Bệnh gai đen là gì?

Bệnh gai đen là đặc trưng bởi hiện tượng dày sừng và tăng sắc tố ở các nếp gấp, khi sờ có cảm giác như sờ vào vải nhung. Tỉ lệ mắc bệnh khác nhau tuỳ chủng tộc. Để hiểu rõ hơn về bệnh gai đen là gì? Hãy cùng iMediCare tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh gai đen là gì?

Bệnh gai đen là một tình trạng da đặc trưng bởi da dày, xạm, mượt như nhung,cónếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Thông thường, bệnh gai đen ảnh hưởng đến nách, háng, cổ.

Bệnh gai đen  xuất hiện tự nhiên trên làn da. Không có điều trị cụ thể cho bệnh gai đen – nhưng điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và béo phì, có thể giúp thay đổi da mờ dần.

Triệu chứng của bệnh gai đen

Các đặc điểm của bệnh gai đen bao gồm:

– Thay đổi da: thay đổi da là những dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Nhận thấy bóng da tối, da dày, mượt như nhung trong nếp gấp và nếp nhăn cơ thể, thường ở háng, nách và cổ. Đôi khi môi, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân bị ảnh hưởng.

– Thay đổi về da xuất hiện từ từ, đôi khi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

– Có thể ngứa: hiếm khi, các khu vực bị ảnh hưởng có thể ngứa.

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy những thay đổi da – đặc biệt là nếu những thay đổi xuất hiện đột ngột.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gai đen:

Kháng insulin. Hầu hết những người có bệnh gai đen cũng sẽ đề kháng với insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Rối loạn nội tiết. Bệnh gai đen thường xảy ra ở những người có các rối loạn như u nang buồng trứng, tuyến giáp hoạt động kém hoặc các vấn đề với tuyến thượng thận.

Một số loại thuốc và chất bổ sung. Niacin liều cao, thuốc ngừa thai, prednisone và các thuốc corticosteroid khác có thể gây ra bệnh gai đen.

Ung thư. Đôi khi, bệnh gai đen cũng xuất hiện do u lympho hoặc khi khối u ung thư bắt đầu phát triển trong một cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày, ruột kết hoặc gan.

Điều trị bệnh gai đen:

Không có điều trị cụ thể cho bệnh gai đen. Tuy nhiên, điều trị bất kỳ điều kiện cơ bản có thể gây ra sẽ làm da thay đổi mờ dần, chẳng hạn như:

  • Giảm cân thừa nếu đang thừa cân.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như cắt giảm tinh bột và đường.
  • Nếu lo ngại về sự xuất hiện của làn da xạm, bác sĩ có thể đề nghị những phương pháp điều trị:
  • Kèm theo toa hoặc thuốc nước để làm sáng các khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như những sản phẩm sửa đổi có chứa vitamin A (Retin-A)
  • Thuốc uống, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane, Sotret).
  • Dầu cá bổ sung.
  • Dermabrasion hoặc liệu pháp laser, có thể giúp làm giảm độ dày của một số khu vực bị ảnh hưởng.
  • Sử dụng xà phòng kháng khuẩn hay kháng sinh có thể ngừa bệnh.

Chế độ sinh hoạt cho người bị bệnh gai đen

Nếu bệnh gai đen liên quan đến béo phì, bạn cần kiểm soát cân nặng của mình. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm lượng insulin và phòng ngừa bệnh gai đen.

Bạn cũng nên điều trị các tình trạng sức khỏe có liên quan đến bệnh gai đen (như suy giáp) và tránh các loại thuốc có thể làm nặng hoặc xuất hiện bệnh (như thuốc tránh thai).

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top