Bà bầu bị cao huyết áp nên dùng những thực phẩm gì

Chìa khóa để ngăn ngừa chứng huyết áp cao khi mang thai là duy trì một lối sống lành mạnh. Trong đó, chế độ ăn uống cũng góp một phần không nhỏ trong việc đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Vậy bà bầu bị cao huyết áp nên dùng những thực phẩm gì?

>> Trị ho cho bà bầu

>> Giảm phù chân cho bà bầu

Thực phẩm giàu axit béo tốt cho cơ thể

Việc tiêu thụ thực phẩm với hàm lượng dồi dào các axit béo cần thiết sẽ giúp bạn đối phó với tăng huyết áp. Bạn có thể thêm vào thực đơn các loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp, chẳng hạn như các loại hạt:

  • Hạt chia
  • Hạt phỉ
  • hạt quả óc chó
  • Hạt bí ngô

Bên cạnh đó, một số loại dầu chứa axit béo hỗ trợ bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi như:

  • Dầu hạt lanh
  • Dầu dừa
  • Dầu ô liu

Để thu nhận thêm omega-3 (hay còn gọi là axit alpha), một yếu tố cần thiết trong bữa ăn hằng ngày để duy trì sức khỏe tối ưu, bạn có thể dùng cá hồi, cá trích, cá mòi. Tuyệt đối tránh mua những thực phẩm được tẩm ướp sẵn để không làm bệnh thêm trầm trọng, vì các thực phẩm này thường có nhiều muối.

Thực phẩm giàu canxi và magie

Bà bầu khi bị cao huyết áp nhất định cần phải bổ sung canxi và magie. Cả hai khoáng chất này không những làm giảm mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp tái phát nữa đấy!

Theo đó, canxi và magie có nhiều trong các loại rau lá xanh như:

  • Cải bó xôi
  • Rau lang
  • Rau ngót
  • Rau mồng tơi…
  • Cải xoăn
  • Bông cải xanh
  • Cải búp (Collard greens)

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại rau, đậu khác bao gồm:

  • Cà chua
  • Cà rốt
  • Đậu xanh
  • Đậu Hà Lan
  • Hành tây
  • Khoai lang
  • Măng tây
  • Rau cần tây
  • Dưa leo
  • Bí đao
  • Tỏi…

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết một vài loại trái cây quen thuộc cũng có rất nhiều canxi và magie, điển hình là:

  • Quả lê
  • Quả mơ
  • Quả dứa
  • Dâu tây
  • Bưởi
  • Táo
  • Mận
  • Lựu…

ba bau cao huyet ap 2

Bà bầu bị cao huyết áp nên dùng những thực phẩm gì

Bà bầu bị cao huyết áp nên bổ sung vitamin D

Một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp có thể do thiếu hụt vitamin D. Chính vì vậy, bạn cần tiêu thụ thêm các loại thực phẩm sau:

  • Phô mai
  • Lòng đỏ trứng
  • Gan bò
  • Cá thu, cá ngừ và cá hồi

Ngoài các lựa chọn trên vẫn có những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp có hàm lượng vitamin D cao như: nước cam, sữa đậu nành và một vài sản phẩm từ sữa, ngũ cốc.

Nhiều người thường cho rằng, chỉ cần tắm nắng buổi sớm thôi đã đủ cung cấp nhu cầu vitamin D rồi. Tuy nhiên trên thực tế, khi mang thai nhu cầu này cao hơn hẳn so với bình thường. Vì vậy mà việc chỉ “nạp” vitamin D qua đường ăn uống và tắm nắng thôi chưa đủ, mẹ bầu cần uống bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng. Quan trọng nhất là bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì? Câu trả lời dĩ nhiên là không thể thiếu ngũ cốc nguyên hạt. Theo đó, mỗi ngày bạn cần phải tiêu thụ từ 3 – 4 khẩu phần tùy chọn như:

  • Gạo lức
  • Yến mạch
  • Bột mì
  • Kiều mạch (Buckwheat)
  • Lúa mạch đen
  • Hạt quinoa

Những thực phẩm trên đây với hàm lượng chất xơ hòa tan cao sẽ giúp người huyết áp cao khi mang thai kiểm soát bệnh tốt. Thêm vào đó, chúng cũng làm giảm nhu cầu phải dùng thuốc để điều trị bệnh.

Huyết áp cao khi mang thai nên dùng sữa lên men

Các sản phẩm sữa lên men chứa hàm lượng cao những lợi khuẩn có khả năng làm hạ huyết áp. Vì vậy, bà bầu bị cao huyết áp nên ưu tiên dùng những sản phẩm như:

  • Sữa chua tự nhiên
  • Phô mai Parmesan
  • Phô mai Cheddar
  • Phô mai Mozzarella

Lời khuyên rằng bạn nên tiêu thụ khoảng 1 – 2 phần các loại thực phẩm trên hằng ngày.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những bà mẹ mang thai bị cao huyết áp. Ngoài ra bà bầu nên nhớ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về hiện tượng này để có lời khuyên phù hợp nhất nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top