Lưu ý về máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 khi điều trị bệnh

Chúng ta đều biết oxy có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự sống của con người, nhất là người bệnh. Vậy làm thế nào để biết được lượng oxy trong máu của người bệnh đủ hay không? Điều này đã được các nhà khoa học khám phá và phát minh ra một thiết bị. Được gọi là máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2.

>> Sử dụng máy SPO2

SPO2 là gì?

Khí oxy rất cần cho sự sống của loài người. Khí oxy có trong khí trời. Khi chúng ta thở oxy sẽ vào phổi. Thành phần quan trọng nhất của máu là Hemoglobine (Hb) sẽ vận chuyển oxy từ phổi đến các nơi cần thiết trong cơ thể để đảm bảo sự sống. Sự vận chuyển đó xảy ra khi Hb kết hợp với oxy thành HbO2.

Tỷ lệ HbO2/ (HbO2+Hb) gọi là độ bão hòa oxy trong máu SpO2. Nói cách khác là tỷ lệ phần trăm hemoglobine của máu kết hợp với Oxy, các tế bào hồng cầu có chứa Hb. Một phân tử Hb có thể gắn với 4 phân tử oxy và khi đã gắn đủ 4 phân tử oxy thì gọi là “bão hòa oxy”. Nếu tất cả các phân tử Hb trong máu đều gắn với oxy, lúc đó ta sẽ nói độ bão hòa oxy là 100%. Hầu hết các phân tử Hb sẽ gắn với oxy khi chúng đi qua phổi. Một người khỏe mạnh bình thường khi thở sẽ có độ bão hòa oxy động mạch là 95%-100%.

may-do-nong-do-oxy-bao-hoa-trong-mau-spo2

Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 khi điều trị bệnh

Với tên viết tắt là SpO2, và tên đầy đủ là “Saturation of peripheral oxygen” – tức là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (mao mạch). SpO2 được đo qua da thông qua máy đo độ bão hòa oxy máu theo mạch đập, kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân.

Máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 

Máy đo bão hòa oxy là một thiết bị cảnh báo sớm

Sản phẩm có thể phát hiện tình trạng thiếu oxy sớm. Có thể nhìn thấy các dấu hiệu trên lâm sàng của tình trạng thiếu oxy như tím tái. Khả năng này sẽ cung cấp cảnh báo sớm và là một biện pháp cần thiết, an toàn trong gây mê.

Nguyên lý hoạt động của máy đo bão hòa oxy

Một thiết bị đo bão hòa oxy bao gồm: màn hình có chứa pin, màn hình hiển thị. Máy liền khối kẹp ở đầu ngón tay (dùng cá nhân)

Máy đo Spo2 sử dụng công nghệ cảm biến quang học, bằng cách đo độ hấp thu quang tại hai bước sóng 660nm và 940nm để tính độ bão hoà hemoglobin. Cho độ chính xác cao hơn nhiều loại máy thông thường khác.

may-do-nong-do-oxy-bao-hoa-trong-mau-spo2

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2

Màn hình của thiết bị theo dõi bão hòa oxy

Màn hình này có chứa các bộ vi xử lý và hiển thị. Màn hình hiển thị cho thấy độ bão hòa oxy, tỷ lệ nhịp tim và dạng sóng được phát hiện bởi bộ cảm biến.

Trong quá trình sử dụng, trên màn hình sẽ cung cấp cho người sử dụng biết độ bão hòa oxy và nhịp tim của mình. Các chỉ báo xung liên tục hiển thị để cung cấp thông tin về tuần hoàn.

Vai trò quan trọng của máy đo nồng độ oxy SpO2

Bên cạnh các dấu hiệu sinh tồn như: mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở. Thì SpO2 được coi là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 bên cạnh 4 yếu tố trên. Đây là sản phẩm hữu ích và thực sự cần thiết. Nhất là trong việc theo dõi sức khỏe cho mọi gia đình. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ca gây mê và phẫu thuật. Giúp bác sỹ đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân để có biện pháp phù hợp.

Đo lượng oxy hòa tan trong máu của người bệnh:

– Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 97% – 99%: oxy trong máu tốt

– Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 94%-96%: oxy trong máu tốt – Cần cho thở thêm Oxy

– Nếu lượng Oxy trong máu hòa tan ở khoảng: 90%-93%: oxy trong máu thiếu – Nên có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viện gần nhất.

– Bão hòa oxy thấp hơn 90 % là một cấp cứu trên lâm sàng.

may-do-nong-do-oxy-bao-hoa-trong-mau-spo2

SPO2 đo lượng oxy hòa tan trong máu bà mẹ mang thai

Máy đo nhịp tim và nồng độ Oxy Spo2 là một thiết bị nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Thiết bị được sử dụng để kiểm tra tại chỗ nồng độ oxy trong máu ở động mạch (SpO2) và nhịp tim cho cả người lớn và trẻ em tại các bệnh viện hoặc sử dụng tại gia đình.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top