Phân loại tăng huyết áp thứ phát và nguyên phát

Tình trạng tăng huyết áp được chia thành tăng huyết áp thứ nhất và tăng huyết áp nguyên phát. Trong bài viết nàty, iMediCare sẽ cùng bạn tìm hiểu từng loại cao huyết áp một cách cụ thể.

1.Tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát còn được gọi là tăng huyết áp vô căn. Đây là tình trạng tăng huyết áp phổ biến nhất chiếm đến 95% tổng số trường hợp mắc bệnh. Cao huyết áp nguyên phát có xu hướng biến chứng theo thời gian. Khi không xác định được nguyên nhân gây tăng huyết áp, người ta xếp xó vào tăng huyết áp vô căn.

1.1.Tăng huyết áp nguyên phát phụ thuộc 2 yếu tố

Các nghiên cứu về sinh lý của bệnh tăng huyết áp đã cho thấy tình trạng này phụ thuộc vào 2 yếu tổ chính. Đó là cung lượng của tim và sức cản ngoại vi.

Cung lượng tim

Là lượng máu mà tim tống vào động mạch trong 1 phút. Cung lượng tim tỉ lệ thuận với huyết áp. Nghĩa là giá trị của nó càng lớn thì huyết áp càng cao và ngược lại.

Sức cản ngoại vi

Là sức cản của động mạch. Đặc biệt là những động mạch nhỏ nằm ở khu vực ngoại vi của các cơ quan trong cơ thể. Khi hệ thống động mạch co lại, sức cản ngoại vi và huyết áp sẽ tăng lên. Khi hệ thống này giãn ra, sức cản ngoại vi và huyết áp sẽ giảm xuống.

1.2. Một số yếu tố có liên kết với tình trạng tăng huyết áp nguyên phát

Di truyền

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ có người trưởng thành mới mắc bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên thực tế cho thấy số lượng trẻ em mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do 2 yếu tố: tiền sử gia đình và tác động di truyền ảnh hưởng khiến chúng ta bị bệnh.

Tuổi tác

Người già thường bị tăng huyết áp vì lúc này mạch máu của họ đã trở nên lão hóa và kém đàn hồi. Phụ nữ trên 60 tuổi có khả năng bị cao huyết áp lớn hơn so với nam giới cùng độ tuổi.

Chế độ dinh dưỡng

Theo thống kê có gần 1/3 số người bị tăng huyết áp nguyên phát có chế độ ăn mặn, quá nhiều muối. Muối làm ứ nước trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp

Đái tháo đường và béo phì

Đời sống hiện đại khiến con người khó duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối và ít vận động. Đó là yếu tố tác động đến sự gia tăng số lượng người mắc bệnh đái tháo đường và béo phì. Đây là 2 căn bệnh chính gây nên tình trạng cao huyết áp.

1.3. Điều trị tăng huyết áp nguyên phát

Ở thời điểm hiện tại, tăng huyết áp nguyên phát được điều trị chủ yếu bằng thuốc. Cụ thể là các loại thuốc hạ huyết áp như thuốc giãn cơ trơn huyết quản, thuốc lợi tiểu hay một số thuốc tác động lên hệ thống renin-angiotensin. Những loại thuốc này có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp. Bệnh tăng huyết áp cần được điều trị lâu dài. Quá trình này thường gây nên những tác dụng phụ nhất định hay thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng.

2.Tăng huyết áp thứ phát

Bệnh tăng huyết áp xuất hiện ở những người dưới 40 tuổi thường do một nguyên nhân cụ thể nào đó. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Khác với tăng huyết áp nguyên phát, dạng tăng huyết áp này luôn được bác sĩ xác định rõ nguyên nhân.

phan-loai-tang-huyet-ap-thu-phat-va-nguyen-phat1

2.1.Những nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ nhất

Nhiều căn bệnh khác nhau có thể biến chứng thành tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

Các rối loạn hoóc-môn tuyến thượng thận (điển hình là hội chứng Cushing);

Các bệnh lý về thận như suy thận, u thận hay tắc mạch máu vùng thận;

Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm cân, thuốc giảm đau hoặc thuốc thảo dược;

Chứng ngưng thở khi ngủ;

Phụ nữ mang thai lần đầu và những biến chứng như bệnh tiền sản giật;

Bệnh hẹp eo động mạch chủ (một dạng khiếm khuyết bẩm sinh).

Về nguyên tắc, luôn phải tìm nguyên nhân khi một người mắc bệnh cao huyết áp. Nếu tìm được thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Chỉ khi nào bác sĩ không thể tìm được nguyên nhân gây bệnh mới xác định đây là dạng tăng huyết áp vô căn.

2.2. Làm gì để giảm huyết áp hiệu quả?

Thay đổi lối sống là một trong những cách đơn giản nhất để điều chỉnh huyết áp. Tuy nhiên một số trường hợp phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trường hợp điều trị nguyên nhân thì cũng sẽ khỏi bệnh khi giải quyết xong nguyên nhân. Khi điều trị bệnh cao huyết áp cần cẩn thận bởi vì nó có thể liên quan đến nhiều bệnh phức tạp khác.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top