹ bỉm sữa hãy tìm cho mình một biện pháp phù hợp, an toàn nhất với bản thân nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top