Bà bầu ăn rau ngót có sao không?

Mang thai là khoảng thời gian nhạy cảm với nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là ăn uống hay nói cách khác là dinh dưỡng. Về ăn uống các mẹ bầu thường hay “rỉ tai” nhau về việc ăn rau ngót gây sảy thai. Vậy đây có phải là sự thật không? Trả lời cho những thắc mắc này, mời mẹ bầu cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Nếu đặt giá trị dinh dưỡng của ra ngót và nhiều loại rau khác lên bàn cân thì hẳn là rau ngót vượt xa rất nhiều đối thủ. Rau ngót không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều muối khoáng, vitamin, sắt, canxi. Lượng Protid có trong rau ngót tương đương với các loại đậu và gấp 2 lần rau muống.

Cụ thể, trong rau ngót có chứa:

 • 3% protit
 • 4% gluxit
 • 4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%).

Trong 100g protid của rau ngót chứa:

 • 1g lysine
 • 5g methionine
 • 1g tryptophane
 • 7g phenylalanine
 • 5g threonine
 • 3g valine
 • 6g leucine
 • 3g isoleucine

Tất cả đều là những acid amin vô cùng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Trong Đông Y, rau bồ ngót có tính mát, công dụng giải nhiệt và khá lành tính, ít gây dị ứng.

Ăn rau ngót gây hại như nào cho bà bầu?

Ăn rau ngót gây sảy thai

Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những phụ nữ đang mang thai có tiền sử sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm và sinh non không nên ăn rau ngót. Sở dĩ có khuyến cáo này là vì trong rau ngót có chứa một chất có cấu tạo gần giống như Papaverin – một chất trong thành phần của Á Phiện. Chất này gây nên sự co thắt cơ, làm trơn tử cung từ đó tăng nguy cơ sảy thai. Sự co thắt ở bàng quang, đường ruột dẫn đến tiêu chảy, co thắt hệ mạch máu gây đau nhức cơ, mất ngủ, nhức đầu và cao huyết áp…

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, Phụ nữ mang thai ăn rau ngót từ 30gram trở lên có thể bị sảy thai.

Chính vì vậy, bà bầu không nên ăn rau ngót .

Rau bồ ngót cản trở hấp thu canxi và photpho

Trong quá trình trao đổi chất của rau ngót sinh ra một chất là Glucocorticoid. Chất này khi đi vào cơ thể người sẽ gây hiện tượng cản trở sự hấp thu photpho và canxi . Trong khi 2 nguyên tố này vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Ăn nhiều rau ngót có thể gây mất ngủ

Nhiều người rất thích uống nước rau ngót để giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Thế nhưng bên cạnh tác hại gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.

Để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận đối với thức phẩm hàng ngày. Mang thai ăn rau ngót có thể gây hại, mẹ bầu cần cân nhắc khi sử dụng.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top