Oxy y tế và oxy công nghiệp có gì khác nhau?

Hiện nay trên thị trường có hai loại khí oxy: khí oxy y tế hay còn gọi là khí oxy thở tại nhà và khí oxy công nghiệp. Như vậy oxy y tế và oxy công nghiệp có gì khác nhau?

>> Tầm quan trọng của oxy với sự sống

>> Máy tạo oxy 3 lít tại nhà

Khí oxy là gì?

Khí oxy là nguyên tố hóa học chiếm trên 50% của lớp vỏ trái đất. Rất cần cho sự sống và các phản ứng đốt cháy. Nó là một trong những nguyên tố phi kim hoạt động mạnh. Nó có thể tạo thành hợp chất oxit với rất nhiều nguyên tố khác. Ở trong điều kiện bình thường Oxy là một chất khi không màu, không mùi và không vị.

Oxy y tế và oxy công nghiệp có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa oxy y tế và oxy công nghiệp, đó là:

Độ tinh khiết của khí oxy

Khí oxy thở tại nhà có độ tinh khiết khá cao, khoảng 99,5 %, 99,999%. Ít bị lẫn tạp chất.

Khí oxy công nghiệp lại có độ tinh khiết khém hơn khoảng 99,2% và lẫn nhiều tạp chất như Carbon Monoxide, CO2 – Cardbon Dioxide, Acetylen – C2H2.

Công dụng của 2 loại khí

Công dụng của khí oxy y tế

Oxy y tế hay còn gọi là khí oxy thở tại nhà có độ tinh khiết lên đến 99.5%. Khí oxy y tế được dùng để hỗ trợ trong lĩnh vực y tế, cứu hộ cứu nạn tại nhà hay taị bệnh viện và các cơ sở y tế, …

Dùng cho lĩnh vực y tế: Cấp cứu cho người bị ngạt, bệnh tim, các bệnh về rối loạn nhịp thở. Ngoài ra, Khí oxy y tế ở dạng cao áp còn được sử dụng để điều trị về ngộ độc Carbon Monoxide (CO), tử hoại khí và các bệnh chuyên biệt về oxi.

Công dụng của khí oxy công nghiệp

Oxy công nghiệp có độ tinh khiết là 99.2%, trong thành phần có lẫn các tạp chất khác như CO, CO2, C2H2.

Khí oxy công nghiệp được ứng dụng trong các công việc như hàn cắt kim loại, làm nóng chảy thủy tinh và các công việc trong lĩnh vực công nghiệp khác.

Bệnh nhân nên dùng khí oxy y tế như nào?

Do có sự khác nhau về độ tinh khiết, nên việc sử dụng khí oxy công nghiệp thay cho khí oxy y tế là không thể được. Nếu bệnh nhân hít phải một lượng oxy công nghiệp có thể xuất hiện các triệu chứng ngạt thở, hoặc các triệu chứng về bệnh hô hấp. Khi có hiện tượng này xảy ra phải đưa nạn nhân đến các cơ quan y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, khi sử dụng khí oxy y tế cho bệnh nhân thì người nhà nên chọn máy tạo oxy tạo oxy y tế là tốt nhất, bởi đây là oxy tự nhiên rất tốt cho phổi người bệnh, giúp điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng hơn rất nhiều so với sử dụng oxy bình nén.

Máy tạo oxy y tế iMediCare là loại máy tạo oxy được nhiều người dùng nhất hiện nay, có đầy đủ các dòng máy tạo oxy 3 lít, máy tạo oxy 5 lít điều trị tại nhà, trong bệnh viện, phòng khám,…. bạn có thể tham khảo thêm khi có nhu cầu.

may-tao-khi-oxy-imedicare-3la-3-lit

Máy tạo oxy y tế iMediCare

Như vậy, qua bìa viết này bạn sẽ hiểu và phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp đặc biệt quan trọng ,giúp người sử dụng kiểm soát và sử dụng đúng mục đích với từng loại khí, tránh tình trạng nhầm lẫn gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top