Sự khác biệt giữa không khí và oxy trong máy tạo oxy

Không khí và oxy thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng cả hai đều là các thuật ngữ khác nhau. Oxy là một nguyên tố tinh khiết trong khi không khí bao gồm sự kết hợp của một số nguyên tố. Không khí bao gồm hỗn hợp của một số khí có trong khí quyển và oxy được gọi là một trong những thành phần thiết yếu có trong không khí. Do đó, sự khác biệt chính giữa không khí và oxy là: không khí là hỗn hợp của nhiều khí và oxy là một thành phần khí riêng lẻ tồn tại như một phần của không khí.

>> Máy tạo oxy tại nhà

>> Quy trình thở bằng máy tạo oxy tại nhà

Không khí là gì?

Không khí được định nghĩa là hỗn hợp của một số khí. Không khí được sử dụng để thở chủ yếu chứa oxy (21%) và nitơ (78%). Các loại khí khác, bao gồm heli, neon, hydro, carbon dioxide và argon, chiếm phần còn lại. Tất cả các khí này đều hòa tan và được mang trong máu.

Oxy là gì?

Oxy là một nguyên tố, và nó cũng được sử dụng để chỉ dạng hóa học của nó là O2. Nó có hai nguyên tử oxy liên kết với nhau và là một phần của không khí chúng ta cần để thở.

Sự khác biệt giữa không khí và oxy

1. Về định nghĩa

Không khí

Nó được định nghĩa là sự kết hợp của nhiều loại khí có mặt với số lượng khác nhau trong khí quyển.

Oxy

Oxy là một nguyên tố hóa học có trong Bảng các nguyên tố định kỳ. Nó được biểu diễn bằng công thức O2 và số nguyên tử của nó là 8.

Oxy là một thành phần quan trọng và quan trọng cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể chúng ta.

2. Về thành phần

Không khí

Không khí bao gồm 78% nitơ, 21% oxy, 4% hơi nước và 1% argon. Ngoài ra, carbon dioxide, methane, helium và neon đóng góp lần lượt 345, 1.7, 5 và 8 phần triệu. Ở nồng độ thấp hơn, oxit nitơ, ozone và fluorocarbons clo hóa cũng được tìm thấy. Không khí nhẹ hơn oxy.

Oxy

Oxy phân tử chứa các phân tử oxy diatomic. Oxy là số 8 trong bảng tuần hoàn, có nghĩa là nó có 8 electron và 8 proton. Chỉ một số ít các nguyên tố, bao gồm hydro và heli, nhẹ hơn. Nó sở hữu một cấu trúc hình khối. Oxy được đảm bảo ít nhất 95% oxy tinh khiết.

3. Về tầm quan trọng

Không khí

  • Không khí ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta và nó không chỉ là một loại khí. Không khí rất quan trọng đối với tất cả chúng sinh. Thực vật và động vật cần không khí để thở.
  • Khi động vật và con người thở, một loại khí không mùi gọi là carbon dioxide được thở ra. Carbon dioxide là tốt cũng như xấu. Thực vật sử dụng carbon dioxide này để làm thức ăn và oxy là tốt. Quá trình này được gọi là quang hợp. Một lượng lớn carbon dioxide được tạo ra khi nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy. Điều này là xấu vì carbon dioxide là tác nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu của con người.
  • Không khí cũng quan trọng trong việc giữ nước và kiểm soát quá trình độ ẩm
  • Không khí có mặt trong khí quyển bảo vệ chúng ta khỏi các thiên thạch. Khi các thiên thạch tiếp xúc với khí quyển của chúng ta, không khí khiến chúng bị đốt cháy thành những mảnh nhỏ trước khi chạm tới bề mặt trái đất
  • Không khí cũng đóng vai trò là vật liệu cách nhiệt, giúp Trái đất không bị quá lạnh hoặc quá nóng
  • Một loại khí khác có trong không khí gọi là Ozone, bảo vệ chúng ta khỏi quá nhiều ánh sáng mặt trời
  • Không khí đóng vai trò quan trọng trong việc tái chế một trong những chất quan trọng nhất của Trái đất được gọi là carbon
  • Không khí chịu trách nhiệm mang sóng âm thanh từ điểm này đến điểm khác. Loại bỏ không khí và sẽ không ai nghe thấy bất kỳ âm thanh nào di chuyển giữa các vị trí

Oxy

Oxy cần thiết cho gần như mọi cơ chế trong cơ thể con người. Mức oxy tối ưu trong cơ thể đảm bảo sức khỏe và tinh thần

Máy tạo oxy được sử dụng trong y học để điều trị cho những người có vấn đề về hô hấp và hỗ trợ cuộc sống cho những người lặn biển và phi hành gia. Đặc biệt máy tạo oxy là thiết bị tập trung oxy tinh khiết lớn (trên 90%) dành cho các bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp như khó thở, suy tim, suy phổi,….

Như vậy, tổng hợp lại, không khí bao gồm hỗn hợp của một số khí có trong khí quyển và oxy được gọi là một trong những thành phần thiết yếu có trong không khí. Oxy trong không khí chỉ ở mức 21%, chính vì thế máy tạo oxy ra đời để tập trung oxy trong không khí ở mức độ cao (từ 90% trở lên) giúp điều trị bệnh hiệu quả ở các bệnh nhân cần hỗ trợ thở.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top