Những thói quen khó bỏ khiến trẻ bị viêm họng

Viêm họng là bệnh đường hô hấp thường gặp, có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải hơn cả. Có thể do sức đề kháng của trẻ còn non yếu, chưa đủ sức để chống đỡ với các tác nhân gây Hoặc cũng có thể do mẹ chăm sóc trẻ chưa đúng cách. Những sai lầm sau được cho là căn nguyên khiến bé yêu nhà bạn bị viêm họng:

>> Bệnh chàm

>> Bệnh Chân -tay – miệng

1 – Sử dụng quạt bất hợp lý

Ngoài điều hòa, thì quạt nếu không biết cách sử dụng hợp lý thì cũng khiến trẻ bị viêm họng. Rất nhiều ông bố bà mẹ bật quạt với số lớn, lạm dụng quạt kể cả những khi không cần thiết. Hoặc để quạt thốc trực tiếp vào vùng mặt của trẻ. Điều này cũng khiến đường hô hấp của trẻ gặp nguy.

Do đó, chỉ nên sử dụng quạt khi thật cần thiết, có thể để quạt hướng thẳng vào tường phía chân bé ngủ. Khuyến khích cho quạt quay nhẹ hoặc có thể sử dụng quạt tay để quạt cho trẻ.

Viêm họng và những thói quen khó bỏ

2 – Thay đổi nhiệt độ quá đột ngột

Việc đưa trẻ từ môi trường nóng sang lạnh đột ngột hoặc ngược lại có thể gây hiện tượng sốc nhiệt và khiến trẻ đau họng. Do đó, bạn nên chuyển bé sang một phòng khác có quạt mát khoảng 10-15 phút trước khi đưa bé từ trong phòng có điều hòa nhiệt độ ra bên ngoài.

3 – Để bé quá nóng/quá lạnh

Không giữ ấm cho trẻ, khiến trẻ dễ bị viêm họng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu để bé quá nóng cũng là nguyên nhân. Nhiều mẹ vì sợ con nhỏ bị lạnh nên cô gắng ủ ấm cho trẻ bằng cách mặc nhiều áo quần, đắp chăn quá dày,… Nhưng điều này lại làm trẻ đổ nhiều mồ hôi hơn, khi không được thoát ra ngoài sẽ dễ gây hấp thu ngược lại cơ thể bé. Dễ gây nguy cơ viêm họng, thậm chí là viêm phổi. Do đó, cần đặc biệt lưu ý.

4 – Cho trẻ tắm ngay sau khi vận động

Nhiều mẹ không biết rằng: Sau khi trẻ chơi đùa, vận động sẽ toát ra nhiều mô hôi. Nếu không có thời gian nghỉ ngơi để thân nhiệt hạ mà cho trẻ tắm ngay cho sạch sẽ thì thân nhiệt sẽ thay đổi đột ngột. Lúc này bé dễ bị cảm lạnh, viêm họng hơn.

Viêm họng và những thói quen khó bỏ

5 – Trẻ thường xuyên dùng đồ lạnh

Trẻ con thường rất thích đồ lạnh. Và trong những ngày thời tiết oi ả như thế này thì những que kem, ly sinh tố, nước đá,… sẽ khiến các bé thích mê. Nhiều bậc phụ huynh thường nuông chiều trẻ, cho trẻ ăn bất cứ thứ gì con thích. Thế nhưng chúng lại khiến niêm mạc họng bé tổn thương, viêm nhiễm nếu dùng quá nhiều.

6 – Vệ sinh răng miệng kém

Viêm họng thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra, mà khoang miệng cũng là địa bàn để chúng “cư ngụ”. Chính vì vậy, nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thì cả người lớn lẫn trẻ em đều có nguy cơ bị viêm họng. Nhiều mẹ không chú ý đến vấn đề này, chỉ đợi khi trẻ lớn mới bắt đầu tập cho trẻ thói quen đánh răng, vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì thế, bé bị viêm họng là điều dễ hiểu.

Viêm họng và những thói quen khó bỏ

Trên đây là những thói quen thường gặp khiến bé bị viêm họng. Liệu các mẹ có chắc mình không mắc sai lầm nào không? Đừng giữ những thói quen đó mà hãy điều chỉnh ngay nếu không muốn bé yêu mắc phải bệnh đường hô hấp này nhé! 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top