Tại sao không nên lạm dụng máy xông khí dung

Máy xông khí dung là thiết bị y tế đặc biệt cần thiết khi trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên ngay cả nhà sản xuất và bác sỹ đều khuyên không nên lạm dụng máy xông khí dung. Bạn có biết tại sao không?

Tại sao không nên lạm dụng máy xông khí dung

Một số bậc cha mẹ cho rằng việc sử dụng phương pháp xông khí dung cho trẻ càng nhiều thì các con sẽ càng mau chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới nguy cơ lạm dụng máy khí dung quá nhiều và trẻ sẽ bị phụ thuộc thuốc, gây ra nhưng tổn hại lâu dài cho phổi, bởi phần lớn thuốc xông khí dung là corticoid nên nếu bạn sử dụng quá liều có thể gây tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Sử dụng máy xông mũi họng là một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý về đường hô hấp khá tốt. Tuy nhiên, trên thực tế có đến 80% những triệu chứng mà trẻ mắc phải là do virus. Do đó, bạn nên cho trẻ dùng các loại thuốc đặc trị bệnh như hạ sốt, giảm ho nhóm long đờm, chống ngạt mũi, chống viêm… để cơ thể trẻ tăng khả năng tự sản sinh ra kháng thể và hệ miễn dịch chống lại bệnh thay vì lạm dụng máy xông khí dung. Đặc biệt, đối với mỗi trường hợp trẻ bị bệnh, tốt nhất là bố mẹ vẫn nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc phù hợp nhất.

Vậy sử dụng máy xông khí dung như nào mới đúng?

  • Sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch lấy một lượng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng được bác sĩ chỉ định) vào cốc đựng thuốc. Nếu bạn đã dùng các loại thuốc đã được pha sẵn thì không cần pha thêm.
  • Dùng ống tiêm sạch hoặc ống nhỏ giọt lấy một lượng thuốc (theo liều lượng được bác sĩ chỉ đinh) ho vào cốc đựng thuốc rồi pha với nước muối hoặc nước cất. Nếu có thuốc pha sẵn thì dùng ống tiêm lấy theo lượng thuốc được các bác sĩ chỉ định.
  • Nối mặt nạ hoặc ống thở của máy vào cốc đựng thuốc.
  • Đặt mặt nạ lên mặt, chỉnh dây cột sao cho cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên.
  • Thở chậm và sâu bằng miệng (hít sâu, dừng lại khoảng 1 đến 2 giây rồi thở ra), lặp lại cho tới khi hết thuốc trong cốc đựng (trung bình thường mất khoảng 10 – 20 phút). Trong thời gian này, người bệnh cần thư giãn và tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi.

Những lưu ý bắt buộc khi dùng máy xông khí dung

Trước hết, các phụ huynh nên đọc kỹ tên thuốc, chỉ dùng thuốc theo đúng liều lượng và thực hiện khí dung theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn tự ý sử dụng thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây một số tác dụng phụ như đau ngực, lo lắng cực độ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, gây đau ở chân hoặc khiến trẻ thở hụt hơi.

Tuân thủ khoảng thời gian sử dụng thích hợp là từ 10 – 15 phút. Không xông lâu hơn vì nó có thể khiến đờm loãng, cản trở đường thở vô cùng nguy hiểm hoặc khiến hấp thụ quá nhiều natri qua phế quản gây suy tim bộc phát.

Hầu hết, mỗi máy phun khí dung đều được trang bị mặt nạ hoặc ống ngậm. Nếu bạn sử dụng ống ngậm sẽ đưa lượng thuốc đến phổi nhiều hơn dùng mặt nạ. Tuy nhiên, việc sử dụng ống ngậm đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt từ người bện nên không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi. Khi sử dụng mặt nạ cần áp sát vào mặt để tránh thuốc đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài.

Nên chọn thời điểm xông khí dung thích hợp: Bạn có thể tranh thủ lúc trẻ đang ngủ hoặc khi yên tĩnh trong ngày để thực hiện khí dung cho bé. Tránh thời điểm ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn nhé.

Tạo môi trường yên tĩnh: Việc thực hiện xông khí dung thường kéo dài 10 – 20 phút. Lúc này, trẻ cần tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi nên các bố mẹ cần tạo một môi trường yên tĩnh cho bé, duy trì sự bình tĩnh để trẻ không lo lắng hay bất an.

Lưu ý tới các tác dụng phụ: Khi chọn lựa máy khí dung nào tốt thì bạn cũng nên lưu ý một số tác dụng phụ tại chỗ mà phương pháp xông khí dung mang lại, bao gồm: ho, khàn giọng, kích thích niêm mạc hầu họng, nhiễm nấm vùng hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu bạn dùng mặt nạ. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể tránh được bằng cách súc miệng và rửa mặt bằng xà bông sau khi xông khí dung nên bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top