Bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời

Chỉ một vài vết chát nắng trầm trọng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư da trong tương lai. Trẻ em nên hạn chế ở hồ bơi, bãi biển, hay chơi đùa ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Cần bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, có thể gặp bất cứ khi nào ở ngoài trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời

Với trẻ từ 0-6 tháng tuổi

– Bố mẹ nên tránh cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi tiếp xúc ánh nắng mặt trời đặc biệt trong giờ cao điểm từ 10h sáng đến 4h chiều. Ở độ tuổi này, làn da trẻ còn quá mỏng manh.

– Từ 0-6 tháng tuổi, da trẻ còn chứa ít melanin –  là sắc tố quy định màu da, màu tóc, màu mắt, và giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Vì vậy, làn da trẻ dễ dàng bị tổn thương dưới tác động của ánh nắng.

– Để tránh ánh nắng trực tiếp chiều qua cửa xe ô tô, nên trang bị loại tấm chắn cửa sổ dễ dàng tháo lắp hoặc đầu tư tấm chắn tia UV có khả năng lọc gần như 100% bức xạ tia cực tím mà không làm giảm tầm nhìn

– Có thể đưa trẻ đi dạo trước 10h sáng hoặc sau 4h chiều. Tuy nhiên nên để trẻ trong xe đẩy có tấm che.

– Cho trẻ mặc quấn áo mỏng nhẹ, che phủ được cánh tay và chân.

– Chọn mũ rộng vành hoặc mũ trùm đầu để bảo vệ vùng mặt, cổ và tai cho trẻ. Nếu đội mũ cho trẻ trong vài tháng đầu sau sinh, trẻ sẽ quen với việc này.

Thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15 lên những khu vực không được che phủ như bàn tay trẻ. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm với công thức không cay mắt, dịu nhẹ với đôi mắt trẻ để bạn lựa chọn.

Với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi:

Có thể sử dụng kem chống nắng cho trẻ từ 6-12 tháng.

– Thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15 lên những khu vực không được che phủ như bàn tay trẻ. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm với công thức không cay mắt, dịu nhẹ với đôi mắt trẻ để bạn lựa chọn.

– Nếu sử dụng kem chống nắng dạng xịt, không nên xịt trực tiếp lên mặt trẻ. Trước tiên, nên xịt kem ra tay, sau đó thoa đều lên mặt trẻ.

– Và quan trọng nhất, kem chống nắng phải được thoa khoảng 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi 2 tiếng hoặc sau khi bơi hay đổ nhiều mồ hôi.

Với trẻ từ 1-4 tuổi

– Việc chống nắng cho trẻ từ 1-4 tuổi cần “đầu tư” sức lực nhiều hơn một chút. Đồng thời bố mẹ nên hướng dẫn trẻ và người chăm sóc trẻ về vấn đề này.

– Sử dụng kem chống nắng với SPF 15 hoặc cao hơn. Trẻ ở độ tuổi này thường rất hiếu động, có thể ưu tiên chọn các loại kem chống nắng không thấm nước, kem chống nắng dạng xịt. Nếu sử dụng kem chống nắng dạng xịt, không nên xịt trực tiếp lên mặt trẻ. Trước tiên, nên xịt kem ra tay, sau đo thoa đều lên mặt trẻ.

– Để trẻ chơi trong bóng râm trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều. Thường xuyên kiểm tra khu vực trẻ chơi, đảm bảo có bóng mát thích hợp.

– Đảm bảo trẻ được che phủ tốt. Quần áo dài tay với chất vải cotton sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và mát mẻ mà vẫn đảm bảo khả năng chống nắng. Các loại quần áo có thể hiện thêm chỉ số chống tia tử ngoại (UPF) có thể bảo vệ trẻ tốt hơn. Tổ chức Skin Cancer Foundation khuyến nghị nên sử dụng quần áo với chỉ số UPF 30 hoặc cao hơn.

– Đừng quên sử dụng mũ và kính râm cho trẻ. Chọn mũ rộng vành để có thể bảo vệ cùng mặt, cổ và tai trẻ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top